Lo lắng cá tra giống

Chế biến cá tra XK đón thời cơ 2018

Các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu ở ĐBSCL đang tăng mức thu mua cá tra nguyên liệu. Tuy nhiên cá đến lứa thu hoạch không đủ cung.

Một số DN cần nguyên liệu nâng giá mua lên 31.000 đ/kg, lập đỉnh giá kỷ lục mới. Trong khi nhiều địa phương báo động vùng nuôi thiếu cá giống trầm trọng.

Trước nhu cầu cá giống tăng cao càng khiến cho người nuôi lo lắng về chất lượng con giống. Các cơ sở SX giống và người nuôi phản ánh tình trạng con giống suy yếu dễ phát sinh bệnh cá, dẫn tới tỷ lệ hao hụt trong giai đoạn nuôi thương phẩm tăng cao, hiệu quả SX thấp. Mặt khác, một số địa phương còn lên tiếng cảnh báo có thể xảy ra tình trạng người nuôi ào ạt thả nuôi, tái diễn làn sóng đào ao nuôi cá như từng xảy ra 10 năm trước.

Tại hội nghị cá tra diễn ra mới đây tại Cần Thơ, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ tăng cường kiểm soát chất lượng, đảm bảo cung ứng đủ giống chất lượng cho vùng nuôi. Các địa phương nắm sát các cơ sở ương giống, tổ chức kiểm tra, kiểm soát chất lượng, đảm bảo cung-cầu giống. Tổng cục Thủy sản phối hợp các địa phương rà soát đàn cá tra bố mẹ và phân bố đáp ứng yêu cầu cho các cơ sở SX giống. Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II xây dựng quy trình SX, tổ chức tập huấn, triển khai và Cục Thú y tăng cường kiểm tra giám sát dịch bệnh trên địa bàn 10 tỉnh có vùng nuôi.

Thứ trưởng cho biết: Sắp tới Bộ sẽ phối hợp với hai tỉnh An Giang, Đồng Tháp quy hoạch, xây dựng vùng SX giống có điều kiện. Với cách tiếp cận mới, bên cạnh việc tạo điều kiện cho các hộ dân ương, nhân giống cần có thêm các DN lớn tham gia đầu tư SX giống; đồng thời có liên kết các cơ quan khoa học trong nước và quốc tế chọn tạo giống cá tra chất lượng cao nằm trong mục tiêu chung của chương trình nâng cao chất lượng cá da trơn trong thời gian tới.

Theo Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...