Khởi nghiệp từ mô hình nuôi ếch Thái

Ảnh minh họa

Hiện nay, không ít người quan niệm rằng, làm nông nghiệp là nghề "tay lấm chân bùn", vừa khó nhọc, vừa cho hiệu quả kinh tế không cao. Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm này, vẫn có nhiều thanh niên trẻ từ bỏ cơ hội nghề nghiệp tại các thành phố để về quê lập nghiệp và đi lên từ nghề nông. Điển hình trong số đó là anh Nguyễn Thanh Tân (sinh năm 1988), ngụ ấp Thạnh Hiệp, xã An Thạnh Thủy, huyện Chợ Gạo, anh đã từ bỏ công việc ổn định tại thành phố Hồ Chí Minh về quê lập nghiệp với mô hình nuôi ếch Thái.

Quyết định từ bỏ công việc với mức lương khá tại thành phố Hồ Chí Minh, anh Tân trở về quê tìm kiếm cơ hội lập nghiệp. 5 năm trước đây, qua tham quan mô hình nuôi ếch Thái của người quen tại xã Tân Mỹ Chánh, thành phố Mỹ Tho, anh Tân nhận thấy mô hình này khá hấp dẫn, bởi ếch thích hợp với môi trường thổ nhưỡng địa phương, lại dễ nuôi, ít rủi ro và diện tích dành để nuôi ếch không nhiều nên anh bắt đầu khởi nghiệp với mô hình nuôi ếch Thái tại quê nhà.

Anh Tân cho biết, nuôi ếch thịt sau 3 tháng là có thể xuất bán, trọng lượng trung bình 4 - 6 con/kg, với giá bán trung bình 45.000 đồng/kg như hiện nay, người nuôi thu lãi 20 triệu đồng/1 tấn ếch thương phẩm.

Để ếch phát triển tốt, người nuôi phải chú ý khâu vệ sinh bể nuôi, trước khi cho ếch ăn phải thay nước trong bể, chú ý các loại bệnh thường gặp như sình bụng, gan thận mũ để có biện pháp xử lý kịp thời. Hiện tại, đàn ếch thịt 3.000 con của anh đang chuẩn bị xuất bán, nếu phát triển tốt đàn ếch này có thể cho trọng lượng gần 500 kg thịt, ước lợi nhuận thu được gần 10 triệu đồng.

Nhận thấy hiệu quả từ mô hình nuôi ếch Thái, 2 năm trở lại đây, ngoài việc cung cấp ếch thịt ra thị trường, anh Tân còn mạnh dạn đầu tư phát triển nuôi ếch giống cung cấp cho người dân địa phương. Hiện tại, anh có 12 vèo nuôi ếch với diện tích trung bình 10m2/vèo. Anh Tân cho biết, nuôi ếch giống người nuôi phải chú ý dự báo thời tiết, lúc trời nắng mới cho ếch bố mẹ tự sinh sản, sau đó vớt ếch bố mẹ ra để trứng tự nở. Thời gian trứng nở trong vòng 24 tiếng, 3 ngày sau mới bắt đầu cho ếch con ăn. Ếch con nuôi từ 35 đến 40 ngày là có thể giao cho người nuôi. Giá ếch giống hiện tại từ 800 đến 1.000 đồng/con, trung bình mỗi con ếch giống người nuôi lãi 500 đồng. Với số lượng nuôi như hiện nay, mỗi đợt anh Tân bán từ 5.000 - 10.000 ếch con giống. Đặc biệt, một ếch cái có thể sinh sản 8 lần từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch hàng năm. Khi nuôi ếch giống, người nuôi phải kiểm tra kỹ bể nuôi để phòng trị kịp thời các bệnh thường gặp trên ếch như bệnh phổi, gan,...

Hiện tại, anh Tân cũng đang hỗ trợ về bể nuôi, kỹ thuật nuôi và cung cấp con giống cho 15 hộ dân trong xã để thực hiện mô hình nuôi ếch thịt, cải thiện đời sống kinh tế. Nuôi ếch thịt người nuôi chỉ tốn thời gian từ 15 - 60 phút/ngày để thay nước, cho ếch ăn vào buổi sáng và chiều nên công việc khá nhàn, lại có thêm nguồn thu nhập khá, thời gian rãnh rỗi còn lại trong ngày người nuôi có thể tận dụng làm công việc khác để kiếm thêm thu nhập.

Chị Huỳnh Thị Hồng Nhung, Bí thư Xã Đoàn An Thạnh Thủy cho biết: "Ngoài nhạy bén trong phát triển kinh tế, anh Tân còn nhiệt huyết với hoạt động Đoàn tại địa phương. Hiện anh là Bí thư Chi đoàn ấp Thạnh Hiệp, anh luôn đổi mới công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên xây dựng chi đoàn vững mạnh. Bản thân anh còn thường xuyên vận động đoàn viên, thanh niên tham gia các phong trào Đoàn do cấp trên phát động".

Với những hoạt động nổi bật trong công tác Đoàn cũng như mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm từ chính nghị lực của bản thân trong phát triển kinh tế, anh Nguyễn Thanh Tân là 1 trong 7 thanh niên được Xã Đoàn An Thạnh Thủy tặng giấy khen trong đợt sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với tuyên dương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác". Anh Tân xứng đáng là một điển hình trong việc khuyến khích thanh niên nông thôn tự tìm kiếm cơ hội lập nghiệp trên mảnh đất quê hương.

Nguồn: http://tiengiang.gov.vn

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...