Thạch An tập trung phát triển cây lê vàng

Cây lê vàng được người dân huyện Thạch An mở rộng diện tích.

Những năm gần đây, huyện Thạch An tập trung phát triển một số cây trồng hàng hóa, trong đó đầu tư phát triển cây lê vàng bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần tăng thu nhập, ổn định đời sống nhân dân.

Thạch An có 690,98 km2 đất lâm nghiệp, điều kiện khí hậu thuận lợi cho việc phát triển cây trồng hàng hóa, trong đó có cây lê vàng. Đây là cây ăn quả đặc sản của tỉnh Cao Bằng nói chung và huyện Thạch An nói riêng. Cây lê vàng từ xưa đã được người dân trồng trong vườn nhà, vườn đồi, thuộc loại cây ăn quả có giá trị và từng có tiếng trên thị trường.

Cây lê có thể trồng được trên nhiều loại đất, kể cả đất đồi dốc, đất bạc màu hoặc khô hạn. So với nhiều loại cây ăn quả khác, cây lê vàng sớm cho thu hoạch và cho năng suất cao, có đặc tính đa dụng cao vì có ưu điểm ít sâu bệnh, sai quả, có khả năng kháng chịu khí hậu lạnh nên mấy năm gần đây bà con bắt đầu mở rộng diện tích trồng cây lê vàng.

Để góp phần nâng cao thu nhập, tạo sinh kế bền vững, ổn định cho người dân, duy trì được loại cây ăn quả đặc sản của địa phương và tạo cảnh quan đặc trưng vùng trung tâm huyện và các vùng di tích lịch sử, tiềm năng du lịch tiến tới tổ chức “Lễ hội du lịch hoa lê Đông Khê” tại địa phương, huyện Thạch An đã xây dựng Đề án phát triển sản xuất bền vững cây lê vàng Đông Khê giai đoạn 2017 - 2020. Theo đề án, huyện mở rộng diện tích trồng mới giống lê vàng Đông Khê với quy mô 60 ha, tương đương với 30.000 cây, tập trung tại 3 khu vực chính: Trung tâm huyện Thạch An; xã Đức Long (khu vực Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới 1950); xã Lê Lợi.
Nằm cách trung tâm thị trấn gần 1 km, Lê Lai là một trong những xã trồng và phát triển cây lê đã đem lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã. Chủ tịch UBND xã Lê Lai Nông Văn Cương cho biết: Bà con ở địa phương có truyền thống trồng lê, tuy nhiên trước đây cây lê chỉ phát triển manh mún, nhỏ lẻ, việc áp dụng khoa học công nghệ chưa đồng bộ, đặc biệt là năng lực trong sản xuất lê hàng hóa còn thấp, tổ chức sản xuất chủ yếu theo hộ gia đình, chưa có đầu ra ổn định nên hiệu quả kinh tế đem lại chưa cao… Mấy năm trở lại đây, nhận thấy giá trị kinh tế của loại cây ăn quả này, bà con tham gia dự án trồng lê theo hướng hàng hóa. Đến nay, trên địa bàn xã có 12 ha lê, trong đó 2 ha đã cho thu hoạch.

Trưởng xóm Nà Sloòng, xã Lê Lai, Hoàng Minh Công chia sẻ: Hiện trên địa bàn xóm có khoảng 1,5 ha lê, trong đó có 5.000 m2 là giống lê địa phương đã được trồng cách đây nhiều năm, còn diện tích cây lê trồng mới có gần 1 ha. Lê địa phương cho quả to, có vị ngọt mát riêng biệt, mùi thơm đặc trưng, ăn giòn, thơm nên được người tiêu dùng ưa thích, sản phẩm được các hộ dân tự tiêu thụ, bán quả ngay tại vườn, một số hộ mang ra chợ bán, thường khách hàng đặt hàng với chủ hộ tại nhà. Nhiều hộ trong xóm có thu nhập ổn định từ trồng lê.

Hết năm 2018, huyện Thạch An đã trồng mới được trên 9.100 cây lê vàng theo đề án. Hiện nay, theo thống kê toàn huyện có 7 ha, tương đương 2.000 cây lê đã cho thu hoạch, tập trung ở các xã: Lê Lai, Đức Xuân, Đức Long và thị trấn Đông Khê. Có thể thấy, phát triển cây lê vàng đang là hướng đi mới cho người nông dân, giúp chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và tập quán canh tác của bà con, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cải thiện cuộc sống.

Nguồn: http://baocaobang.vn/Kinh-te/Thach-An-tap-trung-phat-trien-cay-le-vang/69819.bcb

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...