Ứng dụng phần mềm thông minh chăm sóc lúa

Giao diện phần mền RCM

Đó là ứng dụng RCM (Rice Crop Manager), một ứng dụng lập trình sẵn những câu hỏi để phỏng vấn nông dân về các thông tin trong sản xuất. Qua đó, giúp nông dân sản xuất lúa đạt năng suất cao, tăng lợi nhuận thông qua việc quản lý dinh dưỡng theo từng tiểu vùng…

Không khó sử dụng

Ứng dụng RCM được phát triển từ phần mềm Nutrient Manager for Rice, còn được gọi là tiền thân của RCM. Đây là ứng dụng được phát triển bởi Viện Nghiên cứu lúa, gạo Quốc tế (IRRI) cùng với sự hỗ trợ của Chương trình nghiên cứu biến đổi khí hậu, nông nghiệp và an ninh lương thực (CCAFS), hỗ trợ của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí PetroVietnam Fertilizer and Chemicals Corporation (PVFCCo). Tháng 5-2015, phần mềm RCM đã được chuyên gia IRRI chuyển giao, thực hiện thí điểm tại 3 tỉnh ĐBSCL là: Đồng Tháp, Hậu Giang và Long An.

RCM được định nghĩa là phần mềm quản lý canh tác lúa, nhằm giúp nông dân sản xuất lúa đạt năng suất cao, gia tăng lợi nhuận thông qua việc quản lý dinh dưỡng theo từng tiểu vùng, hay còn gọi SSNM (Site Specific Nutrient Management) và kỹ thuật ô khuyết của IRRI. Đây là khuyến cáo quản lý canh tác và dinh dưỡng cho lúa, có nhiều ưu điểm nổi trội, phù hợp với từng vùng chuyên biệt, đề xuất sát với yêu cầu thực tế của cây trồng.

Để sử dụng được phần mềm RCM, tại địa điểm sử dụng phải được kết nối với mạng Internet (đường truyền cáp quang, Wifi, 3G...). Thiết bị sử dụng có thể là máy vi tính, laptop, máy tính bảng hay gọn nhẹ hơn, chỉ cần một chiếc Smartphone (điện thoại di động thông minh). Sau khi kết nối Internet, người sử dụng vào trình duyệt web, truy cập vào trang Quản lý canh tác lúa ĐBSCL (phiên bản Beta) tại địa chỉ: http://webapps.irri.org/vn/rcm. Sau đó, thực hiện các bước hướng dẫn của ứng dụng.

Canh tác thông minh

Phần mềm RCM hoạt động chủ yếu với hình thức phỏng vấn nông dân. Thông qua những bảng câu hỏi được lập trình sẵn, nông dân, người trực tiếp canh tác, phải chấp nhận trả lời các câu hỏi đưa ra thông qua người sử dụng phần mềm. Người sử dụng có thể là chính nông dân hoặc nhờ một cán bộ khuyến nông hay đại lý vật tư nông nghiệp hướng dẫn.

Sau khi kết thúc phỏng vấn, thông tin sẽ được lưu trữ trên thiết bị máy tính hay trên điện thoại của người sử dụng. Sau đó, thông tin được chuyển đến phần mềm RCM. Lúc này, RCM sẽ tính toán và đưa ra hướng dẫn trở lại trên máy tính hay điện thoại, nhằm khuyến cáo nông dân canh tác lúa hiệu quả nhất. Mỗi hướng dẫn là một khuyến cáo cho từng nông dân hiện đang canh tác cụ thể trên từng vùng đất, từng mùa vụ.

Ngay tại giao diện của phần mềm RCM, người dùng sẽ được tiếp cận với nhiều tiện ích. Về ngôn ngữ, người dùng có thể chọn ngôn ngữ hiển thị là tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Do đây là ứng dụng xác định chính xác về thông tin người sử dụng nên người dùng cần cung cấp các thông tin liên quan về cá nhân, thông tin cần liên lạc, nghề nghiệp (nông dân, cán bộ nghiên cứu, cán bộ khuyến nông, đại lý vật tư nông nghiệp, thương lái, tư thương...). Trước khi sử dụng, người dùng cần tìm hiểu các thông tin giới thiệu về phần mềm, chấp nhận điều khoản, điều kiện sử dụng. Đối với nông dân còn lạ lẫm với công nghệ mobile, cũng có thể yên tâm bởi phần mềm có bảng hướng dẫn sử dụng với từng bước thực hiện cụ thể, đặc biệt hữu ích cho người mới bắt đầu sử dụng. Khi đã quen, nông dân có thể tải về bảng câu hỏi dạng in, bắt đầu phiên làm việc mới để trả lời các câu hỏi và nhận lại phản hồi. Khi không cần sử dụng nữa có thể thoát khỏi chương trình.

Qua 2 năm triển khai thí điểm tại Đồng Tháp, Hậu Giang và Long An, phần mềm RCM tỏ ra phù hợp với nông dân ĐBSCL. Theo đánh giá của các chuyên gia IRRI và chính người sử dụng, phần mền RCM đã “tư vấn” khá chính xác cho nông dân về chế độ dinh dưỡng cho lúa cũng như cách chăm sóc lúa phù hợp với điều kiện thời tiết, quản lý tốt dịch hại. Nếu như trước đây, phần lớn nông dân canh tác lúa dựa vào kinh nghiệm chủ quan thì sau khi sử dụng phần mềm RCM, việc tương tác, trả lời câu hỏi cho ứng dụng đã giúp họ nâng cao hiệu quả canh tác, tiết kiệm phân bón, dưỡng chất cho cây lúa nhưng vẫn đạt năng suất tốt. RCM giống như người bạn đồng hành bên cạnh nông dân, hoàn toàn có thể nhân rộng ra các địa phương khác, đặc biệt là tỉnh có diện tích canh tác lúa lớn như An Giang để nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm giá thành và tăng thu nhập cho nông dân, giúp nông dân quen dần với quản lý sản xuất thông minh…

Nguồn: http://www.baoangiang.com.vn

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...