Nghiên cứu thành công giống dâu lai F1 VH13

Hình minh họa

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Dâu tằm tơ Trung ương vừa thành công trong việc nghiên cứu, lai tạo, sản xuất giống dâu F1-VH13.

 

PGS.TS Hà Văn Phúc, Trung tâm Nghiên cứu Dâu tằm tơ Trung ương cho biết: VH13 là giống dâu lai tam bội thể (3n), được tạo ra do lai hữu tính giống dâu IA (2n) và giống dâu BD86 (4n). Đây là giống được nhân bằng hạt nên cây dâu sinh trưởng khỏe, có bộ rễ cọc ăn sâu, khả năng chống chịu sâu bệnh, chịu hạn, chịu úng hơn hẳn các giống dâu cũ trồng bằng cành. F1-VH13 còn có hệ số nhân giống cao khi một kilôgam hạt gieo ươm có thể trồng được 4- 5 ha dâu sản xuất. Chiều cao trung bình của cây sau 1 năm là 2,2- 2,4m, cho lá to, dày, khả năng giữ nước tốt và tươi lâu. Năng suất lá của giống F1-VH13 đạt 35- 40 tấn/ha, tăng 30- 40% so với các giống cũ trồng bằng cành. Đặc biệt, hàm lượng protein trong lá đạt 22- 25%, thích hợp cho nuôi tằm con và tằm lớn. Giống dâu lai F1-VH13 được khuyến cáo trồng tốt nhất trong điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của các tỉnh miền Bắc và miền Trung.
Hiện giống dâu này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận chính thức là giống cây trồng mới theo Quyết định số 1086-QĐ/BNN- KHCN ngày 14/4/2006 và được áp dụng vào sản xuất ở nhiều tỉnh miền Bắc và miền Trung như Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên, Sơn La, Thái Nguyên, Yên Bái, Điện Biên, Quảng Bình, Quảng Nam... Đồng thời tại Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế AGROVIET 2007 ở Hà Nội, giống dâu lai F1- VH13 đã được nhận giải thưởng “Cúp vàng Nông nghiệp”.
Nguồn agroviet.gov.vn

 

Tin xem nhiều

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Quy trình sản xuất giống cá lăng vàng

1. Thuần dưỡng và nuôi vỗ bố mẹ

1.1 Thuần dưỡng cá làm bố mẹ

Nếu cá bố mẹ có nguồn ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...