Mô hình nuôi ếch xóa đói giảm nghèo ở xã Tân Công Chí

Với tinh thần cần cù siêng năng, chịu khó của bà con nông dân ấp Bắc Trang 2, xã Tân Công Chí trên địa bàn huyện Tân Hồng đã chủ động tìm tòi, học hỏi về kỹ thuật chăn nuôi ếch để áp dụng trong địa bàn ấp. Trong thời gian khoảng 1 năm gần đây, mô hình nuôi ếch đang thu được nhiều kết quả phấn khởi và được nhiều người dân trong xã Tân Công Chí thực hiện. Đặc biệt đây là mô hình giải quyết tốt việc làm tại chỗ và là một trong những phương án góp phần xoá đói giảm nghèo cho người dân.

Cuộc sống của người dân nơi đây khá khó khăn, phần lớn ít  đất sản xuất canh tác. Do đó họ phải tìm kiếm mô hình sản xuất phù hợp nơi sinh sống, góp phần tạo điều kiện nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình và tạo công ăn việc làm cho lao động nhàn rỗi trong ấp. Có thể nói mô hình nuôi ếch là mô hình không đòi hỏi diện tích lớn đồng thời khâu quản lý chăm sóc khá đơn giản, nhưng đặc biệt là thời gian nuôi ngắn so với nhiều đối tượng nuôi thuỷ sản khác và chi phí đầu tư thấp. Tuy nhiên người nuôi cũng phải nắm được khâu kỹ thuật trong quản lý và chăm sóc thì nuôi sẽ đạt hiệu quả cao.

Điển hình là ông Nguyễn Văn Khê vốn là một hộ nghèo ở ấp Bắc Trang 2, xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp. Với tinh thần cần cù, chịu khó làm ăn ông đi nhiều nơi tìm hiểu các mô hình làm ăn có hiệu quả. Nhận thấy Ếch Thái được nuôi của một người bạn ở tận Long An là loài dễ nuôi, nhanh lớn, chi phí đầu tư thấp… phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình nên ông đem một ít về nuôi thử trên bể sau nhà. Gần 02 tháng nuôi thấy ếch nhanh lớn, mỗi con hơn 100gram, ít bệnh ông rất mừng và quyết định mua 4.000 con ếch giống về nuôi trên mũ bạt.

Với khoảng đất trống hơn 50m2 sau vườn, ông làm một bể nổi 32 m2 (4mx8m), chiều cao bể 01m xung quanh được che chắn cẩn thận, cuối bể có van thoát nước. Ông bơm nước vào bể khoảng 20cm, trên mặt nước để các vĩ tre để cho ếch ngồi. Sau 85 ngày nuôi trọng lượng bình quân 4-5 con/kg, ông bán được 986kg với giá 30.000 đồng/kg lãi 10.810.000 đồng.

Qua vụ nuôi, ông cho biết khi ếch còn nhỏ ông cho ăn thức ăn viên nổi (đạm 35%) trong tháng đầu, mỗi ngày cho ăn 04 lần, tỷ lệ cho ăn từ 07-10% trọng lượng thân. Khi ếch lớn cho ăn 02 lần/ ngày, tỷ lệ cho ăn giảm còn 3-5 trọng lượng thân. Trong quá trình nuôi ếch thường mắc phải các bệnh như: Lở loét, mù mắt, quẹo cổ, sình bụng… được sự giúp đỡ của những người bạn nuôi trước hướng dẫn sử dụng các loại thuốc, kháng sinh để phòng và trị kịp thời nên số lượng hao hụt không đáng kể. Ngoài ra trong quá trình nuôi phải thường xuyên thay nước, rửa bể (2-3 ngày/ lần), tránh để nước dơ gây bệnh cho ếch.

Với mô hình nuôi khá thành công, sau 4 vụ nuôi ông Khê dần dần đưa gia đình thoát khỏi diện nghèo, hiện nay tổng đàn ếch thịt của ông gần 15.000 con. Qua đó ông còn giúp đỡ bà con xung quanh chăn nuôi ếch theo mình và đem lại hiệu quả cao.

Với sự  giúp đỡ của Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn,  UBND xã Tân Công Chí ông Khê đã thành lập được Tổ hợp tác nuôi ếch gồm 24 tổ viên (ông là Tổ trưởng).

Với nhu cầu tiêu dùng của  thị trường hiện nay tăng cao nên ông Khê  cùng các tổ viên không ngừng tìm tòi, nghiên cứu kỹ thuật để nâng cao năng suất, tăng thu nhập hộ gia  đình. Từ đó góp phần vào việc giải quyết việc làm cho một số lao động nhàn rỗi, xoá đói giảm nghèo và có thể giúp người dân vương lên khá giàu. Đồng thời góp phần vào công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế của địa phương.

Huỳnh Thị Ngọc Tiên

  Trạm Thủy sản Tân Hồng

Bài viết cùng danh mục

Tin xem nhiều

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Quy trình sản xuất giống cá lăng vàng

1. Thuần dưỡng và nuôi vỗ bố mẹ

1.1 Thuần dưỡng cá làm bố mẹ

Nếu cá bố mẹ có nguồn ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...