Nuôi tôm công nghiệp trải bạt - bước đột phá cho ngành tôm

Mô hình nuôi tôm trải bạt có thể cho năng suất lên đến 7-8 tấn/ao 1.200 m2 (ảnh chụp tại Công ty N.G Việt Nam)

Mặc dù chỉ mới xuất hiện gần đây, song mô hình nuôi tôm trải bạt đã khẳng định được ưu điểm vượt trội bằng hàng loạt những ao nuôi cho hiệu quả cao. Kể từ đầu năm, diện tích nuôi tôm công nghiệp trải bạt tăng liên tục. Nếu như đầu năm toàn tỉnh Cà Mau chỉ có khoảng 170 ha thì đến nay con số này đã lên đến 285 ha và hiện đang tiếp tục tăng nhanh.

Mô hình nuôi tôm theo hình thức trải bạt bắt đầu xuất hiện trên địa bàn tỉnh vào khoảng năm 2013, do Công ty C.P triển khai thí điểm tại một số địa phương trong tỉnh. Ông Nguyễn Thành Công, ấp Ngã Bát, xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi là một trong những người tham gia thực hiện thí điểm và khá thành công cho đến thời điểm này. Hiện nay ông đã mở rộng khoảng 7 ao nuôi.

Tuy nhiên, nuôi tôm trải bạt chỉ dành cho những hộ dân có điều kiện, bởi chi phí đầu tư ban đầu lớn, bình quân 1.000 m2 cần khoảng 150 triệu đồng, chưa kể tiền tôm giống và thức ăn, vi sinh. Trải quả thời gian thử thách khá khắc nghiệt, bước sang năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, loại hình nuôi tôm công nghiệp trải bạt đang phát triển khá nhanh và cho hiệu quả cao.

Sau hơn 3 năm kể từ ngày tham gia thực hiện mô hình thí điểm, tất cả các ao nuôi trải bạt của gia đình ông Công gần như vụ nào cũng thành công. Ông Công chia sẻ, mặc dù đòi hỏi chi phí cũng như khoa học - kỹ thuật cao, nhưng tỷ lệ thành công và hiệu quả mang lại là xứng đáng so với công sức và tiền của đã bỏ ra. Giờ đây bình quân mỗi năm ông lãi khoảng 4 tỷ đồng/7 ao (2 vụ nuôi).

Chủ tịch UBND xã Tân Dân Nguyễn Như Vàng cho biết, toàn xã hiện có khoảng 152 hộ nuôi tôm công nghiệp với 146 ha. Những tháng đầu năm có trên 60% hộ nuôi thành công. Đặc biệt, mô hình nuôi tôm công nghiệp theo hình thức trải bạt gần như thành công 100%. Mặc dù chỉ khoảng 4 hộ song có những hộ đã nuôi được trên 3 năm. Có thời gian nghề nuôi tôm gần như điêu đứng nhưng tôm trải bạt vẫn đứng vững. Từ đó nhiều hộ dân phát triển mạnh mô hình này.

Trên địa bàn xã Tân Duyệt, từ 4 hộ ban đầu với diện tích chỉ khoảng 0,96 ha, nay mô hình nuôi tôm công nghiệp trải bạt có 16 hộ đầu tư. Phó chủ tịch UBND xã Tân Duyệt Kiều Minh Tấn cho biết, xã đang tập trung chỉ đạo phát triển loại hình nuôi này, đặc biệt đối với những hộ có đủ điều kiện về vốn cũng như khoa học - kỹ thuật và trong vùng quy hoạch để đầu tư về cơ sở hạ tầng, thuỷ lợi.

Theo www.vasep.com.vn

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...