Kinh tế tập thể - Hướng đến sản xuất mang tính bền vững

Nhà vườn thực hiện công đoạn bao trái cho xoài

Xác định kinh tế tập thể (KTTT) là một trong những nhân tố góp phần hướng đến sản xuất bền vững, thời gian qua, huyện Cao Lãnh tập trung đẩy mạnh phát triển lĩnh vực này. Trong “mái nhà chung” KTTT, nông dân không chỉ được tiếp cận với những quy trình canh tác mới mà đầu ra nông sản còn được rộng mở thông qua mô hình liên kết sản xuất tiêu thụ…

Theo Ban chỉ đạo phát triển KTTT huyện Cao Lãnh, trong năm 2017 toàn huyện có 175 tổ hợp tác (THT), hoạt động trên các lĩnh vực bơm tưới, sản xuất và gia công một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Thông qua hoạt động của các THT đã giúp nông dân dễ dàng tiếp cận với khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào sản xuất, từng bước thay đổi tập quán sản xuất.

Sau khi chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã (HTX) 2012, toàn huyện có 18 HTX. Hiện nay, các HTX bước đầu chuyển biến tích cực, phát huy hiệu quả, mạnh dạn trong thực hiện liên kết sản xuất gắn với hợp đồng tiêu thụ như HTX xoài Mỹ Xương, HTX sản xuất và tiêu thụ chanh Cao Lãnh, HTX Dịch vụ nông nghiệp Thuận Tiến. Hiện toàn huyện có 3 HTX được chọn để thực hiện thí điểm mô hình HTX kiểu mới, 6 HTX tham gia thực hiện dự án VnSAT. Trong đó, HTX Dịch vụ nông nghiệp Thuận Tiến được tỉnh chọn thí điểm để đầu tư kết cấu hạ tầng.

Trước sự đòi hỏi của thị trường, “ngôi nhà chung” KTTT đã hướng người nông dân thay đổi tư duy canh tác, sản xuất theo nhu cầu của thị trường từ đó giúp mối quan hệ nông dân và doanh nghiệp ngày một bền chặt hơn thông qua liên kết tiêu thụ. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phát triển KTTT huyện Cao Lãnh, trong năm 2017, các mô hình liên kết tiêu thụ nông sản góp phần tạo đầu ra cho sản phẩm ổn định, tăng thu nhập, tăng lợi nhuận cho nông dân. Ước giá trị sản xuất và thu nhập của nông dân trong mô hình tăng thêm gần 10 tỷ đồng.

Cụ thể, trong liên kết tiêu thụ lúa, năm qua, huyện thực hiện được gần 65 ngàn ha, đạt 142% kế hoạch, với giá bán cao hơn thương lái từ 50 – 200 đồng/kg lúa tươi. Xoài cũng là mặt hàng thế mạnh của địa phương. Trong năm 2017, HTX Xoài Mỹ Xương và các THT sản xuất xoài trên địa bàn đã liên kết với các doanh nghiệp tiêu thụ được 365 tấn xoài các loại. Riêng HTX sản xuất và tiêu thụ chanh Cao Lãnh, THT sản xuất ổi Minh Thọ cũng đã liên kết với Công ty VinEco (Tập đoàn Vingroup) tiêu thụ được 50 tấn chanh, trên 148 tấn ổi.

Chưa dừng lại đó, huyện còn tăng cường công tác chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp với các cơ sở sản xuất trên địa bàn thực hiện tốt việc xây dựng nhãn hiệu, thiết kế bao bì, mẫu mã một số sản phẩm đặc thù của địa phương như: chanh Cao Lãnh, ổi, khô cá sặc rằn, cá điêu hồng, mật ong Gáo Giồng, mắm Gáo Giồng... Qua đó nâng cao giá trị sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Đến nay, HTX Sản xuất và tiêu thụ cá Điêu hồng Bình Thạnh đã hoàn thành công nghệ sản xuất và đóng gói sản phẩm. Mặt hàng này đã chào sân thị trường trong và ngoài tỉnh.

Tiếp tục đồng hành quảng bá sản phẩm, tìm kiếm doanh nghiệp liên kết sản xuất và tiêu thụ, Ban chỉ đạo phát triển KTTT huyện còn hỗ trợ các HTX, THT, các cơ sở sản xuất kinh doanh tham gia các phiên chợ nông nghiệp xanh do tỉnh tổ chức.

Không chỉ vậy, địa phương còn tiếp tục duy trì và phát triển các mô hình sản xuất hiệu quả kinh tế cao, giảm giá thành canh tác, giúp người nông dân nâng cao thu nhập. Đơn cử như mô hình sản xuất chanh, cá điêu hồng theo tiêu chuẩn VietGAP; sản xuất lúa bằng phương pháp cấy; thực hiện mô hình trình diễn giảm giá thành, bón phân thông minh; mô hình nuôi tôm càng xanh giảm chi phí, an toàn vệ sinh thực phẩm; mô hình sản xuất lúa hữu cơ; nuôi vịt đẻ chuyên trứng... Đồng thời, huyện cũng tổ chức thực hiện tốt các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi điều kiện an toàn thực phẩm gắn với tiêu thụ.

Ngoài ra, huyện Cao Lãnh đã thành lập được 4 Hội quán nông dân. Các Hội quán sinh hoạt định kỳ hàng tháng, bước đầu phát huy tác dụng và hiệu quả trong việc tạo điều kiện cho người dân đoàn kết trong sản xuất và cuộc sống, trao đổi kỹ thuật sản xuất, thông tin thị trường, tình hình phát triển kinh tế, trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là thực hiện tốt công tác dân chủ cơ sở...

Nguồn: http://baodongthap.vn

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...