Ứng dụng thụ tinh nhân tạo trong chăn nuôi: Giải pháp nâng cao chất lượng đàn gia súc

Bò lai giống BBB được 30 tháng tuổi của một hộ dân trên địa bàn huyện Ea Kar.

Đắk Lắk là tỉnh phát triển về chăn nuôi khá mạnh, với tổng đàn gia súc trên 1,1 triệu con, gia cầm trên 11 triệu con; sản lượng thịt hơi đạt gần 200.000 tấn, sản lượng trứng các loại trên 240 triệu quả.

Để nâng cao giá trị chăn nuôi, tỉnh đã tập trung cải tạo chất lượng đàn vật nuôi bằng việc ứng dụng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến. Một trong những chương trình mang lại hiệu quả thiết thực là Chương trình thụ tinh nhân tạo (TTNT) trên đàn bò được thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh.

Với mục tiêu đẩy nhanh tỷ lệ đàn bò lai hướng thịt có năng suất chất lượng cao, tạo tiền đề chăn nuôi bò theo hướng sản xuất hàng hóa và hướng tới phục vụ xuất khẩu, trong 2018, từ 4.833 con bò cái nền được TTNT đã sinh ra 4.786 con bê lai. Số bê lai mới sinh trọng lượng từ 23 - 24 kg (cao hơn bê địa phương khoảng 10  - 11 kg), có ngoại hình đẹp, sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ nuôi sống cao trên 95%. Cùng tháng tuổi như nhau nhưng giá trị một con bê lai cao hơn bê nội khoảng 1,5 lần; khi đến tuổi bán thịt (24 tháng tuổi) thì trọng lượng bò lai từ 400 kg - 500 kg (tùy thuộc vào giống đực), tăng hơn bò thịt địa phương từ 120 kg - 150 kg/con.

Thực tế cho thấy, Chương trình đã mang lại nhiều thay đổi cho các vùng tham gia. Điển hình là huyện Ea Kar, với khoảng 200 con bò được TTNT bằng các giống bò đực nhập khẩu, tỷ lệ mang thai đạt 75%.

Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Nguyễn Văn Kiên cho biết, ngoài hiệu quả về kinh tế như giá trị bò lai cao hơn so với bò địa phương, không phải tốn chi phí nuôi dưỡng, chăm sóc cho bò đực giống, thì việc áp dụng phương pháp nhân giống bằng kỹ thuật TTNT sẽ làm tăng nhanh số lượng đàn bò, cải thiện khả năng di truyền, cho phép sử dụng rộng rãi những đực giống có năng suất cao, có giá trị trên phạm vi rộng. Đó là chưa kể đến, chi phí công nghệ thụ tinh nhân tạo rẻ hơn nhiều so với sử dụng bò đực giống nhảy trực tiếp và áp dụng đến tận các địa bàn kể cả vùng sâu vùng xa.

Thấy được hiệu quả của việc TTNT bằng những giống bò ngoại lai chất lượng cao, nhiều câu lạc bộ vỗ béo bò thịt đang có xu hướng phát triển một số điểm vỗ béo bò siêu thịt chất lượng cao.

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, từ hiệu quả bước đầu, mô hình lan tỏa, nhân rộng thêm hàng trăm hộ ứng dụng kỹ thuật TTNT. Đặc biệt là có khá nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số chăn nuôi bò cũng đã TTNT cho đàn bò. Qua đó, Chương trình không những giúp bà con tăng thêm thu nhập, giải quyết việc làm mà còn giúp họ thay đổi tập quán chăn nuôi từ thả rông sang chăn nuôi tập trung, có quản lý và kiểm soát được các yếu tố lây lan mầm bệnh; biết cách bảo vệ môi trường sống và sức khỏe của người chăn nuôi.

Ngoài Chương trình TTNT trên đàn bò, Trung tâm còn thực hiện Chương trình hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ, trong đó đã phối giống nhân tạo được gần 15.000 liều tinh heo bằng các giống ngoại nhập, chất lượng cao. Trung tâm cũng đưa vào thử nghiệm 50 liều tinh trâu tại các huyện M’Đrắk, Ea Kar, Krông Bông, Ea Súp và TP. Buôn Ma Thuột. Kết quả là có 12 nghé lai Mura ra đời, với ngoại hình đẹp, khỏe mạnh, nhanh lớn. Trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với Trạm Khuyến nông huyện và hệ thống khuyến nông cơ sở, UBND các xã tiếp tục quan tâm, theo dõi, chỉ đạo để triển khai thực hiện hoàn thành các chương trình này theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết, trong năm 2019, tiếp tục triển khai Chương trình TTNT cho đàn bò và sẽ có 5.000 con bò được TTNT bằng các giống bò cao sản. Đồng thời tiếp tục công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong việc cải tạo chất lượng đàn vật nuôi bằng các kỹ thuật tiên tiến.

Nguồn: http://baodaklak.vn/channel/3483/201904/ung-dung-thu-tinh-nhan-tao-trong-chan-nuoi-giai-phap-nang-cao-chat-luong-dan-gia-suc-5630347/

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...