Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - hướng đột phá của Tam Nông

Dây chuyền kiểm tra, xử lý chất lượng sản phẩm trứng gà theo công nghệ hiện đại của Nhật tại Nhà máy sản xuất trứng gà sạch ĐTK.

Xác định ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất và thu nhập cho nông dân, những năm qua, huyện Tam Nông đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hiệu quả, mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế của huyện. 

Để đẩy mạnh ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, một mặt huyện tập trung chỉ đạo các địa phương tích cực tuyên truyền, chủ động đưa nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ ứng dụng rộng rãi trong sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; tăng cường công tác dồn đổi, tích tụ ruộng đất. Đến nay toàn huyện đã thực hiện dồn đổi được gần 1.700ha với trên 12.500 hộ tham gia; số thửa từ 92.000 thửa giảm còn 62.000 thửa, diện tích trung bình sau khi dồn đổi đạt trên 570m2/thửa.

Mô hình trồng cây ăn quả có múi của gia đình anh Nguyễn Văn Sơn ở xã Hương Nộn là một trong những mô hình điển hình trong việc tích tụ đất đai, chuyển đổi giống cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao với diện tích đất quy hoạch 15ha, quy mô trên 30.000 cây; hiện có khoảng 20.000 cây đã cho thu hoạch. Anh chia sẻ: Với mục tiêu tạo ra thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, mô hình trồng cây có múi của gia đình được áp dụng theo quy trình sản xuất nông nghiệp sạch với hệ thống tưới nước nhỏ giọt kỹ thuật cao dẫn đến tận gốc, đúng với mức độ yêu cầu của cây và hoàn toàn tự động nên tiết kiệm được chi phí, công sức lao động. Đặc biệt, mô hình sử dụng phân bón hữu cơ và dùng các loại thuốc sinh học phòng trừ nấm bệnh với thời gian cách ly ngắn, phân hủy nhanh.

Cùng với làm tốt dồn đổi ruộng đất, huyện tập trung chỉ đạo đẩy mạnh quy hoạch, phân vùng sản xuất; hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, tạo mối liên kết trong sản xuất, tiêu thụ và chế biến sản phẩm nông sản; xây dựng mô hình, khu vực chăn nuôi, trồng cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao. Đồng thời, huyện tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân tích tụ đất đai bằng các hình thức chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê quyền sử dụng đất để xây dựng các trang trại, gia trại, hợp tác xã kiểu mới, xây dựng các vùng sản xuất tập trung, chuyên canh; quan tâm, tạo mọi cơ chế để thu hút đầu tư sản xuất nông nghiệp sạch vào huyện.

Đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với diện tích trên 100ha chuyên phát triển chăn nuôi theo hình thức tập trung quy mô lớn tại hai xã Tề Lễ và Quang Húc với 9 dự án đầu tư, đối tượng sản xuất chủ yếu là lợn, gà. Tổng kinh phí đầu tư các dự án chăn nuôi công nghệ cao gần 1.200 tỷ đồng. Đã có dự án đi vào sản xuất cho ra sản phẩm chất lượng cao như Tập đoàn ĐTK chuyên sản xuất trứng gà sạch với quy mô gần 600.000 con gà, công suất 300.000 quả trứng/ngày; Công ty Dabaco đầu tư 2.400 lợn giống và 8.000 lợn thịt, cung cấp ra thị trường mỗi năm khoảng 130.000 lợn giống…

Bên cạnh đó, huyện tập trung thực hiện chương trình phát triển kinh tế nông nghiệp trọng tâm là các loại cây trồng thế mạnh của địa phương với các mô hình phát triển sản xuất hàng hóa chuyên canh theo hướng mở rộng diện tích, sản xuất theo chuỗi giá trị liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Nhiều mô hình sản xuất liên kết của huyện được triển khai phù hợp với điều kiện sản xuất của từng vùng, gắn kết sản xuất giữa nông dân với doanh nghiệp thông qua hợp đồng tiêu thụ nông sản. Hiện huyện đã xây dựng được một số mô hình liên kết sản xuất hiệu quả. Điển hình là mô hình liên kết sản xuất chuối xuất khẩu ở Hương Nộn, Thượng Nông, Hồng Đà, Hùng Đô với diện tích 45ha; mô hình trồng cây dược liệu ở xã Hương Nộn, Thượng Nông, Tề Lễ với diện tích 24ha; vùng sản xuất lúa giống ở Tứ Mỹ, Thượng Nông, Dậu Dương, Hương Nộn diện tích 120ha. Hay như mô hình trồng cây ăn quả có múi, trồng rau an toàn cho hiệu quả kinh tế cao ở xã Hương Nộn; trồng mía ở Vực Trường, măng tây, ớt ở xã Hồng Đà, Thượng Nông…

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hướng đến nông nghiệp sạch là một trong những nhiệm vụ ưu tiên trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Tam Nông. Trao đổi về nội dung này, ông Kiều Quốc Phong- Trưởng phòng Nông nghiệp huyện nhận định: Việc thay đổi tư duy của người sản xuất là vô cùng quan trọng, do đó, huyện tập trung nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ từ huyện đến cơ sở, tăng cường chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân để họ thích ứng, tiếp cận nhanh với những mô hình mới. Việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là bước tiến quan trọng trong quá trình thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, tăng sức cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp trên thị trường. Xây dựng và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trong thời gian qua ở Tam Nông đã tạo hiệu ứng tốt, làm đòn bẩy để phát triển nông nghiệp.

Nguồn: http://baophutho.vn/kinh-te/201902/nong-nghiep-ung-dung-cong-nghe-cao-huong-dot-pha-cua-tam-nong-163144

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...