Học nghề để biết cách khắc phục bất lợi của thời tiết

Anh Phan Quang Hai chăm sóc vườn hoa

Từ mô hình trồng hoa thời vụ chỉ để bán phục vụ tết, anh Phan Quang Hai, hội viên Chi hội Nông dân thôn Hà My, xã Triệu Hòa (huyện Triệu Phong) đã tham gia học nghề để biết cách khắc phục những yếu tố bất lợi của thời tiết, xây dựng mô hình trồng hoa cúc quanh năm, mang lại nguồn thu nhập ổn định để cải thiện cuộc sống gia đình.

Nối nghiệp trồng hoa của cha nhưng những năm trước, mỗi năm gia đình anh Hai chỉ thu được 20 - 30 triệu đồng vì chỉ trồng được vụ hoa bán tết. Vốn con nhà nông nên anh biết trồng hoa lợi nhuận cao hơn nhiều lần so với trồng lúa, tuy nhiên vì điều kiện khí hậu ở Quảng Trị khắc nghiệt, nhất là vào mùa hè, thời tiết nắng nóng cùng với gió Lào thổi mạnh nên rất khó để sản xuất vụ này. Sau khi tham gia lớp học nghề trồng hoa do Hội Nông dân xã tổ chức, anh Hai nhận thấy, hoa cúc là loại cây ngắn ngày, nhưng lại chịu tác động mạnh mẽ của ánh sáng và nhiệt độ. Nếu gặp ánh nắng mặt trời quá gay gắt cộng nhiệt độ cao vào mùa hè khiến cây bị ức chế sự ra hoa. Với cây hoa cúc, chỉ trong điều kiện ngày ngắn đêm dài mới có thể phân hóa hoa và tiếp tục tạo thành hoa.

Cùng với kinh nghiệm sản xuất từ thực tiễn và kiến thức kỹ thuật thu thập được từ lớp học nghề, anh Hai đã tìm cách khắc phục đó là làm giàn bằng lưới tối màu che bớt ánh nắng và thường xuyên tưới nước để hạ nhiệt. Bên cạnh đó, còn biết ứng dụng hiệu quả các biện pháp điều khiển sự phát triển, nở hoa của cây mà giáo viên dạy nghề hướng dẫn như tỉa nụ đúng thời điểm, kỹ thuật khống chế chiều cao của cây, các biện pháp làm tăng đường kính hoa… Nhờ nắm vững kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa cúc nên anh Hai đã khắc phục được các yếu tố bất lợi của thời tiết để trồng hoa cúc quanh năm. Với diện tích trên 2 sào đất vườn trồng hoa, anh đã tạo thành từng luống nhỏ để trồng cuốn chiếu, gối vụ có hoa bán đúng vào các ngày 30, mồng 1 và 14, 15 âm lịch hằng tháng. Do trên địa bàn tỉnh vẫn có ít người trồng được hoa cúc vào khoảng thời gian này nên giá bán khá cao, thương lái đến thu mua tận vườn với giá khoảng từ 5 - 10 ngàn đồng/cây tùy thời điểm, tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Sau thời gian thử nghiệm mô hình trồng hoa quanh năm ở đất vườn, năm 2017, khi địa phương tiến hành dồn điền đổi thửa ở cánh đồng Cồn Tàu Voi, thôn Hà My, anh Hai đã nắm bắt cơ hội, làm đơn xin hợp tác xã đổi diện tích đất trồng lúa hai vụ của gia đình ở vùng thấp, gần mương thủy lợi lên vùng đất cao, khó lấy nước của những hộ trong vùng để trồng hoa. Nhờ vậy đã mở rộng diện tích trồng hoa của gia đình lên gần 5 sào. Với sự cần cù, chịu khó, hai năm trở lại đây, gia đình anh Hai đã có nguồn thu ổn định gần 150 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động.

Ông Lê Quang Thành, Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu Hòa cho hay, với tinh thần học hỏi và dám nghĩ, dám làm trong việc chuyển đổi cây trồng, gia đình anh Hai đã làm giàu bằng mô hình trồng hoa cúc quanh năm. Đây là mô hình ứng dụng hiệu quả các kiến thức từ lớp học nghề do hội tổ chức. Từ mô hình của anh Hai, trong thời gian tới Hội Nông dân xã sẽ vận động hội viên học tập làm theo, nhân rộng ra một số hộ trên địa bàn xã, góp phần phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho hội viên, thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Nguồn: http://www.baoquangtri.vn

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...