Lập nghiệp từ cây đinh lăng

Doanh nhân trẻ Phạm Hoàng Giang. Ảnh: Đ.H

Gặp Phạm Hoàng Giang, chàng trai trẻ mới hơn 30 tuổi (SN 1985) vóc dáng cao ráo, khỏe mạnh, chững chạc – nếu không được giới thiệu – tôi và chắc nhiều người khó biết đó là một doanh nhân.

Văn phòng Công ty TNHH MTV Thương mại Mộc Gia Phát khiêm tốn, đơn giản chỉ ba cái bàn nhỏ làm việc, trước mặt, hai bên và vách giữa trưng bày các sản phẩm của công ty làm ra từ cây đinh lăng.

Cây đinh lăng quá quen thuộc với mọi người. Từ nhỏ theo bà đi chùa, tôi đã thấy cây đinh lăng trồng dài theo đường từ cổng chùa vào. Trước sân các ngôi nhà xưa thường trồng đinh lăng làm hàng rào, làm cảnh. Ở các cơ sở trị bịnh bằng thuốc nam đều có mặt vị thuốc đinh lăng. Song tôi chưa thấy ai nghĩ đến việc lập công ty trồng, sản xuất ra các loại sản phẩm từ đinh lăng thành hàng hóa để bán.

Sau khi tốt nghiệp THCS, Hoàng Giang đi Thiếu sinh quân – Quân đoàn 4 – bốn năm, học tiếp Đặc công rừng núi và được Quân đoàn 4 cử đi học lấy bằng Thạc sĩ sĩ quan Thủy đánh bộ ở Ca-li-phọt-ni-a (Mỹ). Học xong, Hoàng Giang về Ban 2, gác Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau đó, qua Cục An ninh của Bộ Công an. Lại chuyển về công tác tại cơ quan Bộ Tư lệnh Quân khu 9, phụ trách an ninh cho lãnh đạo và khách, đến năm 2007 ra quân. Vẫn chưa trở về nhà, Hoàng Giang đến quận 6, TP.HCM làm ở Công ty Mỹ phẩm OLLEX của Hàn Quốc, rồi làm thanh tra Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – Chi nhánh Sài Gòn ở quận 4, theo dõi tham nhũng từ Giám đốc trở xuống ở Cao Lãnh, làm trong “Phòng An ninh rủi ro” vừa làm Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV vệ sĩ Trường Sơn, chuyên huấn luyện nghiệp vụ và võ thuật, phụ trách kinh doanh của công ty. Phải chăng những năm tháng trui rèn trong quân đội, nghiêm túc trong công tác an ninh, thanh tra, vệ sĩ... đã rèn luyện Hoàng Giang từ cậu bé trong một gia đình nông dân ở ấp Đông Bình, xã Hòa An, trở thành một thanh niên từng trải, dạn dày, chững chạc, rắn rỏi, tự tin trong lập nghiệp. Cái sự nghiệp mà Hoàng Giang lập ra cũng chẳng giống ai: từ cây đinh lăng. Đó là bước ngoặc lớn trong cuộc đời Hoàng Giang.

Hoàng Giang bộc bạch: Những ngày trong quân đội, Hoàng Giang được đi nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và cả Lào, Campuchia..., nơi đâu Hoàng Giang cũng thấy nhiều nhà trồng cây đinh lăng. Dịp đi An Giang thấy bà con đạo Hòa Hảo trồng nhiều cây thuốc nam, trong đó có cây đinh lăng. Tìm hiểu, Hoàng Giang biết có đến 16 loại cây đinh lăng. Sau đó nhờ bác sĩ Lê Bá Thắng – Việt kiều ở Mỹ – phân tách hoạt nhất mới biết trong đó có 8 loại đinh lăng làm được dược liệu. Và cuối cùng chỉ chọn một loại đinh lăng nếp là loại lá vừa, xoăn, thân nhẳn, củ to, rễ nhiều và mềm, võ bì dày cho năng suất cao và chất lượng tốt, là loại đinh lăng có B1 và 16 vitamin thiết yếu, có sa-bô-nin là chất chống lão hóa, chống ung thư, sỏi thận, yếu sinh lý nam và giải độc rượu để sản xuất ra sản phẩm.

Cùng bạn bè nghiên cứu, Hoàng Giang biết ở Lào có loại đinh lăng có hoạt chất sa-bô-nin đạt 80% và nhờ anh em cấy mô trồng thử. Hoàng Giang có người bạn đi hợp tác lao động ở Nhật là kỹ sư nghề lọc nước, ở bên đó dùng test phân tách hoạt chất thấy loại nầy đạt chất lượng cao và trồng thử trên đất Nhật. Qua 3 năm, củ nặng 4-5kg. Từ giống đó, đem về Việt Nam, Hoàng Giang trồng trên nhiều vùng đất khác nhau như ven biển, đồng bằng, vùng núi... theo công nghệ và phân hỗn hợp của Nhật.

Gia đình Hoàng Giang không có đất, chỉ có miếng đất 100m2 cạnh hông nhà, chỉ đủ làm nơi ươm bầu cây giống, không có đất để trồng đại trà. Suy nghĩ phải tận dụng đất ở các nơi, Hoàng Giang đi hợp đồng với bà con nông dân ở Cần Thơ, Rạch Giá, Long An, Tiền Giang... đưa cây giống cho họ trồng và bao tiêu lá, nhánh (mỗi tháng 1 lần), đào củ sau 3 năm trồng. Hoàng Giang còn thuê hơn 1ha đất ở Campuchia để trồng đinh lăng. Người trồng được hỗ trợ miễn phí kỹ thuật và phân bón. Thực tế, kết quả người trồng đinh lăng sau 3 năm có lợi nhuận 650 triệu đồng/1.000 cây. Hiện công ty của Hoàng Giang đã hợp đồng với các nơi trồng trên 40ha cây đinh lăng. Ở từng nơi, Hoàng Giang lập nhà máy sơ chế chế biến mới đưa về. Nhờ đó, Hoàng Giang có đủ nguyên liệu lá, nhánh, củ để sản xuất ra sản phẩm.

Bằng công nghệ Nhật, Hoàng Giang làm ra trà đinh lăng, gối ngủ (dùng lá), rượu đinh lăng (dùng củ), cây giống đinh lăng, kiểng bonsai đinh lăng. Mỗi tháng, công ty của Hoàng Giang sản xuất ra 30 tấn trà, 10 – 15 tấn củ và chiết suất tinh dầu làm ra trên 50 tấn rượu đinh lăng.

Năm 2016, Hoàng Giang đăng ký lần đầu và được Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Đồng Tháp cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Công ty TNHH MTV Thương mại Mộc Gia Phát, với vốn điều lệ 4,7 tỷ đồng. Sản phẩm rượu và trà được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Sở Y tế Đồng Tháp kiểm tra, kiểm nghiệm từng khâu và đã cấp xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đến năm 2017, công ty có 10 cửa hàng ở tỉnh Đồng Tháp, 12 chi nhánh và trên 800 đại lý ở các tỉnh, thành. Tiêu thụ sản phẩm mạnh nhất là TP.HCM, Cần Thơ, Phú Quốc. Rượu đinh lăng đã xuất qua Mỹ.

Hỏi về lợi nhuận, Hoàng Giang cho biết: Năm 2016 được 675 triệu đồng. Năm 2017 đạt 1,2 tỷ đồng. Ngoài làm tròn nghĩa vụ thuế, hàng tháng, Hoàng Giang làm từ thiện bằng cách tặng gạo và thực phẩm cho bà con nghèo ở những vùng trồng nguyên liệu.

Sang đầu năm 2018, Hoàng Giang dự định sản xuất thêm mặt hàng cao đinh lăng (nấu từ lá và củ), nước uống đóng chai, phát triển thêm lượng trà, rượu và sửa đổi bao bì cho phù hợp khi dùng để biếu tặng. Hoàng Giang sẽ mở thêm đại lý ở các tỉnh, cả trong các tiệm bán thuốc tây, tạp hóa.

Ăn nên làm ra chỉ chuyên mặt hàng từ cây đinh lăng, Phạm Hoàng Giang tạo bước đi ban đầu sự khởi nghiệp của mình một cách vững chắc và tiến triển.

Đến năm 2017, công ty có 10 cửa hàng ở tỉnh Đồng Tháp, 12 chi nhánh và trên 800 đại lý ở các tỉnh, thành. Tiêu thụ sản phẩm mạnh nhất là TP.HCM, Cần Thơ, Phú Quốc. Rượu đinh lăng đã xuất qua Mỹ.

Theo Báo Đồng Tháp Online

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...