Câu hỏi: Tôi muốn trồng 1 số cây dược liệu? nhưng hiện nay tại khu vực tôi không biết có nhà máy nào thu mua sản phẩm đầu ra cho tôi không? Cây đinh lăng, cây sã ...đề nghị quý báo cho tôi biết thêm thông tin. Cảm ơn.

Người hỏi: Nguyễn Thành Công

Email: nguyenthanhcongqt@gmail.com - Điện thoại: 0948464234

Địa chỉ: Triệu Thượng, Triệu Phong, Quảng Trị

Trả lời

Vấn đề này đề nghị bạn đến Trung tâm Dược liệu tỉnh Quảng Trị nhờ tư vấn chọn loại dược liệu cho hiệu quả kinh tế cao, sau đến Trung tâm Khuyến nông nhờ tư vấn kỹ thuật trồng

Năm 2015, nhiều Công ty (Trung Quốc) đi các tỉnh vận động nông dân trồng sã, sau đó họ thu mua với giá 4.000 đồng/kg. Do sã dễ trồng, thu mua cả thân và lá nên nhiều người thuê cả trăm ha đất trồng. Kết quả giờ này giá sã xuống còn 1.000 đồng/kg.

Riêng cây đinh lăng ở tỉnh Quảng Trị là mặt hàng đang hot nên có nhiều Công ty rao bán giống giao hàng tận nơi như (Công ty Tân Phát điện thoại 0902.984.792) hoặc thu mua. Riêng xã Vĩnh Thạnh huyện Vĩnh Linh nguyên xã trồng cây đinh lăng

Cây đinh lăng được coi là “nhân sâm của người nghèo” bởi tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó. Lá của cây đinh lăng thường được dùng dưới dạng thuốc sắc, rượu ngâm hoặc bột khô để chữa chứng ho, đau tức vú, tắc tia sữa, làm lợi sữa, chữa kiết lỵ và làm thuốc tăng lực, chữa chứng suy nhược cơ thể…Rễ đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát có tác dụng thông huyết mạch, bồi bổ khí huyết, tăng cường sinh lực, dẻo dai, tăng cường sức chịu đựng. Chính vì tác dụng tuyệt vời như thế cũng như dễ trồng nên người dân thôn Vịnh Mốc quyết định trồng loại cây này. “Trồng cây đinh lăng rất dễ, chỉ cần cắt một cành và giâm xuống đất là cây sẽ sống và mọc rễ. Trồng khoảng 3 năm là có thể cho thu hoạch gốc, còn 6 tháng là có thể cho thu hoạch lá và thân. Lá tươi thì các nhà hàng thu mua để làm thực phẩm, rau sống, lá khô thì các tư thương thu mua để dùng thay trà, lằm gối cho trẻ em, mỗi kí có giá 80 nghìn đồng” anh Trần Phụng – trú tại đội 2, Vịnh Mốc chia sẻ.

Tuy có giá trị cao, dễ trồng nhưng hiện nay, chưa có một công ty nào mà chỉ có tư nhân đứng ra thu mua nên việc phát triển cây đinh lăng còn gặp một số hạn chế. Ông Nguyễn Viết Sinh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạch nhận định: “Cây đinh lăng là một cây có giá trị cao về kinh tế, thích hợp cho vùng sát biển như Vịnh Mốc phát triển. Mặc dù vậy, vì đầu ra còn khá bấp bênh nên chính quyền địa phương chỉ áp dụng trồng loại cây này ở thôn Vịnh Mốc, với diện tích vừa, không khuyến khích người dân trồng ồ ạt mà chỉ tận dụng quỹ đất để trồng xen lẫn với các loại cây trồng khác, trồng làm bờ rào. Như vậy, vừa đem lại nguồn thu nhập cho người dân, vừa tránh tình trạng bấp bênh về đầu ra. Tương lai, nếu đầu ra của cây đinh lăng tốt, sẽ cho áp dụng trồng ở những vùng hứng chịu ảnh hưởng nặng của gió bảo đểm đảm bảo phát triển kinh tế bền vững”.

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...