Rau, củ Hàn Quốc trên đất Tân Lạc đạt năng suất khủng

Anh Tân (bên trái) kiểm tra chất lượng củ cải trắng

Tận dụng điều kiện khí hậu mát mẻ ở xã Quyết Chiến, huyện Tân Lạc (Hòa Bình), anh Bùi Văn Tân mạnh dạn thuê đất đầu tư trồng các loại rau có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc như củ cải, hành lá, cải bắp và súp lơ... bước đầu có hiệu quả.

Tháng 5/2017, anh lên Quyết Chiến khảo sát đất tại xóm Biệng và nhận thấy phù hợp để trồng các loại rau. Anh bàn tính với gia đình và thuê lại đất của 8 hộ với diện tích gần 1,5ha, thời gian 5 năm với mức thuê giá 23 triệu đồng/ha.

Sau khi có đất anh đã bắt tay vào SX. Trong quá trình thực hiện anh được sự giúp đỡ của dự án GNI (Good Neighbors International) - tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc hỗ trợ nông dân trồng rau củ.

Dự án hỗ trợ hướng dẫn gia đình anh về kỹ thuật. Đồng thời còn đứng ra làm trung gian kết nối các doanh nghiệp trong việc bao tiêu sản phẩm. Do đó bước đầu anh cũng yên tâm hơn khi thực hiện mô hình.

Với giống củ cải Hàn Quốc anh đã trồng trên diện tích 5.000m2, hành lá 1.200m2. Tùy từng thời vụ mà thời gian trồng kéo dài khác nhau. Cây củ cải trồng vụ hè khoảng 55 - 65 ngày, vụ đông 65 - 75 ngày mới cho thu hoạch và trọng lượng củ cũng khác nhau.

Tại thời điểm này thời tiết vẫn lạnh, cây cải củ ưa lạnh, sinh trưởng, phát triển tốt, cho củ rất "khủng" (đạt 2,4kg/củ to nhất), còn trung bình trọng lượng đạt 1,2kg/củ. Với giá bán 12.000 đồng/kg (trồng vào thời điểm trái vụ có giá 18.000 - 20.000 đồng/kg). Với hành lá, sau 4 tháng cây mới cho thu hoạch. Trọng lượng trung bình 3 lạng/1 cây hành lá, giá bán 20.000 đồng/kg.

Anh Bùi Văn Tân chia sẻ: "Trồng rau củ của Hàn Quốc cho năng suất rất cao. Cuối năm 2017 tôi thu được 15 tấn củ cải, 2 tấn hành lá, có lãi hơn 100 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí SX. Năm 2018 này sản phẩm củ cải và hành lá lại bắt đầu cho thu hoạch và ước đạt năng suất sẽ cao hơn năm trước".

Cũng theo anh Tân, để khách hàng tin tưởng dùng sản phẩm của mình thì rau củ phải đẹp về mẫu mã nhưng chất lượng cũng phải tuyệt đối an toàn tới tay người tiêu dùng. Chính vì vậy mà củ cải, hành lá của anh làm tới đâu bán hết đến đó.

Theo nongnghiep.vn

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...