Lão nông Hưng Yên "biến" chất thải chăn nuôi thành tiền

Ông Nguyễn Hữu Tân đang vận hành máy tách, ép chất thải chăn nuôi lợn

Ông Nguyễn Hữu Tân ở thôn Duyên Linh, xã Đình Cao (Phù Cừ - Hưng Yên) đã “biến” chất thải chăn nuôi thành phân hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp sạch, mỗi tháng thu thêm từ 6 – 7 triệu đồng.

Trang trại nuôi lợn của ông Tân thường xuyên duy trì 500 con lợn nái, lợn thịt, có lúc cao điểm hàng nghìn con. Trung bình một ngày, trang trại thải ra 1 tấn chất thải chăn nuôi cần xử lý. 

Để xử lý lượng chất thải chăn nuôi “khổng lồ” này, ông Tân đã xây dựng 7 hầm biogas với công suất lớn nhưng vẫn không xử lý kịp chất thải ra. Khi Trung tâm khuyến nông tỉnh (Sở NNPTNT) triển khai dự án “Xử lý chất thải chăn nuôi và sản xuất phân bón hữu cơ chất lượng cao phục vụ sản xuất nông nghiệp sạch tại tỉnh Hưng Yên”, ông Tân đã đăng ký tham gia dự án này. Ông Tân đầu tư trên 80 triệu đồng, cùng với kinh phí hỗ trợ gần 40 triệu đồng để mua máy về sử dụng. 

Tháng 11.2017, ông Tân đưa vào vận hành máy tách, ép chất thải chăn nuôi lợn. Theo đó, chất thải từ các chuồng nuôi lợn được dồn xuống bể. Khi máy vận hành sẽ hút chất thải, sau đó tách, ép thành nước và phân hữu cơ riêng biệt. Phân hữu cơ khô kiệt được đẩy trực tiếp ra ngoài, còn nước thải đổ xuống một bể khác để xử lý. 

Sau khi thu được 2 sản phẩm phân hữu cơ khô và nước thải, ông Tân sử dụng men vi sinh để ủ phân và xử lý nước. Đối với phân khô, ông dùng men vi sinh trộn đều với tỷ lệ thích hợp, ủ trong 3 – 4 tuần để tạo ra sản phẩm phân hữu cơ và đóng thành bao. Mỗi bao phân hữu cơ ông Tân bán với giá 20.000 đồng. Trung bình mỗi tháng, ông Tân thu được 6 – 7 triệu đồng từ tiền bán phân hữu cơ. Với nước thải, ông Tân sử dụng men vi sinh trong 1 tuần sẽ giúp xử lý nước thải không còn mùi có thể sử dụng tưới trực tiếp cho cây hoặc nuôi cá. 

Nhờ đầu tư vận hành máy tách, ép phân mà trang trại đã giải quyết cơ bản vấn đề chất thải chăn nuôi. Ưu điểm của máy tách, ép phân là giúp chống quá tải bể biogas, giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước xả, tận thu nguồn phân để làm phân bón hữu cơ hoặc phân vi sinh cho cây trồng và tạo khí gas sử dụng trong trang trại để đun nấu, thắp sáng.

Ông Tân cho biết: “Sau 6 tháng sử dụng máy tách, ép chất thải chăn nuôi đã giúp gia đình tôi có thêm thu nhập, đàn chăn nuôi phát triển khỏe mạnh, môi trường chăn nuôi và môi trường sống được bảo đảm. Đây là giải pháp bảo vệ môi trường mang hiệu quả khả quan”.

Nguồn: http://danviet.vn

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...