Chính Sách Khuyến Nông

Hướng tới nền nông nghiệp bền vững

Đồng Tháp là địa phương đi đầu ở ĐBSCL cũng như cả nước về thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp; bước đầu đã mang lại những kết quả tích cực khi tăng được giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân. Bên cạnh đó, địa phương này cũng triển khai tốt Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ (gọi tắt NQ120) nhằm phát triển bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH). Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, xung quanh vấn đề trên.

Xem tiếp...

Phù Yên đẩy mạnh phát triển cây ăn quả

Thực hiện chủ trương của tỉnh về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Phù Yên đã tập trung phát triển cây ăn quả theo hướng chuyên canh, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, gắn với mở rộng thị trường tiêu thụ.

Xem tiếp...

Mùa thu hoạch quế ở Đại Sơn, Văn Yên.

Đó là lúa hàng hóa chất lượng cao, ngô hàng hóa, sắn, quế, tre măng Bát độ, cây ăn quả.

Xem tiếp...

Bến Tre: Phát triển nghề cá bền vững

Theo ghi nhận, Bến Tre là địa phương có đội tàu vi phạm lĩnh vực khai thác thủy sản lớn trong cả nước; thời gian qua, địa phương đã tích cực vào cuộc, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tạo chuyển biến.

Xem tiếp...

Để ngành hàng rau quả xuất khẩu ổn định

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung Quốc không chỉ là thị trường mang lại kim ngạch xuất khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam và ngày càng tăng trong những năm qua. Cụ thể, năm 2013 kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Trung Quốc chiếm 28% tổng kim ngạch xuất khẩu ngành hàng rau quả Việt Nam, tỷ lệ này lần lượt tăng lên 30% năm 2014, 65% năm 2015, 70,8% năm 2016 và 75,7% năm 2017.

Xem tiếp...

Vá "lỗ hổng" liên kết

Đến hết tháng 3-2019, toàn vùng ĐBSCL có khoảng 1.803 hợp tác xã (HTX), chiếm 11,37% tổng số HTX của cả nước. Đây cũng là 1 trong 3 vùng có số lượng HTX nông nghiệp thành lập mới cao nhất cả nước, với 552 HTX trong 2 năm từ 2016-2018. Năm 2016 bình quân 1 HTX nông nghiệp có 77 thành viên đến hết năm 2018 tăng lên 130 thành viên; quy mô đất đai tăng từ 160ha lên 324 ha/HTX. Không chỉ vậy, nhiều HTX nông nghiệp vùng ĐBSCL còn ghi dấu ấn trong vai trò kết nối để ...

Xem tiếp...

Để ngành lúa gạo thoát cảnh "nay trồi, mai sụt"…

Mô hình "cánh đồng lớn" (CĐL) được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phát động và thực hiện thí điểm đầu tiên tại vùng ĐBSCL từ vụ hè thu 2011. Mặc dù còn gặp không ít khó khăn trong quá trình phát triển và nhân rộng, song thực tế chứng minh, xây dựng vùng nguyên liệu lúa theo mô hình CĐL là phương thức sản xuất phù hợp, giải pháp tối ưu nhất và là xu thế tất yếu của ngành hàng lúa gạo nước ta.

Xem tiếp...

Xây dựng mỗi xã một sản phẩm: Thúc đẩy phát triển sản xuất

Năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 490/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020 (gọi tắt là Chương trình OCOP). OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; đồng thời cũng là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. 

Xem tiếp...

Giao chỉ tiêu tăng trưởng nông nghiệp cho các địa phương

Theo chỉ tiêu phân bổ của UBND tỉnh, 2 huyện Châu Phú và Chợ Mới được giao nhiệm vụ đạt giá trị sản xuất nông nghiệp cao nhất so các địa phương khác. Đối với những huyện giảm giá trị về trồng trọt, có thể bù đắp bằng thủy sản với giá trị gấp đôi. Việc chọn lựa cơ cấu cây trồng, vật nuôi được yêu cầu linh động theo tình hình thực tế của từng địa phương.

Xem tiếp...

Vực dậy ngành chăn nuôi

Sau thời gian trầm lắng, ngành chăn nuôi đang có dấu hiệu phục hồi khi nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm vẫn ở mức cao. Trong đó các mô hình chăn nuôi trang trại, chăn nuôi nông hộ với quy mô lớn, tập trung cho thấy hiệu quả khi thuận tiện trong công tác tiêm phòng, dễ kiểm soát dịch bệnh, tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận…

Xem tiếp...
Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...