Khuyến khích phát triển hợp tác xã trên địa bàn tỉnh

Hợp tác xã Du lịch nông nghiệp Bến Tre bước đầu thành lập và hoạt động có hiệu quả.

Tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa IX đã ban hành 3 nghị quyết (NQ) quan trọng liên quan đến phát triển hợp tác xã (HTX). Đó là NQ số 03 “Về một số chính sách khuyến khích phát triển HTX trên địa bàn tỉnh Bến Tre”, NQ số 04 về thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Bến Tre và NQ số 14 về Đề án tổ chức đưa nông dân đi nghiên cứu, học tập nước ngoài về phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018 - 2020.

Các NQ đã có hiệu lực. Đây được xem là các quyết sách quan trọng của tỉnh, làm đòn bẩy, động lực quan trọng cho phát triển HTX, gắn với hình thành và phát triển chuỗi giá trị các sản phẩm nông sản chủ lực theo NQ số 03 của Tỉnh ủy về xây dựng chuỗi giá trị tại địa phương.

Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh

NQ số 04 của HĐND tỉnh về thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Bến Tre là NQ được cho là rất quan trọng đối với tỉnh nếu muốn phát triển HTX. Thông qua hoạt động bảo lãnh tín dụng, hỗ trợ lãi suất sau đầu tư, NQ này nhằm tạo điều kiện hỗ trợ phát triển HTX, liên hiệp HTX đổi mới phát triển công nghệ, kỹ thuật, phát triển thị trường, mở rộng tiêu thụ sản phẩm; xây dựng và nhân rộng các mô hình HTX, liên hiệp HTX kiểu mới.

Vốn điều lệ của quỹ được ngân sách cấp tỉnh cấp 5 tỷ đồng, từ nguồn đầu tư phát triển. Hàng năm, tùy theo kết quả hoạt động của quỹ và điều kiện nguồn ngân sách của tỉnh, UBND tỉnh sẽ xem xét, đề nghị HĐND tỉnh quyết định bổ sung vốn điều lệ. Quỹ trực thuộc Liên minh HTX tỉnh và chịu sự quản lý nhà nước của các sở, ngành liên quan.

NQ số 03 “Về một số chính sách khuyến khích phát triển HTX trên địa bàn tỉnh Bến Tre” có nhiều mức hỗ trợ lớn khá hấp dẫn, từ việc hỗ trợ thành lập mới HTX đến hỗ trợ trang thiết bị văn phòng làm việc và hỗ trợ tiền thuê lao động trẻ có trình độ đại học, cao đẳng về làm việc ở HTX.

Cụ thể, các HTX thành lập mới sẽ được hỗ trợ 20 triệu đồng/HTX. Đồng thời, HTX được tư vấn xây dựng điều lệ, phương án sản xuất, kinh doanh; thực hiện các thủ tục tổ chức thành lập, đăng ký và tổ chức hoạt động của HTX và hội nghị thành lập mới HTX, lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký HTX. Về trang thiết bị văn phòng làm việc, mỗi HTX có mức hỗ trợ tương đương là 20 triệu đồng/HTX. Mức hỗ trợ này không chỉ áp dụng cho các HTX mới thành lập mà áp dụng cho cả các HTX đã thành lập trước đây nhưng hiện vẫn còn thiếu trang thiết bị văn phòng.

Một trong những điểm mới của tỉnh thể hiện rõ quan điểm, tư duy đổi mới là việc hỗ trợ tiền thuê lao động trẻ có trình độ đại học, cao đẳng về làm việc ở HTX. Theo đó, các HTX nông nghiệp, thủy sản được hỗ trợ thực tối đa 3 lao động có trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên về làm việc tại HTX, thời hạn hỗ trợ không quá 36 tháng. Đối với HTX hoạt động trong các lĩnh vực còn lại, được hỗ trợ 1 lao động có trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên. Mức hỗ trợ như sau: hỗ trợ hàng năm, bằng mức lương tối thiểu vùng.

Nghiên cứu, học tập ở nước ngoài

Mạnh dạn tổ chức đưa nông dân đi nghiên cứu, học tập ở nước ngoài về phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018 - 2020; trong đó, tập trung học tập xây dựng mô hình HTX làm ăn có hiệu quả cũng được xem là một giải pháp đột phá của tỉnh nói riêng và của Trung ương nói chung.

Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương, tỉnh đã nhanh chóng xây dựng và ban hành Đề án tổ chức đưa nông dân đi nghiên cứu, học tập nước ngoài về phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018 - 2020, theo NQ số 14 của HĐND tỉnh.

Tại buổi làm việc mới đây giữa lãnh đạo tỉnh với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo cho biết, từ nay đến cuối năm 2018, tỉnh sẽ chọn ra những nông dân “chân đất” thật sự, có tâm huyết với phát triển nông nghiệp, HTX để đưa ra nước ngoài học tập. Bí thư Tỉnh ủy cũng cho biết, tỉnh sẽ chọn Nhật Bản - một trong các thị trường có nông nghiệp phát triển và mô hình HTX có hiệu quả nhất hiện nay.

Có thể khẳng định, 3 NQ nêu trên của HĐND tỉnh khóa IX được xem là giải pháp mấu chốt, quan trọng và thể hiện một quyết tâm rất cao của tỉnh đó là phải phát triển kinh tế hợp tác thông qua mô hình HTX kiểu mới. Việc ban hành đồng bộ 3 NQ này sẽ giúp tỉnh đồng thời tháo gỡ các nút thắt lớn về phát triển HTX trong thời gian qua là về nhân sự có năng lực, kinh nghiệm; về kinh phí hoạt động; về mô hình kiểu mẫu…

NQ số 03 của HĐND tỉnh cũng ban hành chính sách hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng cho HTX nông nghiệp. Cụ thể, HTX được lựa chọn một trong hai hình thức hỗ trợ là: hỗ trợ chi phí đầu tư xây dựng một trong các loại công trình: trụ sở làm việc, sân phơi, nhà kho, xưởng sơ chế; hoặc hỗ trợ chi phí thuê một trong các loại công trình nêu trên.

Đối với hình thức đầu tư công trình, mức hỗ trợ kinh phí tối đa 80% trên tổng mức đầu tư, nhưng không quá 400 triệu đồng/công trình. Đối với hình thức thuê công trình, hỗ trợ kinh phí hàng năm, theo số tiền thuê thực tế thể hiện trên hợp đồng, nhưng không vượt quá 40 triệu đồng/năm. Thời gian hỗ trợ không quá 5 năm.

Nguồn: http://baodongkhoi.vn

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...