Sản xuất bền vững là yêu cầu hàng đầu trong phát triển cây ăn quả Sơn La

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm vườn xoài phục vụ XK tại HTX Nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc (Yên Châu, Sơn La)

Thăm và kiểm tra tình hình phát triển cây ăn quả tại một số vùng SX trọng điểm tại tỉnh Sơn La, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý: Cùng với việc đẩy mạnh SX, liên kết theo chuỗi từ SX tới chế biến, hướng tới XK nhằm khai thác tiềm năng và nâng cao giá trị, chương trình phát triển cây ăn quả tại Sơn La nói riêng, các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung phải đặt yêu cầu canh tác bền vững lên hàng đầu.

Trong khuôn khổ chương trình công tác về một số nội dung trọng tâm về nông nghiệp tại tỉnh Sơn La từ ngày 5-6/5, hôm nay (6/5), đoàn công tác của Bộ NN-PTNT cùng Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La đã tới thăm và kiểm tra về tình hình phát triển một số cây ăn quả chủ lực như nhãn, xoài, cây có múi… ở một số địa bàn tại tỉnh Sơn La.

Tại huyện Yên Châu, UBND huyện cho biết chỉ sau 3 năm gần đây, diện tích cây ăn quả trên địa bàn huyện đã tăng gấp 3 lần, đạt khoảng trên 7.000 ha vào cuối năm 2018. Trong đó, Yên Châu đã xác định được một số đối tượng cây ăn quả chủ lực để dồn nguồn lực tập trung phát triển hàng hóa, nâng cao giá trị như xoài, nhãn, chuối, chanh leo…

Cùng với chương trình hỗ trợ, đẩy mạnh ghép cải tạo, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào SX, đến năm 2018, Yên Châu cũng đã tiến hành xây dựng được các diện tích cây ăn quả theo quy trình VietGap, đặc biệt đã có một số diện tích xoài giống mới chất lượng cao được Cục BVTV cấp mã số vùng trồng, bước đầu XK được sang một số thị trường như Hàn Quốc, Trung Quốc với sản lượng khoảng dưới 1.000 tấn.

Hiện nay, Yên Châu đang tiếp tục có chiến lược phục tráng giống chuối tây bản địa có chất lượng thơm ngon, hướng tới chế biến và xây dựng thương hiệu cho loại trái cây này. Đồng thời đến nay, Yên Châu cũng đã đẩy mạnh việc liên kết trong SX cây ăn quả, với sự ra đời của hơn 30 HTX cây ăn quả nhằm tạo cơ sở cho việc hợp tác với DN trong thu mua tiêu thụ và XK…

Tại HTX Nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc (huyện Yên Châu), ông Hà Văn Sơn, Giám đốc HTX phấn khởi cho biết từ năm 2016 đến nay, được sự hỗ trợ của nhiều cơ quan của Bộ NN-PTNT như Cục BVTV, Viện KH Nông nghiệp Việt Nam… cũng như các đơn vị của tỉnh Sơn La và một số DN, HTX đã xây dựng thành công với quy mô gần 20ha xoài tập trung. Trong đó, có hơn 6ha xoài giống mới (Đài Loan) được trồng mới giai đoạn 2014-2016 và hơn 14ha xoài cổ thụ được ghép cải tạo. Năm 2017, HTX đã được cấp chứng nhận SX theo quy trình VietGAP (một số diện tích hiện đang SX theo hướng hữu cơ) và đã được Cục BVTV cấp mã số vùng trồng để XK sang một số thị trường như Hàn Quốc, Trung Quốc thí điểm từ năm 2018. Vụ xoài năm 2019, HTX định hướng 80% sản lượng phục vụ XK, với sản lượng từ 120-150 tấn.

Theo Mard.gov.vn

Bài viết cùng danh mục

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...