Nuôi cá thay thế lúa vụ 3 mùa nước nổi cho thu nhập cao

Nuôi cá thay thế lúa vụ 3 mùa nước nổi bước đầu mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân tỉnh Hậu Giang

Nuôi cá trên ruộng khi lũ về vừa cho thu nhập cao, vừa mang lại nhiều tiện ích khác cho bà con nông dân tỉnh Hậu Giang.

Tại các vùng trũng của tỉnh Hậu Giang vào thời điểm này nước lũ đã tràn đồng. Nhiều hộ nông dân đang khẩn trương bao lưới quanh ruộng lúa để thả cá. Ông Trần Văn Lập ở ấp Bàu Môn, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp cho biết, năm nay toàn bộ 5 ha đất của ông đều không làm lúa vụ 3 mà thả nuôi gần 10 loại cá như cá hường, chép, mè hoa, tai tượng, rô phi, lóc , trê, sặc rằn…

Còn ông Lê Thanh Tuấn ở ấp Phương Thạnh, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp thì đã bỏ hẳn cây lúa vụ 3 chuyển sang nuôi cá ruộng từ mấy năm nay trên 1 ha đất ruộng.

Ông Tuấn cho biết, cá nuôi theo kiểu này không tốn thức ăn do cá ăn vi sinh vật trong nước và lúa trét mọc lên từ gốc rạ của vụ lúa hè thu. Những năm qua, sau 3 tháng nuôi, khi nước lũ rút, thu hoạch cá bán trừ đi chi phí, ông lời từ 12 - 15 triệu đồng.

Thêm vào đó, nuôi cá trên ruộng sẽ có nhiều thời gian rảnh rỗi để làm công việc khác kiếm thêm thu nhập. Cách nay vài ngày ông Tuấn vừa thả hơn 30 kg cá các loại xuống ruộng. Năm nay, dự báo nước lũ nhiều nên ông Tuấn hy vọng sẽ có một vụ cá bội thu.

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp cho biết, địa phương là vùng đất trũng nên làm lúa vụ 3 thường không có lời. Chính vì vậy, những năm qua nhiều hộ dân đã bỏ cây lúa vụ 3 để chuyển sang nuôi cá trên ruộng rất thành công. Năm nay lũ lớn lại về sớm hơn mọi năm gần cả tháng nên diện tích nuôi cá trên ruộng tại địa phương càng nhiều.

Hiện, nông dân Phụng Hiệp đã thả nuôi hơn 1.200 ha và theo thống kê sơ bộ, những ngày tới con số này sẽ tăng lên hơn 2.500 ha. Ngoài huyện Phụng Hiệp, ở các vùng trũng khác trong tỉnh Hậu Giang như huyện Long Mỹ, Châu Thành A, cũng có hàng ngàn ha đất ruộng được nông dân thả cá nuôi mà không làm lúa vụ 3. 

Lâu nay, một số nhà khoa học không đồng tình với chuyện sản xuất lúa vụ 3. Do sản xuất 3 vụ lúa/năm vừa làm cho đất mau bạc màu, nông dân lại gặp nhiều rủi ro, tốn kém chi phí bởi mưa bão thất thường, rất dễ gặp cảnh ngập lụt, mùa vụ thất bát. Tuy nhiên, phần lớn nông dân đánh liều sản xuất lúa vụ 3, bởi không trồng lúa thì khó tìm ra thu nhập. Việc nuôi cá trên ruộng khi lũ về vừa cho thu nhập cao, vừa mang lại nhiều tiện ích khác đã mở cho người nông dân thoát ra khỏi cái vòng lẩn quẩn lúa vụ 3./.

Nguồn: http://www.baovinhlong.com.vn

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...