Thay đổi thái độ làm việc để thích ứng biến đổi cuộc cách mạng 4.0

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan

Không viện dẫn những quy định luật pháp, những thuật ngữ đầy chất bác học, nhưng có khả năng khiến cho những người quen làm việc chân tay, có cảm giác ngán ngại, khó tiếp thu..., tại buổi gặp gỡ với cán bộ công đoàn (CĐ) và người lao động (NLĐ) diễn ra vào ngày 11/12, bằng những câu chuyện gần gũi, ngôn ngữ đời thường, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan đã biến cuộc Cách mạng 4.0 thành hình ảnh dễ hiểu như hạt lúa, củ khoai. Qua đó giúp NLĐ hiểu rõ những thách thức cũng như trách nhiệm của mình trong công cuộc thích ứng với cơn bão từ cuộc cách mạng 4.0.

Giữa “tâm bão” 4.0

Mở đầu buổi nói chuyện, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan, đánh giá cao những đóng góp của tổ chức CĐ, phong trào công nhân lao động trong việc góp phần đưa Đồng Tháp từ chỗ “khuất nẻo” tiến lên tỉnh đi đầu cả nước trong tái cơ cấu nông nghiệp với nền sản xuất hàng hóa có thương hiệu như “Cây xoài nhà tôi”, “Ruộng nhà mình”... Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy cũng cảnh báo khả năng NLĐ Đồng Tháp nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ “hụt hơi” ngay trên sân nhà khi tâm bão của cuộc cách mạng 4.0 đang ập đến mà theo diễn đạt đầy hình tượng của ông Hoan là sự lấn sân của người máy sẽ thay thế NLĐ.

Theo ông Hoan, hiện một số nhà máy hiện đại ở Việt Nam đã bắt đầu sử dụng robot làm việc thay thế NLĐ tại một số công đoạn, việc làm. Xu thế này sẽ ngày một tăng trong thời gian tới. Bởi máy móc ngày một hiện đại, trong khi đó NLĐ khi bước qua tuổi 30, khả năng nhạy bén, độ chính xác trong thao tác, phản xạ bắt đầu giảm dần. Đó là chưa kể đến những mối quan hệ xã hội có thể khiến NLĐ có thể xin nghỉ phép, không thể làm việc thường xuyên như: đau ốm, giỗ, cưới... Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm mà còn đe dọa đến quy trình sản xuất... Do vậy, khả năng các chủ doanh nghiệp, nhà sản xuất sẽ thay thế NLĐ bằng máy móc là rất lớn. Khi đó, không chỉ NLĐ bị đẩy vào thế khó mà còn làm nặng gánh lo cho nhà quản lý địa phương. Tuy nhiên theo ông, trước mắt NLĐ Việt Nam đang bất lợi trong cạnh tranh với NLĐ trong khu vực khi gần đây doanh nghiệp trong nước có xu hướng thuê NLĐ Thái Lan cho dịch vụ du lịch, và thuê người Philippine cho các dịch vụ bảo mẫu...

Không chỉ NLĐ, mà ngay đến tổ chức CĐ cũng đang đứng trước thách thức hệ trọng. Bởi khi CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương) có hiệu lực thi hành, CĐ sẽ không còn là thời một mình một chợ nữa”- ông Hoan cảnh báo. Theo ông Hoan, cả NLĐ và tổ chức CĐ phải thay đổi quyết liệt. Trong đó CĐ phải là đầu tàu.

Bắt đầu thay đổi từ thái độ

“Việc tổ chức CĐ chăm lo nhà cửa, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp là rất cần, nhưng sẽ chưa đủ để giúp NLĐ vượt qua và trụ vững trước làn sóng cách mạng 4.0”- Bí thư Lê Minh Hoan nhấn mạnh. “Năng suất làm việc của NLĐ Việt Nam thấp hơn 8-15 lần so NLĐ Singapore và Thái Lan”. Theo ông Hoan, lâu nay, khi nói về sự thua sút năng suất LĐ, sức cạnh tranh trong làm việc với NLĐ nước ngoài, chúng ta hay đổ lỗi cho công nghệ, nhưng các nghiên cứu khoa học cho thấy, sự thua sút này không phải chỉ do NLĐ Việt Nam kém năng lực, mà còn do kém thái độ làm việc. “Kiến thức và kỹ năng chỉ chiếm 20%, trong khi đó thái độ chiếm đến 80% quyết định năng lực LĐ”- ông Hoan nhấn mạnh. Vì vậy, theo ông Hoan, CĐ cần tập trung đầu tư làm thay đổi thái độ làm việc của NLĐ. Ông Hoan gợi mở “Để làm được điều này, trước hết cần thay đổi thái độ làm việc của chính cán bộ CĐ. Có thể bắt đầu từ nâng cao kỷ luật LĐ bằng cách đặt vấn đề đổi vai cho nhau”.

Theo đó, đặt NLĐ vào tình cảnh là chủ doanh nghiệp, sẽ thấy việc NLĐ thường xuyên đi trễ, xin nghỉ phép... sẽ ảnh hưởng thế nào đến dây chuyền sản xuất, đến chất lượng sản phẩm đơn vị để NLĐ cảm thông, chia sẻ trước những khó khăn của doanh nghiệp và ngược lại. Riêng cán bộ CĐ thì phải đặt mình vào cả 2 phía để thấu hiểu đầy đặn hơn, toàn diện hơn... Từ đó có giải pháp, bước đi phù hợp nhất trong việc kết nối, hàn gắn trách nhiệm và quyền lợi cả 2 phía theo hướng hài hòa, để đi đến kết quả tích cực nhất.

“Vạn sự khởi đầu nan, nhưng với người thành công, gặp khó, họ luôn tìm giải pháp. Còn với người thất bại, họ lại tìm cách biện minh”- xin mượn thông điệp của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp phát đi tại buổi gặp gỡ để kết thúc bài viết như động lực để cán bộ CĐ và NLĐ có thêm sức mạnh để vươn lên... giữa lúc tâm bão của cuộc cách mạng 4.0 đang kề bên.

Theo Báo Đồng Tháp Online

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...