Tích tụ ruộng đất cần quan tâm nhất đến lợi ích của nông dân

Ông Nguyễn Văn Công – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (giữa) thông tin về tích tụ đất đai tại Đồng Tháp

 Chiều ngày 04/7, Tỉnh uỷ Đồng Tháp phối hợp Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề “Tích tụ, tập trung đất đai, phục vụ phát triển nông nghiệp sản xuất lớn, công nghệ cao”, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Tôn Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thạo – Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, cùng các thành viên Đoàn công tác Hội đồng Lý luận Trung ương. 

Thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thời gian qua tỉnh Đồng Tháp có chủ trương, chính sách hỗ trợ, khuyến khích các đối tượng là cá nhân, hộ gia đình, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, doanh nghiệp trực tiếp thuê đất tăng quy mô sản xuất và san phẳng mặt ruộng phù hợp với quy hoạch phát triển ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Cụ thể Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tân Cường (huyện Tam Nông) đã thực hiện 70 ha, Hợp tác xã nông nghiệp Đức Huệ (huyện Tháp Mười) thuê đất sản xuất tại huyện Tháp Mười là 100 ha và 400 ha ở huyện Tam Nông.

Tỉnh đang nghiên cứu triển khai thực hiện Đề án Thành lập Công ty trong Hợp tác xã. Đây là cơ sở để thực hiện có hiệu quả việc tích tụ ruộng đất. Thông qua hoạt động của Công ty, các thành viên hợp tác xã, nông dân sẽ góp vốn bằng quyền sử dụng đất hoặc Công ty sẽ thuê đất của nông dân để sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó là mô hình tích tụ ruộng đất từ việc các thành viên trong hộ gia đình, dòng tộc giao đất lại cho thành viên có nhu cầu và điều kiện sản xuất. Những người giao đất sẽ chuyển sang ngành nghề khác. Cụ thể như hộ ông Nguyễn Văn Khanh (xã Phú Cường, huyện Tam Nông) thuê 120 ha để trồng lúa.

Tại huyện Cao Lãnh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp Đồng Tháp Mười đã liên kết với Hợp tác xã 26-3 (xã Phương Thịnh) thuê đất của nông dân để sản xuất lúa, nông dân cho thuê đất có thể làm thuê ngược lại cho Công ty.

Ngoài ra, tỉnh còn thực hiện nhiều chính sách đặc thù để hỗ trợ hoạt động của hợp tác xã nhằm nâng cao năng lực điều hành, vận động thành viên sản xuất cùng một loại giống, cùng quy trình trên cùng một diện tích theo yêu cầu của doanh nghiệp. Đây cũng có thể xem là một hình thức tích tụ ruộng đất.

Theo ông Nguyễn Văn Công – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để tăng quy mô tích tụ đất đai phục vụ phát triển nông nghiệp sản xuất lớn, công nghệ cao, cần sự thay đổi đầu tiên từ Trung ương, đó là thay đổi chính sách hạn điền, có quy định cụ thể về tích tụ đất đai để hạn chế tình trạng tự phát ở mỗi địa phương; quy định phù hợp về thời gian giao đất nhằm đảm bảo tính ổn định, lâu dài cho người thuê.

Ông Công cũng cho biết, tích tụ đất đai không chỉ là vấn đề của ngành nông nghiệp, ngành kinh tế mà là vấn đề cả xã hội và an ninh quốc phòng. Việc tích tụ không nên nóng vội và áp đặt cho người dân mà phải tiến hành từng bước, tuyên truyền, vận động để nông dân tự quyết định.

Trước khi tham gia buổi toạ đàm, Đoàn công tác Hội đồng Lý luận Trung ương đã khảo sát thực tế mô hình tích tụ ruộng đất tại Hợp tác xã Tân Cường và một số nông dân ở huyện Tam Nông, khảo sát tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hùng Cá.

Các thành viên của Đoàn công tác đánh giá cao mô hình tích tụ đất đai của tỉnh, các hợp tác xã, nông dân, doanh nghiệp sau khi tích tụ đất đã khai thác hiệu quả và cơ giới hoá toàn bộ việc sản xuất. Các chuyên gia khuyến nghị, tích tụ đất đai phải hướng đến sản xuất quy mô lớn và ứng dụng công nghệ cao, về lâu dài thì sản xuất nông ghiệp phải gắn với công nghiệp; đồng thời tính đến giải pháp tạo việc làm cho lao động dôi dư sau khi nông dân cho thuê đất hoặc chuyển nhượng đất.

Các chuyên gia của Đoàn công tác đề nghị tỉnh xem xét việc doanh nghiệp tham gia tích tụ ruộng đất sẽ mang lại lợi ích, hạn chế như thế nào và vì sao chưa thu hút được đối tượng này; ai là chủ thể chính trong tích tụ đất đai.

Theo Phó Giáo sư Nguyễn Văn Thạo – Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, việc tích tụ đất đai tại Đồng bằng sông Cửu Long đã diễn ra nhiều năm, với quy mô khá lớn và đem lại hiệu quả tích cực. Ông cũng chia sẻ với tỉnh những trăn trở về quy định hạn điền, thời hạn giao đất, sở hữu, chuyển nhượng, diện tích đất lúa v.v. là rào cản để tích tụ đất đai.

Phó Giáo sư Nguyễn Văn Thạo cho rằng, tích tụ đất đai có 03 hình thức, đó là chuyển nhượng, cho thuê, đóng góp cổ phần bằng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, tích tụ ruộng đất phải bảo đảm hài hoà lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và nông dân, trong đó quan trọng nhất là lợi ích của nông dân.

Tích tụ, tập trung ruộng đất là điều kiện để phát triển nông nghiệp sản xuất lớn, công nghệ cao nhưng mục tiêu cuối cùng của nó là phải nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp. Và muốn làm được “cuộc cách mạng” trong nông nghiệp, cơ quan lãnh đạo, quản lý Nhà nước phải quyết tâm chuyển đổi cơ cấu sản xuất để nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích, đồng thời quan tâm, hỗ trợ các hợp tác xã và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp - ông Thạo nhấn mạnh.

Thời gian làm việc của Đoàn công tác tại Đồng Tháp diễn ra từ ngày 03 đến 05/7. 

Theo dongthap.gov.vn

Bài viết cùng danh mục

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...