Lựa chọn chế phẩm phòng bệnh Gumboro ở gà

Bệnh Gumboro (còn gọi là bệnh Sida gà) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra ở gia cầm, chủ yếu ở gà và gà tây. Bệnh có đặc điểm là gây viêm túi Fabricius, xuất huyết cơ ngực, cơ đùi, làm hoại tử thận và đặc biệt làm suy giảm hệ thống miễn dịch hoặc mất khả năng đáp ứng miễn dịch đối với vaccine phòng các bệnh khác và dễ bị cảm nhiễm các bệnh truyền nhiễm khác.

Bệnh thường xảy ra khi gà ở giai đoạn từ 3 - 6 tuần tuổi, tỷ lệ nhiễm bệnh có thể lên đến 100% và tỷ lệ chết có thể từ 20 - 50% (Phạm Sĩ Lăng và Nguyễn Thiện, 2004). Do đó, việc phòng bệnh Gumboro cho gà là điều cần thiết.

Chế phẩm K.T.G, kháng thể dùng cho gà, chim cút là kháng thể chống bệnh Gumbro, Newcastle, viêm phế quản truyền nhiễm, CRD, cúm gia cầm và các kháng thể không đặc hiệu khác. Do sử dụng hệ virus địa phương nên kháng thể rất hiệu quả trong điều trị các bệnh Gumbro, Newcastle, viêm phế quản truyền nhiễm. Kháng thể có tác dụng điều trị ngay sau khi tiêm vài giờ, có tác dụng như là một protein liệu pháp nhằm tăng sức đề kháng, tăng trọng cho gia cầm. Kháng thể lưu giữ trong máu 20 ngày nhưng tác dụng bảo vệ tốt nhất trong vòng 10 ngày sau khi tiêm (Phạm Huy Thuỵ, 2011).  

Lựa chọn thuốc phù hợp phòng bệnh Gumboro gà rất cần thiết. Nghiên cứu sử dụng chế phẩm K.T.G trong phòng bệnh Gumboro trên 180 con gà đối với giống gà Lương Phượng khi tiến hành bố trí thí nghiệm tiêm phòng vaccine lúc gà 7, 25 ngày tuổi, K.T.G sử dụng lúc gà 17, 25 ngày tuổi.  Kiểm tra hàm lượng kháng thể bằng phương pháp Elisa so sánh hiệu quả phòng bệnh giữa vaccine và K.T.G cho thấy:

Đối với gà tiêm phòng vaccine có tỷ lệ dương tính (33,33%) với hàm lượng kháng thể (0,232 ± 0,027) cao hơn so với gà tiêm phòng K.T.G (26,67%) với hàm lượng kháng thể tương ứng (0,219 ± 0,026), gà không tiêm phòng có tỷ lệ dương tính thấp (15,56%) với hàm lượng kháng thể (0,116 ± 0,032)  lúc gà được 31 ngày tuổi. 

Gà tiêm phòng vaccine có tỷ lệ dương tính (35,56%) với hàm lượng kháng thể (0,243 ± 0,012) cao hơn so với gà tiêm phòng K.T.G (13,33%) với hàm lượng kháng thể (0,112 ± 0,042), gà không tiêm phòng có tỷ lệ dương tính thấp (8,89%) với hàm lượng kháng thể (0,205 ± 0,003) lúc gà được 38 ngày tuổi. 

Trong điều kiện bình thường, chúng ta nên sử dụng vaccine để chủ động phòng bệnh Gumboro cho gà. Tuy nhiên trong trường hợp đàn gà mắc bệnh thì vaccine không đủ thời gian tạo kháng thể để chống lại bệnh nên K.T.G là giải pháp trong tình huống khẩn cấp này.   

Nguồn http://sonongnghiep.angiang.gov.vn

 

 

 

Tin xem nhiều

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Quy trình sản xuất giống cá lăng vàng

1. Thuần dưỡng và nuôi vỗ bố mẹ

1.1 Thuần dưỡng cá làm bố mẹ

Nếu cá bố mẹ có nguồn ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...