Sáng tạo từ mô hình nuôi tôm ao nổi

Ảnh minh họa

Bên cạnh liên kết bài bản theo chuỗi, việc áp dụng thành công công nghệ nuôi tôm trong hồ tròn nổi của nông dân tỉnh Bạc Liêu đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Như các hộ nuôi tôm ở khu vực ĐBSCL, trước đây ông Long Văn Nghĩa (tỉnh Bạc Liêu) nuôi tôm bằng ao, đầm. Sau nhiều lần tham quan, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, đầu năm 2017, ông Nghĩa đã gom hết vốn liếng và vay thêm tiền để đầu tư xây dựng khu nuôi tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Biofloc. Hồ nuôi được thiết kế đặc biệt với dạng tròn, dựng từ khung thép phủ bạt HDPE có đáy dạng hình phễu, vách đứng, diện tích 500m2. Quy trình nuôi đang được áp dụng là nuôi 2 giai đoạn, sau 100 ngày tuổi, khi tôm đạt trọng lượng trung bình 30 con/kg thì sẽ tiến hành thu tôm thương phẩm.

Với những mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh như hiện nay (nuôi tôm trong ao đất hoặc ao đất trải bạt), các chuyên gia thủy sản cho rằng, người nuôi tôm sẽ gặp khó khăn trong việc quản lý diễn biến môi trường trong ao. Dịch bệnh bên ngoài có thể thẩm thấu qua lớp bạt vào môi trường ao nuôi, khiến nước trong ao nuôi biến động, gây bất lợi cho con tôm.

Trong khi đó, nuôi tôm bằng hồ tròn nổi không làm ô nhiễm môi trường xung quanh. Nước thải trong hồ được bơm lên hồ tách chất thải rắn, phần vỏ tôm, xác tôm chết và thức ăn thừa được lọc qua túi lưới phục vụ cho chăn nuôi; phần lọt qua lưới lọc là phân tôm và xác tảo được tách hết nước mặn, sau đó dùng nước ngọt pha loãng có thể bơm để bón cho cây trồng và làm biogas.

Mô hình nuôi tôm trên hồ tròn nổi của ông Long Văn Nghĩa được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao. Đến nay, mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao này đã được triển khai, nhân rộng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và nhiều tỉnh trong khu vực ĐBSCL.

Theo http://vasep.com.vn

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...