Phát triển khoa học công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu

Hội thảo có sự tham dự của đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học và các địa phương trong vùng

Ngày 5/7, tại Hội trường Công an tỉnh, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Trường Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức hội thảo Chương trình Tây Nam bộ: Kết quả thực hiện và định hướng nhiệm vụ khoa học và công nghệ giai đoạn 2018 - 2019.

Thực hiện chương trình Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Nam bộ, từ năm 2014 đến nay, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã chủ động tập hợp những nhà khoa học. các viện, trường và doanh nghiệp tiêu biểu trong cả nước thực hiện các nhiệm vụ KHCN, giải quyết các vấn đề của vùng.

Kết quả, có nhiều đề tài được đưa vào ứng dụng phục vụ phát triển kinh tế xã hội của vùng, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế chủ lực như: lúa, cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản,…Tuy nhiên, kết quả của các nhiệm vụ đã triển khai còn hạn chế và chưa toàn diện, còn nhiều nội dung nghiên cứu chưa triển khai đầy đủ, hàm lượng KH&CN trong giá trị sản phẩm chưa cao, chuỗi cung ứng trong sản xuất mà chủ yếu là sản xuất nông nghiệp chưa hoàn chỉnh,…

Tại hội thảo, đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận trao đổi về các quy định, quy trình đề xuất, đặt hàng, xác định nhiệm vụ và tuyển chọn tổ chức cá nhân thực hiện nhiệm vụ KHCN của chương trình; vai trò trách nhiệm của các địa phương vùng Tây Nam bộ; đề xuất vấn đề liên quan đến cơ chế riêng cho việc phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long; nghiên cứu đề xuất các sản phẩm đặc thù đối với từng địa phương trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan cho rằng, hội thảo là dịp để liên kết, phối hợp có hiệu quả hơn giữa các tỉnh, thành phố trong vùng Tây Nam bộ. Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn có sự tư vấn, tham gia mạnh mẽ, sâu sắc hơn của các chuyên gia, nhà khoa học về nhiệm vụ KHCN có giá trị, giải quyết những vấn đề trọng tâm, khả thi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và phát triển bền vững toàn vùng Tây Nam bộ.

Theo Báo Đồng Tháp Online

Tin xem nhiều

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...