Đổi mới tư duy để tạo đột phá hơn nữa trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương cùng lãnh đạo các Sở, ngành, hợp tác xã và doanh nghiệp của tỉnh tham dự tại điểm cầu Đồng Tháp

Sáng 27/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Minh Hoan tham dự hội nghị tại điểm cầu chính (Trung tâm Hội nghị Quốc gia). Tại điểm cầu Đồng Tháp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương chủ trì hội nghị.


Chủ tịch 
UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương cùng lãnh đạo các Sở, ngành, hợp tác xã và doanh nghiệp của tỉnh tham dự tại điểm cầu Đồng Tháp

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết TW7 Khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, các cấp ủy và cả hệ thống chính trị nỗ lực triển khai thực hiện, đạt nhiều kết quả đột phá. Cụ thể, tái cơ cấu nông nghiệp đã đảm bảo vững chắc an ninh nông nghiệp quốc gia, với tỷ trọng giá trị sản xuất thủy sản tăng lên 26,25%/năm 2017; tỷ trọng giá trị chăn nuôi tăng lên mức 27,2% năm 2017; năng suất chất lượng, hiệu quả sản xuất nhiều loại nông sản được nâng cao.

Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào sâu rộng được nhiều sự ủng hộ với 3.069 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trình độ khoa học công nghệ nông nghiệp được đẩy mạnh, tạo ra 7,2 triệu lao động nông thôn được đào tạo nghề, tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo có chứng chỉ là 13,7%, tăng 5,5% so với 2008.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan đã chia sẻ kinh nghiệm của địa phương trong quá trình thực hiện Nghị quyết TW7. Trong đó, chia sẻ về việc phát huy vai trò chủ thể của nông dân bằng việc gắn kết họ lại với nhau thông qua mô hình hội quán. Đây là không gian để nông dân, doanh nghiệp và các chuyên gia cùng ngồi lại với nhau để chia sẻ thông tin thị trường, tiếp cận với các thiết bị thông minh và ứng dụng hiệu quả vào sản xuất.

Cũng từ mô hình hội quán đã có 7 Hợp tác xã (HTX) kiểu mới được hình thành mang lại lợi ích thiết thực cho thành viên. Bên cạnh mô hình hội quán, theo Bí thư Lê Minh Hoan, HTX chính là cứu cánh cho ngành nông nghiệp.

Do vậy, để nông nghiệp phát triển bền vững, mang lại lợi lợi ích thiết thực cho nông dân, Bí thư Lê Minh Hoan đề xuất có một Luật riêng về HTX nông nghiệp. Có như vậy, HTX mới có đủ nguồn lực và sức mạnh dẫn dắt kinh tế hộ. Bên cạnh đó, cần có những chính sách đối với doanh nghiệp để đầu tư cho nông thôn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao những bước phát triển của nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong mười năm qua. Nhất là việc phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới. Qua đó, làm thay đổi diện mạo nông thôn, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

Tại Đồng Tháp, những kết quả đạt được cũng khá toàn diện. Tính đến năm 2017, tổng giá trị sản xuất nông, lâm, thuỷ sản theo giá so sánh năm 2010 đạt 40.602 tỷ đồng (tăng 12.376 tỷ đồng so với năm 2008, đạt mức tăng trưởng bình quân 4,2%/năm). Thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn đạt trên 34 triệu đồng, tăng gấp 3 lần so năm 2008.

Theo Báo Đồng Tháp Online

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...