Bạch Thông ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng mơ vàng

Nhân dân thôn Bản Vén, xã Đôn Phong trồng mơ ghép từ cuối năm 2018.

Với chủ trương đưa cây mơ trở thành sản phẩm hàng hóa, đem lại giá trị thu nhập bền vững, năm 2017 huyện Bạch Thông xây dựng Dự án “Ứng dụng đồng bộ các giải pháp khoa học và công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng mơ vàng Bạch Thông giai đoạn 2017-2020”. Đến nay dự án đã đạt được những kết quả tích cực.

Mục tiêu của Dự án là đến năm 2020 toàn huyện sẽ có 180ha diện tích mơ vàng, trong đó trồng mới 120ha; cải tạo, phục tráng 10ha cây mơ đang cho thu hoạch, đảm bảo năng suất bình quân 100tạ/ha. 

Năm đầu tiên thực hiện, huyện đã trồng mới được 40ha với số lượng 16.000 cây tại 4 xã trọng điểm là Đôn Phong, Mỹ Thanh, Nguyên Phúc và Hà Vị. Đồng thời phối hợp với Viện Nghiên cứu Rau quả tiến hành tuyển chọn, công nhận được 20-30 cây mơ ưu tú tại xã Mỹ Thanh và Đôn Phong để khai thác mắt ghép phục vụ nhân giống.

Để thực hiện vào dự án huyện đã hỗ trợ 75% giá giống, 50% vật tư phân bón, hướng dẫn khoa học kỹ thuật, còn lại người dân tự bỏ vốn ra. Qua quá trình thực hiện huyện đã thành lập đoàn kiểm tra, nghiệm thu số lượng cây trồng mới, kết quả  tỷ lệ cây sống đạt trên 60%, trong đó duy có xã Đôn Phong có tỷ lệ cây sống cao (đạt trên 75%).

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng- Phó Chủ tịch UBND xã Hà Vị cho biết: Năm 2018 thực hiện Dự án cải tạo, nâng cao chất lượng mơ vàng, toàn xã đã thực hiện được 10ha. Qua nghiệm thu, tỷ lệ cây sống trong vùng chỉ đạt khoảng 60%. Nguyên nhân là do chất lượng cây giống chưa đảm bảo, một số cây đường kính nhỏ nên trồng xuống đã bị chết, vì vậy người dân khá lo ngại khi thực hiện ở các thời vụ tiếp theo. Năm 2019, xã mới vận động người dân đăng ký trồng được trên 2ha, trong khi đó chỉ tiêu giao là 10ha”.

Đồng chí Hoàng Văn Kiệm- Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bạch Thông cho biết thêm: “Một số diện tích mơ trồng mới năm vừa qua bị chết là do nhiều nguyên nhân. Trong đó một phần vì người dân chủ quan, chưa chú trọng khâu chăm sóc. Ngoài ra còn do yếu tố về thời tiết như trồng vào thời điểm nắng nóng cũng sẽ ảnh hưởng khả năng sinh trưởng của cây. Với những diện tích cây chết, huyện đã lên phương án cấp bù 10% cây giống, đồng thời sẽ triển khai trong thời điểm thuận lợi nhất”.

Có thể nói, huyện Bạch Thông có điều kiện đất đai, khí hậu, giao thông thuận lợi cho phát triển nông nghiệp. Trên địa bàn còn có nhiều chủng loại cây ăn quả nhiệt đới, ôn đới khác nhau, trong đó có cây mơ vàng được xem là cây ăn quả đặc sản của vùng. Toàn huyện hiện có 60ha mơ, tập trung chủ yếu tại các vùng như Đôn Phong, Mỹ Thanh, Hà Vị, Vi Hương, Nguyên Phúc, Lục Bình, Quang Thuận, Tân Tiến. Đa phần diện tích mơ giống cũ đều trồng từ cách đây 15-20 năm, nhiều cây đã già cỗi, ít được tỉa cành, tạo tán, chăm sóc, bón phân nên năng suất không cao. Những năm gần đây mơ liên tục tăng từ 15.000 - 17.000 đồng/kg nên người dân rất phấn khởi. Hơn nữa trên địa bàn tỉnh đã có Công ty TNHH MISAKI Nhật Bản cam kết, bao tiêu sản phẩm mơ trong vùng nên càng mở ra cơ hội cho người dân phát triển trồng mơ.

Với thuận lợi trên, Dự án “Ứng dụng đồng bộ các giải pháp khoa học và công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng mơ vàng Bạch Thông” của huyện Bạch Thông đi vào thực hiện được xem là giải pháp phù hợp, mở ra triển vọng đưa cây mơ trở thành một trong những cây trồng chủ lực, góp phần vào mục tiêu xóa đói, giảm nghèo cho người dân. Các giống mơ mới trồng đều được thực hiện bằng phương pháp ghép mắt mơ với gốc đào do Viện Nghiên cứu Rau quả nhân giống. Ưu điểm của giống mơ này là sau 3 năm cây đã bói quả, thời gian thu hoạch sớm hơn so với mơ bản địa. 

Tuy bước vào vụ đầu tiên trồng, mặc dù tỷ lệ cây sống ở một số nơi chưa cao nhưng đây vẫn là dự án được huyện Bạch Thông đặt nhiều kỳ vọng. Ngoài 4 xã quy hoạch trồng mơ thời gian tới huyện vẫn khuyến khích các hộ gia đình, các tổ hợp tác, HTX có nhu cầu trồng mới cây mơ có thể đăng ký phát triển mơ, vì vậy để dự án trồng cây mơ vàng đạt hiệu quả chính quyền và ngành chuyên môn huyện cần tiếp tục nâng cao việc tổ chức sản xuất,  lựa chọn cây giống đầu vào chất lượng, chú trọng khâu chăm sóc, thường xuyên giám sát, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, tuyên truyền, vận động để người dân tin tưởng và yên tâm mở rộng diện tích cây mơ vàng, qua đó góp phần nâng cao năng suất, chất lượng quả, tăng thu nhập bền vững cho người dân./.

Nguồn: http://www.baobackan.org.vn/channel/1121/201905/bach-thong-ung-dung-khoa-hoc-cong-nghe-nang-cao-chat-luong-mo-vang-5634188/

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...