Triển vọng mô hình nuôi vịt siêu trứng ở xã Trung Thành

Mô hình nuôi vịt đẻ trứng của gia đình chị Lường Thị Thiện, xóm Tằm, xã Trung Thành (Đà Bắc) cho lợi nhuận trên 70 triệu đồng/năm .

Chị Lường Thị Thiện ở xóm Tằm, xã Trung Thành (Đà Bắc) là người tiên phong phát triển mô hình nuôi vịt đẻ trứng trên địa bàn, bước đầu đem lại hiệu quả tích cực. Đây là hướng đi mới giúp gia đình chị Thiện nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Đến thăm gia đình chị Thiện vừa lúc chị đang bận rộn thu nhặt trứng vịt trong chuồng nuôi với số lượng hàng trăm quả để kịp thời giao cho khách hàng. Dẫn chúng tôi đi thăm quan chuồng nuôi, chị Thiện cho biết: "Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ trứng vịt trên địa bàn lớn nhưng nguồn cung không có, chủ yếu do các thương lái ở nơi khác mang đến với giá thành cao và không rõ nguồn gốc. Vì vậy, đầu năm 2017, gia đình tôi dành số tiền tiết kiệm ít ỏi để bắt tay vào phát triển mô hình nuôi vịt đẻ trứng với hy vọng có thêm thu nhập trang trải trong cuộc sống. Với số lượng ban đầu 100 con giống, sau 4 tháng chăm sóc, vịt bắt đầu đẻ trứng, chu kỳ thu hoạch kéo dài trong vòng 2 năm. Trong quá trình chăn nuôi, tôi phải dành nhiều thời gian để tham khảo sách, báo, internet và đúc kết kinh nghiệm theo thời gian”.

Để phát triển hiệu quả mô hình nuôi vịt đẻ trứng đòi hỏi người nuôi phải tuân thủ các yếu tố kỹ thuật, nhất là khâu chọn giống, chăm sóc và phòng, ngừa dịch bệnh. Theo đó, chị Thiện phải lựa chọn mua giống ở các cơ sở tin cậy, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Trong thời gian vịt đẻ trứng đặc biệt lưu ý đến việc đảm bảo chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng để sản phẩm đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, chị Thiện cũng làm tốt công tác phòng bệnh, phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại thường xuyên và tiêm phòng vắc xin theo đúng quy định. Chủ động vệ sinh chuồng nuôi, đảm bảo thoát nước tốt, thoáng mát về mùa hè và ấm về mùa đông.

Từng bước cải thiện chất lượng, phát triển quy mô chuồng nuôi và tăng số lượng đàn, hiện nay, tổng đàn vịt của gia đình chị Thiện đã được phát triển trên 300 con, năng suất đạt 200 quả trứng/ngày. Năm 2018, gia đình chị cung cấp cho thị trường tiêu thụ khoảng 40.000 quả trứng với mức giá ổn định 3.000 đồng/quả, tổng thu nhập ước đạt trên 100 triệu đồng. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là các nhà hàng, cơ sở buôn bán lẻ trên địa bàn và các khu vực lân cận.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay đối với chị Thiện khi phát triển quy mô mô hình nuôi vịt đẻ trứng là thị trường tiêu thụ. Nguồn cung tăng cao nhưng thị trường tiêu thụ chưa được mở rộng, do đó, sản phẩm tiêu thụ chậm hơn hoặc bị các thương lái ép giá.

Đồng chí Lường Văn Đương, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Thành cho biết: "Mô hình nuôi vịt đẻ trứng của gia đình chị Lường Thị Thiện được đánh giá hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Theo khảo sát, trên địa bàn xã hiện có 2 hộ học tập và phát triển thí điểm mô hình. Trong thời gian tới, xã mong muốn các ban, ngành, đoàn thể quan tâm hỗ trợ về nguồn vốn, giống tốt để nâng cao hiệu quả mô hình. Liên kết với các công ty, cơ sở thu mua trên địa bàn huyện và các vùng lân cận tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Qua đó, từng bước nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo và góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Nguồn: http://www.baohoabinh.com.vn/12/127832/Trien-vong-mo-hinh-nuoi-vit-sieutrung-o-xa-Trung-Thanh.htm

 

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...