Kỹ thuật trồng ớt

- Thuận lợi: Có thể trồng và tiêu thụ với diện tích lớn, nếu trúng giá sẽ cho lợi nhuận cao.

- Khó khăn: Cần vốn, lao động và đầu tư cao, trên chân đất lúa cần đầu tư lớn về phân bón. Thời gian sinh trưởng kéo dài, có nhiều nguy cơ về sâu bệnh hại. Đòi hỏi phải có trình độ thâm canh cao.
Đất trồng phải thoát nước tốt vì ớt không chịu được ngập úng, có độ  màu mỡ.

Kỹ thuật canh tác:

1. Thời vụ: Có thể trồng được quanh năm.

2. Giống: Có thể sử dụng giống số 20, 22, 24 của Công ty CP Giống cây trồng Miền Nam, giống ớt hiểm của Công ty Tân Đông Tây. Lượng giống cần trồng cho 1 ha là 150 - 200 gam (tùy theo giống).

3. Liếp trồng: Liếp rộng 1,2 - 1,4 m, cao 30 - 40 cm, rãnh rộng 40 cm. Trồng hàng đôi, cây cách cây 40 cm. Vào mùa mưa nên làm mương sâu quanh ruộng, lên liếp cao để nước thoát dễ dàng sau mỗi cơn mưa.

4. Phân bón:

Lượng phân bón: Tùy chân đất tốt hoặc xấu lượng phân có thể tăng hoặc giảm, dưới đây là lượng phân bón trung bình cho 1 ha là:

Phân chuồng: 30 tấn Supe lân/lân vi sinh: 300 - 500kg.

NPK: 600 - 1000 kg

Urê: 180 kg

Kali: 250 kg

- Bón lót: Bón toàn bộ phân chuồng + toàn bộ lân + 200kg NPK+50kg Kali (nếu có dung màng phủ nông nghiệp).

Hoặc toàn bộ phân chuồng và phân lân (nếu không có màng phủ nông nghiệp)

- Bón thúc: Chia đều lượng phân còn lại 4 - 6 lần, nên bón vùi phân vào đất để phân không bị bốc hơi, rửa trôi.

Giữa các lần bón thúc và trong thời gian thu hoạch có thể phun thêm phân bón lá. Có thể sử dụng phân bón lá như Micracle - Gro, Yogen,… theo nồng độ ghi trên nhãn.

5. Chăm sóc:

- Trồng dặm: Sau khi cấy 7 ngày, kiểm tra ruộng và dặm những cây chết vào buổi chiều mát, trồng xong tưới nước ngay để tránh cây bị héo.

- Tưới nước: Cần cung cấp đủ nước cho cây suốt thời gian sinh trưởng nhưng tránh để ngập úng. Tưới rãnh hoặc tưới có hệ thống tưới nhỏ giọt  và có màng phủ nông nghiệp có thể 3 - 5 ngày tưới một lần, tùy mùa vụ.

- Làm giàn: Khoảng 30 ngày sau khi cấy có thể cắm chà dọc theo mép luống, giăng dây chân theo đường zích zắc để giữ cho ớt không đỗ ngã, các tầng trên giăng dây dọc theo mép luống, cao hơn tầng dây chân 20 cm.

- Tỉa nhánh: Khi trồng được 20 - 25 ngày, tiến hành tỉa bỏ những nhánh gốc dưới chạng 3 của cây giúp cho cây, giúp cho cây ra hoa tập trung, dễ chăm sóc, tạo sự thông thoáng cho ruộng ít bệnh.

6. Phòng trừ sâu bệnh: Một số sâu bệnh hại chính trên ớt:

- Sâu đất, tuyến trùng: Xử lý đất trước khi trồng bằng Basudin 10H, Diaphos 10H, Sagosuper 3G, Sincosin lên hốc gieo, hoặc sau khi cấy rải quanh gốc.

- Sâu xanh: Delfin, Sumicidin, SecSaigon, Atabron, Mimic, Decis, Trebon, Success, thuốc gốc Abamectin như Tập Kỳ, Vertimec hoặc dùng chế phẩm vi sinh như NPV, Vi-BT, Biocin, Aztron; thuốc gốc thảo mộc như Rotecide, Vironone… phun khi sâu tuổi còn nhỏ, kết hợp diệt sâu và trứng bằng tay.

- Nhóm chích hút: Bọ trĩ, rầy xanh, nhện: Actara, Confidor, Supracide, Mospilan, Pyrinex, Sagosuper, Fenbis theo nồng độ khuyến cáo.

- Sâu vẽ bùa: Ofunack, Triggard, Netoxin, SK99, Dragon vào lúc sáng sớm.

- Nhện đỏ: dùng các loại thuốc đặc trị: Saromite, SK99, Dragon, Nissorun, Ortus, Sirbon…

- Bệnh chết cây con: Coc 85, Topsin, Polygam, Carban, Moren, Antracol, Forthane, Luster, Hexin, Carbenzim, Hạt Vàng tưới gốc khi ruộng vừa chớm bệnh, kết hợp nhổ bỏ cây bệnh đem đốt.

- Bệnh thán thư trên trái: Polygam, Topsin, Nustar, Carbenzim, Thio-M, Score, Cocman, Ridomil, Antracol, Forthane… phun sớm khi cây vừa mới nhiễm bệnh, có thể phun phòng khi thời tiết thuận lợi cho bệnh phát triển như mưa dầm, sương mù, mưa nắng xen kẽ, kết hợp với tỉa bỏ trái bệnh. Đồng thời tỉa bớt nhánh, thoát nước, cắm chà, giăng dây để giảm ẩm độ trong ruộng.

- Bệnh thối đít trái do thiếu can-xi: Phun định kỳ 7 - 10 ngày/lần khi cây bắt đầu cho trái bằng Nitrate canxi Ca(NO3)2, nồng độ 20 - 25 g/16lít

Chú ý, sử dụng thuốc theo nguyên tắc “4 đúng” và có thời gian cách ly an toàn.

7. Thu hoạch: 65 - 70ngày sau khi gieo là có thể thu hoạch. Cứ 2 - 3 ngày thu 1 lần, Tùy theo yêu cầu của thị trường có thể thu trái xanh hoặc chín đỏ.

Mộc Hoa Lê (sưu tầm)

Nguồn Trung tâm Khuyến nông thành phố Hồ Chí Minh

Tin xem nhiều

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Quy trình sản xuất giống cá lăng vàng

1. Thuần dưỡng và nuôi vỗ bố mẹ

1.1 Thuần dưỡng cá làm bố mẹ

Nếu cá bố mẹ có nguồn ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...