Mô hình nuôi cá chép kiểng ở Sa Đéc

Tận dụng ao nhà sẵn có, hộ anh Đinh Thanh Sơn ngụ khóm Tân Bình, phường An Hoà, thị xã Sa Đéc đã áp dụng mô hình nuôi cá chép kiểng để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Qua quá trình học hỏi và tham quan các mô hình nuôi cá kiểng ở thành phố Hồ Chí Minh, anh đã mạnh dạn sử dụng ao nuôi sẵn có để thả cá. Do lần đầu tiên thử nghiệm nên anh chọn đối tượng nuôi là con cá chép (cá chép phụng). Với diện tích 3.000 m2 mặt nước anh thả nuôi với số lượng 3.000 con, cỡ cá 3cm/con, cá giống mua ở Hậu Giang.

Khi chúng tôi ghé thăm nhà và trao đổi về đối tượng nuôi này. Anh cho biết, nuôi cũng không khó lắm, trong quá trình nuôi chủ yếu sử dụng thức ăn công nghiệp, cho ăn ngày hai lần buổi sáng và chiều. Định kỳ 03 ngày kiểm tra môi trường nước một lần, kiểm tra bằng bộ test có bán trên thị trường như: oxy, pH, NH3… thỉnh thoảng bổ sung thêm vitanim C và mem tiêu hoá vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá. Nguồn nước cho ra vào ao liên tục để cung cấp nước mới cho ao. Sau thời gian nuôi 03 tháng cá đạt trọng lượng 02-03 con/kg là bán được.

Theo tính toán của anh, số cá mua ở Hậu Giang cỡ cá 03cm/con, giá mua 10.000đ/con. Sau thời gian nuôi 03 tháng thu được 810kg (3con/kg) tỉ lệ hao hụt 10%. Tổng vốn bỏ ra gồm con giống, thức ăn và công chăm sóc là 50.000.000đ triệu, giá cá lúc bán 150.000đ/kg x 810 kg, thu lại 121.500.000đ. Trừ chi phí anh còn lãi 71.500.000đ.

Đây là mô hình chăn nuôi có hiệu quả và cũng là đối tượng nuôi mới. Mặt khác mô hình này hiệu quả là do con giống và đầu ra được bao tiêu nên các hộ có nhu cầu nuôi cần phải tìm hiểu thật kỹ.

  Trạm Thủy sản Sa Đéc

Tin xem nhiều

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Quy trình sản xuất giống cá lăng vàng

1. Thuần dưỡng và nuôi vỗ bố mẹ

1.1 Thuần dưỡng cá làm bố mẹ

Nếu cá bố mẹ có nguồn ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...