Nông Nghiệp - Công Nghệ

Lân dễ tiêu trong đất và vôi: không chỉ cải thiện pH đất?

Cây trồng không thể phát triển mà không có lân. Nhưng thường có một “giới hạn hút lân” đối với bao nhiêu lượng lân cây có thể lấy từ đất. Đó là bởi vì lân trong đất thường ở dạng mà cây không hút được. Điều đó ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của cây trồng.

Xem tiếp...

Công nghệ đặc thù kiểm soát tuyến trùng khi chuyển đổi trồng bông sang đậu tương

Hàng ngàn mẫu đậu tương ở miền đông Arkansas đang bị tấn công bởi một loại sâu hại rất nhỏ và chúng gần như không có kẻ thù tự nhiên, John Rupe, giáo sư bệnh học thực vật từ Khoa nông nghiệp thuộc Đại học Arkansas cho biết.

Xem tiếp...

Ở Ấn Độ, việc thay đổi cây trồng có thể giúp tiết kiệm nước và cải thiện dinh dưỡng

Ấn Độ sẽ cần phải đáp ứng nhu cầu lương thực cho khoảng 394 triệu người vào năm 2050, và đó sẽ là một thách thức lớn. Ngày nay, tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng đã phổ biến rộng rãi ở Ấn Độ - 30% dân số hoặc hơn bị thiếu máu - và nhiều vùng bị thiếu nước thường xuyên. Vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn do gió mùa cung cấp lượng mưa ít hơn so với trước đây. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố ngày 4/7 trong Science Advances chia sẻ một ...

Xem tiếp...

Nghiên cứu chiến lược quản lý dịch hại

Các nhà nghiên cứu tại Viện Sinh thái Hóa học Max Planck, Đức, lần đầu tiên cho thấy những con rệp sống tự do có thể điều khiển sự trao đổi chất của cây chủ để tạo ra những nguồn cung cấp dinh dưỡng ổn định.

Xem tiếp...

Ô nhiễm ánh sáng làm giảm số lượng côn trùng

Biến đổi khí hậu, thuốc trừ sâu và thay đổi cách thức sử dụng đất là những yếu tố gây ra sự suy giảm của quần thể côn trùng ở Đức. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các khu vực có sự suy giảm mạnh số lượng côn trùng có cánh cũng có mức độ ô nhiễm ánh sáng cao. Ánh sáng nhân tạo vào ban đêm được coi là có tác động tiêu cực đến côn trùng, và các nhà khoa học nên chú ý hơn đến yếu tố này khi tìm nguyên ...

Xem tiếp...

Nghiên cứu trên diện rộng xác định quần thể vi sinh vật vùng rễ cây ngô

Sức khỏe của cây trồng không chỉ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện như nước và nhiệt độ mà bởi các vi sinh vật sống quanh rễ của nó. Vi sinh vật vùng rễ, được gọi là cộng đồng vi sinh vật, điều hòa dinh dưỡng sẵn có trong đất cho cây và có thể tác động đến sự tăng trưởng và năng suất cây trồng.

Xem tiếp...

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nhiều địa phương bước đầu triển khai có hiệu quả

Thời gian qua, cả nước nói chung và khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói riêng đã triển khai các Chương trình phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC), nông nghiệp an toàn khá quyết liệt , bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực theo đúng tinh thần Quyết định số 1895/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Xem tiếp...

Nấm: Loài có ích, loài gây hại và sự khác biệt ngẫu nhiên giữa chúng

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra những điểm yếu trong một loại nấm hại cho mùa màng bằng cách so sánh nó với một loài nấm tương đồng về mặt di truyền có khả năng sản xuất mycoprotein có ích.
 

Xem tiếp...

Phản ứng bất ngờ của thực vật với hàm lượng carbon dioxide cao trong không khí.

Theo nghiên cứu (được công bố trên Tạp chí Science) kéo dài 20 năm thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota (Mỹ), thực vật đang có những phản ứng bất ngờ với sự gia tăng của carbon dioxide (CO2) trong không khí. Trong 12 năm đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những gì họ mong đợi về cách các loại cỏ khác nhau phản ứng với CO2. Tuy nhiên, trong 8 năm cuối, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một  bước ngoặt bất ngờ trong nghiên cứu của ...

Xem tiếp...

Chọn tạo giống sắn không cải thiện quang hợp và sản lượng tiềm năng

Sắn là một thực phẩm trong chế độ ăn uống của hơn một tỷ người trên 105 quốc gia, nhưng loại cây trồng "orphane" này đã nhận được rất ít sự chú ý so với các loại cây trồng phổ biến như ngô và đậu tương. Trong khi những tiến bộ trong chọn tạo giống đã giúp tạo ra nhiều giống sắn chịu được sâu bệnh nhưng sản lượng sắn không còn nhiều so với năm 1963. Trong khi đó năng suất ngô đã tăng hơn gấp đôi.

Xem tiếp...
Tin xem nhiều

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...