Sơn Tịnh (Quảng Ngãi): Ứng dung khoa học - kỹ thuật vào các mô hình trồng trọt cho hiệu quả kinh tế cao

Nông dân xã Tịnh Giang thực hiện mô hình trồng măng tây xanh

Để nâng cao giá trị nông sản hàng hóa và tăng giá trị kinh tế cho nông dân địa phương, huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) thường xuyên phối hợp với ngành chức năng tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân cũng như đẩy mạnh chuyển giao khoa học - kỹ thuật vào các mô hình trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế từng bước thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trên địa bàn phát triển bền vững.

Ông Ngô Thanh Phương - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết: Năm 2018 đến nay, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh đã phối hợp tổ chức và tổ chức 3 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng thâm canh lạc có sử dụng chế phẩm Trichodacma. Đây là chế phẩm nâng cao khả năng chống oxy hóa của cây; kích hoạt các cơ chế kháng bệnh trong cây. Có 124 nông dân tham gia học tập, đạt trên 82%. Qua các lớp tập huấn nông dân nắm bắt thêm một cách canh tác mới có hiệu quả đối với cây lạc. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng triển khai 2 mô hình trồng chuối bằng giống nuôi cấy mô, trồng măng tây xanh và chương trình phối hợp trình diễn sản xuất giống lúa mới TBR-1.

Mô hình trồng măng tây xanh được nông dân ở huyện Sơn Tịnh đánh giá cao. Mô hình thực hiện ở thôn Cù Và, xã Tịnh Giang, với qui mô diện tích 2.000 mét vuông, gồm 3 hộ tham gia. Giống sử dụng là giống cấp F1, mật độ trồng 1.000 cây/sào. Do măng tây là cây trồng chịu hạn tốt, nên Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã áp dụng biện pháp tưới nhỏ giọt. Hiện nay trên thị trường giá bán lẻ măng tây là 120.000 - 180.000 đồng/kg, tại vườn các lái buôn thu mua từ 70.000 - 120.000 đồng/kg, cao hơn nhiều so với các loại rau thông thường khác. Do vậy sẽ đem lại nguồn lợi lớn so với việc trồng lúa hay cây rau màu có giá trị dinh dưỡng thấp. Cây măng tây dễ chăm sóc, ít sâu bệnh. Sau khi trồng hơn 7 tháng cho thu hoạch liên tục trong 2 tháng, sau đó nghỉ 1 tháng để chăm sóc, nuôi dưỡng cây thì tiếp tục thu hoạch lại và hơn 10 năm mới phải thay gốc trong điều kiện chăm sóc tốt. Do đó, vốn đầu tư ban đầu cao hơn so với các cây trồng như: bắp, lúa, dưa leo… nhưng cây măng tây lại có giá trị kinh tế cao và thời gian cho thu hoạch dài hơn. Đây là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp nhằm thay thế một số loại rau hiệu quả kinh tế thấp, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân trên cùng một đơn vị diện tích đất sản xuất.

Đối với mô hình trồng chuối giống nuôi cấy mô 2018-2019, qui mô diện tích 2.000 mét vuông, gồm 4 hộ ở xã Tịnh Hà tham gia. Mô hình được thực hiện tại xứ đồng Gò Cây Da, thôn Hà Tây, xã Tịnh Hà. Giống chuối sử dụng là giống chuối lùn được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô. Mật độ trồng 1.000 cây/sào. Hiện nay, chuối đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Một mô hình cũng thu hút được đông đảo nông dân tham gia đó là mô hình sản xuất giống lúa mới TBR-1 của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh phối hợp với Công ty cổ phần Giống cây trồng Thái Bình tổ chức thực hiện ở xứ đồng Gò Chùa vụ Đông Xuân và xứ đồng Rộc Đình vụ Hè Thu thuộc xã Tịnh Sơn. Cụ thể, trong vụ Hè Thu 2018, mô hình được triển khai với qui mô 1ha tại xứ đồng Rộc Đình, xã Tịnh Sơn với 16 hộ tham gia. Đối chứng là giống ĐH815-6 đã được trồng phổ biến tại địa phương. Giống lúa sử dụng TBR-1, cấp giống xác nhận 1, lượng giống gieo sạ 5 kg/sào, tức 100 kg/ha. Thời gian gieo sạ ngày 12/6/2018. Kết quả giống lúa TBR-1 có sức sinh trưởng mạnh, đẻ nhánh khỏe, cứng cây, chống chịu sâu bệnh và chống đổ ngã tốt; thích ứng rộng, trổ tập trung, dạng hình to bông, gieo trồng được cả 2 vụ/năm, thích hợp nhiều chân đất khác nhau. Năng suất đạt 70,5 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 80-90 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng 6 tạ/ha. Về hiệu quả kinh tế, giống lúa trong mô hình mang lại lợi nhuận 12,94 triệu đồng/ha, cao hơn so với ruộng đối chứng là 3,98 triệu đồng/ha. Cũng với mô hình này ở vụ Đông Xuân, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh cũng thực hiện ở cánh đồng Gò Chùa xã Tịnh Sơn với 12 hộ tham gia. Kết quả cũng đạt tương tự. Qua kết quả này, bà con nông dân mong muốn tiếp tục triển khai trình diễn giống lúa TBR-1 trong các mùa vụ tiếp theo và nhân rộng mô hình ra các xã trong huyện.

Từ các mô hình được ứng dụng khoa học công nghệ trên địa bàn huyện Sơn Tịnh đã tác động tích cực vào việc chuyển đổi nông nghiệp truyền thống sang nền nông nghiệp hiện đại, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất theo hướng hiệu quả, bền vững, góp phần phát triển kinh tế nông thôn, giúp người dân vươn lên làm giàu chính đáng.

Nguồn: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/son-tinh-quang-ngai-ung-dung-khoa-hoc-ky-thuat-vao-cac-mo-hinh-trong-trot-cho-hieu-qua-kinh-te-cao_t114c35n18253

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...