Chuyển tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp

Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan phát biểu tại cuộc họp

Đó là thông điệp chính được lãnh đạo tỉnh gửi đến lãnh đạo ngành nông nghiệp, các ngành hữu quan, hội đoàn thể, địa phương trong cuộc họp mới đây.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương cho rằng, năm qua nông nghiệp tỉnh nhà đạt những dấu mốc quan trọng và được cộng đồng xã hội đánh giá cao, nhất là việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, nông nghiệp của tỉnh vẫn còn nhiều điểm nghẽn trong tổ chức, tư duy về kinh tế nông nghiệp. Đồng Tháp xem năm 2018 là năm tăng tốc của ngành nông nghiệp và lấy khoa học công nghệ làm nền tảng đột phá. Để đạt được những định hướng đó, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, cần tổ chức lại hệ thống ngành nông nghiệp và sự thống nhất của cả hệ thống chính trị để chuyển giao khoa học công nghệ cho các hội quán, hợp tác xã, giúp họ sản xuất đúng quy trình, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Nhân cuộc họp này, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan chia sẻ, cuộc họp này rất quan trọng để bắt đầu chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp. Thay vì trước đây lấy sản lượng làm thước đo thì hiện nay, ngành nông nghiệp cần lấy chuỗi ngành hàng, giá trị gia tăng làm mục tiêu phấn đấu.

Bí thư Tỉnh ủy cũng giới thiệu cho đại biểu về các mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại của nước bạn như: Trạm nghiên cứu nông nghiệp và khuyến nông thành phố Đài Trung (Đài Loan) và Trung tâm kỹ thuật huyện Cheorwon (Hàn Quốc). Các mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại này có sự tổng hòa của nhiều yếu tố từ nghiên cứu giống cây trồng đến cải tiến kỹ thuật canh tác, hỗ trợ trang thiết bị, giáo dục nông nghiệp...

Quan trong hơn, mô hình tại các trung tâm chính là để người sản xuất tiếp cận sâu với thị trường. Từ sự phản hồi của thị trường, Trung tâm tiếp tục cải tiến giống, quy trình canh tác phù hợp rồi chuyển giao cho nông dân. Đặc biệt, các trung tâm khéo léo lồng ghép các đoàn thể vào hoạt động tại đây với vai trò phát triển cộng đồng nông thôn. Yếu tố này được xem là có sự tác động hiệu quả để đưa tư duy kinh tế nông nghiệp đến nông dân.

Soi rọi lại địa phương, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, trạm khuyến nông cấp huyện (bảo vệ thực vật, thú y, thủy sản...) chủ yếu đảm nhiệm chức năng hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao các mô hình, đề tài khoa học trong lĩnh vực trồng trọt, chưa nắm bắt tốt yêu cầu của thị trường. Bí thư Tỉnh ủy gợi mở thí điểm hợp nhất trạm nông nghiệp cấp huyện trên tinh thần thay đổi chức năng, sứ mệnh, tầm nhìn, chuyển tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp. Việc thí điểm hợp nhất trạm nông nghiệp cấp huyện cũng để gắn các hoạt động hỗ trợ nông nghiệp với hỗ trợ cộng đồng xây dựng nông thôn mới...

Nguồn: http://baodongthap.vn

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...