Khởi sắc Tam Nông

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, từng bước giúp người dân nâng cao thu nhập.

Xác định được tầm quan trọng trong công tác xây dựng nông thôn mới (NTM), Những năm gần đây, chính quyền các cấp cùng nhân dân huyện Tam Nông đã tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ và phát huy nội lực của địa phương tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng. Sau 8 năm triển khai thực hiện, đến nay, Tam Nông đã có nhiều khởi sắc trong xây dựng NTM.

Về Tề Lễ hôm nay, nhìn thấy sự đổi thay cùng với niềm vui, niềm tự hào, phấn khởi của mỗi người dân trong xã. Ít người biết rằng, khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã gặp rất nhiều khó khăn, về cơ sở vật chất, hạ tầng,… một bộ phận cán bộ và nhân dân còn thói quen trông chờ, ỷ nại, chưa xác định rõ vai trò trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và người dân, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, 49/49 chỉ tiêu về đích trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Thu nhập bình quân đầu người đạt 30,56 triệu đồng/người/năm, chất lượng đời sống nhân dân được nâng lên, tỷ lộ hộ nghèo còn 2,3%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 86%; trên 93% hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn Quốc gia; đường trục liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt 100%; y tế và các cấp học mầm non, Tiểu học và THCS cũng đều đạt chuẩn Quốc gia… đặc biệt là khu chăn nuôi tập trung tại xã Tề Lễ đã ổn định sản xuất, góp phần tăng giá trị sản xuất ngành chăn nuôi.

Không chỉ riêng xã Tề Lễ, diện mạo nhiều khu vực trên địa bàn huyện đã có nhiều đổi thay. Nhiều công trình, dự án trọng điểm, đường giao thông nông thôn được xây dựng tạo điều kiện đi lại, giao lưu, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển mạnh, tăng thu nhập và giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Tuyến đường Hồ Chí Minh và đường nối quốc lộ 32 với quốc lộ 70 đi Hòa Bình được đưa vào khai thác, sử dụng có hiệu quả, đường giao thông nông thôn được cứng hóa đạt trên 63%. Hoàn thành xây dựng công trình trạm bơm tiêu xã Dậu Dương trị giá trên 300 tỷ đồng, lắp đặt hệ thống nước sạch 12 xã và nhà máy nước sạch xã Tề Lễ trị giá 255 tỷ đồng, hệ thống trạm biến áp và hệ thống đường dây điện trị giá 140 tỷ đồng. Sản xuất công nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực, sản xuất nông nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, tăng 20,64%. Mở rộng khu công nghiệp Trung Hà, khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao ở 2 xã Tề Lễ - Quang Húc; có 9 dự án đã được trển khai đầu tư xây dụng và đi vào hoạt động với tổng số vốn trên 926,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công tác y tế, văn hóa, giáo dục, an ninh quốc phòng cũng được chú trọng.

Phát huy những kết quả đó, năm 2018, huyện có thêm 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng số xã đạt chuẩn 8/19 xã đạt 200% kế hoạch đến năm 2020. Tổng số tiêu chí đạt được 318/361, đạt 88%, có 7 xã đạt từ 15 – 18 tiêu chí, 3 xã đạt từ 10 – 14 tiêu chí, không có xã đạt dưới 9 tiêu chí. Việc phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, giảm nghèo có những chuyển biến rõ nét… Đời sống của nhân dân ngày một nâng lên.

Ông Cao Văn Mỹ - Chủ tịch UBND huyện cho biết: Năm 2019, huyện Tam Nông phấn đấu có thêm 2 xã Hương Nha và Phương Thịnh đạt chuẩn, nâng tổng số xã đạt chuẩn trong huyện lên 10 xã, chiếm trên 52% số xã, xây dựng 2 khu dân cư kiểu mẫu tại 2 xã Hương Nộn, Thượng Nông. Để đạt được mục tiêu này, các địa phương cần phải tập trung hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, đặc biệt là các tiêu chí về môi trường nông thôn; đẩy mạnh các mô hình phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân; tiếp tục huy động, bố trí, lồng ghép các nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó xác định nguồn lực trong dân là chủ yếu; tăng cường công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, tham gia tích cực phong trào xây dựng NTM trên địa bàn huyện. 

Nguồn: http://baophutho.vn/kinh-te/201903/khoi-sac-tam-nong-163822

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...