Chính Sách

Chuyển đổi cây trồng, hình thành vùng chuyên canh

Sản xuất nông nghiệp đang gặp rất nhiều rủi ro do tác động của biến đổi khí hậu, đặc biệt là nắng hạn, thiếu nước tưới ngày càng gay gắt, do đó phải có sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý. Ngành Nông nghiệp Phú Yên vừa tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học chuyên đề chuyển đổi cơ cấu cây trồng (cây đậu phộng) trên đất trồng lúa, màu kém hiệu quả theo đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp.

Xem tiếp...

Lập nghiệp trên miền nắng gió

Dưới tán cây xanh mát nơi thôn Lan Đình, xã Gio Phong, chàng trai trẻ Trần Quốc Toản (sinh năm 1992) miệt mài chăm sóc đàn cá chình trong hệ thống bể nuôi bê tông. Nhìn cách Toản chăm chút đàn cá, có thể thấy được sự tâm huyết của người thanh niên này. Tiếp chuyện chúng tôi, Toản kể, vì hoàn cảnh gia đình nên sau khi học hết trung học phổ thông, Toản quyết định “Nam tiến” để làm công nhân, phụ giúp gia đình. Toản trải qua nhiều công việc ở những công ty khác nhau. Cuối ...

Xem tiếp...

Huyện Cẩm Thủy thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển ngành trồng trọt

Những năm qua, ngành trồng trọt huyện Cẩm Thủy đã và đang tích cực thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, tạo ra các vùng sản xuất tập trung, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Xem tiếp...

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ đông ở huyện Như Thanh

Những năm qua, huyện Như Thanh đã chỉ đạo, hướng dẫn người dân chuyển đổi các giống cây trồng vụ đông cho giá trị kinh tế thấp, sang trồng các loại cây màu có hiệu quả kinh tế cao.

Xem tiếp...

Khó khăn kinh tế hợp tác xã

Qua hơn 2 năm thực hiện đề án “Thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới tại vùng đồng bằng sông Cửu Long (giai đoạn 2016-2020)” (Đề án), các hợp tác xã (HTX) đều mở rộng quy mô sản xuất, liên kết được với các doanh nghiệp trong đầu vào và mở rộng đầu ra cho chuỗi sản phẩm. Từ đó, giúp bà con nông dân khắc phục những thua thiệt trên thị trường.

Xem tiếp...

Nông nghiệp tăng trưởng mạnh- vì sao?

Chỉ với 9 tháng đầu năm 2018, GDP nông, lâm nghiệp và thủy sản đã tăng 3,65%. Đây là mức tăng cao kỷ lục sau gần chục năm qua. Nó cho thấy nỗ lực cơ cấu lại ngành nông nghiệp những năm qua đã bắt đầu thu được “trái ngọt” đầu tiên.

Xem tiếp...

Tập trung xây dựng dựng nền nông nghiệp thông minh hiện đại

Tại hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp, ngày 10-11 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu, ngành nông nghiệp phải tiếp tục tập trung tái cơ cấu để xây dựng dựng nền nông nghiệp thông minh hiện đại, cạnh tranh quốc tế và thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với phát triển kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Xem tiếp...

Thay đổi nếp nghĩ để làm nông nghiệp hiện đại

Cách đây hơn 5 năm, với nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, khái niệm về liên kết chuỗi hay sản xuất nông sản sạch vẫn còn khá xa lạ. Song, chỉ sau 5 năm triển khai thực hiện, Đề án tái cơ cấu nông nghiệp (TCCNN) đã tạo ra một sự thay đổi lớn về cách làm nông nghiệp của nông dân. Điển hình là ở Hợp tác xã (HTX) sản xuất nông nghiệp Mỹ Đông 2 (ấp 4, xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười).

Xem tiếp...

Hợp tác làm ăn hiệu quả

Có những mô hình nông nghiệp tuy không lớn nhưng nhờ hợp tác sản xuất, các hộ nông dân đã hỗ trợ nhau tích cực, cùng tạo ra sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường, mang lại thu nhập cao hơn so với làm riêng lẻ. Hợp tác là yêu cầu tất yếu ở nông thôn.

Xem tiếp...

Ứng dụng khoa học công nghệ góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp là hướng đi tất yếu nhằm tăng giá trị sản phẩm và mang lại lợi ích kinh tế lớn hơn cho người nông dân. Những năm gần đây, tỉnh ta có nhiều chính sách liên quan tới vấn đề này được ban hành và đã nhận được sự quan tâm của nhiều đối tượng, tổ chức.

Xem tiếp...
Tin xem nhiều

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...