Thúc đẩy đầu tư tư nhân xây dựng chuỗi giá trị chế biến nông sản thực phẩm

Ông Nguyễn Thanh Hùng – PCT UBND Tỉnh, giới thiệu các sản phẩm nông sản đặc trưng của Đồng Tháp

Chiều ngày 07 tháng 03 năm 2018, ông Ichiro Abe - Cố vấn trưởng, Bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp Nhật Bản, thuộc Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) và ông Akihiko Takashaki – Giám đốc Công ty Sorimachi Việt Nam (Công ty về phần mềm kế toán hợp tác xã (HTX), quản lý doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Nhật Bản) thông qua sự hỗ trợ, kết nối của ông Trần Minh Hải – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế hợp tác, thuộc Trường Quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, mở ra tiềm năng cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Đồng Tháp và các sản phẩm nông sản chế biến đặc trưng của Tỉnh tiếp cận thị trường và siêu thị Nhật Bản tại Việt Nam, đồng thời tạo cơ hội để thu hút, kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác đầu tư phát triển chuỗi giá trị chế biến nông sản, thực phẩm, nâng cao năng lực quản lý, điều hành của các HTX nông nghiệp tại Đồng Tháp. 

Tại buổi làm việc, ông Ichiro Abe đề cặp, trên cơ sở các cuộc đối thoại cấp cao giữa hai chính phủ, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, Nhật Bản thỏa thuận và cam kết hỗ trợ Việt Nam nâng cao chuỗi giá trị thực phẩm, từ khâu sản xuất như nâng cao năng suất, giá trị gia tăng các sản phẩm nông nghiệp, đến khâu chế biến, phát triển sản phẩm và khâu lưu thông phân phối, dây chuyền lạnh nhằm xác lập chuỗi cung ứng các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao.

Ông Nguyễn Thanh Hùng – PCT UBND Tỉnh thông tin, thông qua các chương trình hợp tác tại địa phương, trong 02 năm vừa qua, Đồng Tháp đã cử 04 cán bộ kỹ thuật, quản lý và đại diện 02 HTX nông nghiệp trên địa bàn Tỉnh tham gia các lớp tập huấn, đào tạo ngắn hạn tại tỉnh Ibaraki, do Chính phủ Nhật Bản tài trợ; đồng thời Hội thảo quốc tế về Phát triển hợp tác xã nông nghiệp theo mô hình Nhật Bản đã được tổ chức tại Đồng Tháp vào năm 2016, dưới sự giúp đỡ của JICA, bên cạnh các chương trình hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng trong nông nghiệp.

Hiện tại, xoài Cao Lãnh (xoài cát Chu) đã được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản từ năm 2016. Theo ông Trần Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế hợp tác, thuộc Trường Quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II, tiềm năng xuất khẩu các loại nông sản của Đồng Tháp sang Nhật là rất lớn, đặc biệt là các loại trái cây tươi, rau củ quả đông lạnh và chế biến như xoài, chanh, nhãn... Tuy nhiên, thị trường Nhật Bản là trị trường rất khó tính và đòi hỏi các điều kiện rất khắt khe về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sáng nay, ngày 08/03/2018, Đoàn đã đến thăm và khảo sát thực tế tại huyện Cao Lãnh để trao đổi trực tiếp với đại diện nông dân và HTX xoài Mỹ Xương và HTX chanh Bình Thạnh về nhu cầu và khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp, ứng dụng phần mềm kế toán trong quản lý HTX, nhằm tăng cường sự minh bạch trong công tác kế toán, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng năng suất, chất lượng nông sản, đảm bảo truy xuất nguồn gốc và hiệu quả quản lý đồng ruộng..../.

Như Ngọc

(Văn phòng TCCNN)

Tin xem nhiều

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...