Những tín hiệu bước đầu cho nghề nuôi cua đồng ở Đồng Tháp

Ảnh minh họa

Huyện Châu Thành là một huyện phía nam của tỉnh Đồng Tháp, có diện tích tự nhiên 24.616 ha, có nguồn nước ngọt dồi dào, đất đai màu mỡ là điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất nông - ngư nghiệp, ngoài thế mạnh là lúa gạo và cây ăn trái, Huyện còn là địa phương có vùng nuôi cá Tra xuất khẩu tập trung của Tỉnh

Bên cạnh các loài nuôi chủ lực là cá tra, cá điêu hồng… ngành Nông nghiệp huyện Châu Thành  luôn khuyến khích xây dựng và phát triển các mô hình nuôi mới và mang lại hiệu quả khả quan. Theo đó, nghề nuôi cua đồng đã bước đầu phát triển ở 1 số xã trong huyện, trong đó có xã Hòa Tân. Vừa qua, ngành Nông nghiệp huyện đã phối hợp với Khoa Sinh Học trường Đại Học Đồng Tháp đã tổ chức thành công buổi Hội thảo “Kỹ thuật nuôi cua đồng” tại xã Hòa Tân. Tham dự Hội thảo có 35 nông dân của xã Hòa Tân, An Khánh, An Phú Thuận.

Người nông dân cơ bản nắm được Quy trình kỹ thuật nuôi cua đồng đạt hiệu quả. Tuy nhiên điều băn khoăn hiện nay trong việc phát triển nuôi cua đồng là cua giống chủ yếu được đánh bắt ngoài tự nhiên nên dễ bị xây xát, tỷ lệ cua nuôi dễ bị hao hụt, giá cả thị trường tiêu thụ chưa thật sự ổn định. Do vậy, rất cần có sự liên kết chặt chẽ giữa nông dân và ngành Nông nghiệp trong việc hỗ trợ nguồn vốn ưu đãi, con giống tốt và tăng cường chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người nuôi, đồng thời thông tin kịp thời giá cả thị trường cho người nuôi để chủ động nuôi và thu hoạch đạt hiệu quả cao.

Hiện nay thông qua đề tài nghiên cứu “ Sản xuất giống cua đồng” của Khoa Sinh Học trường Đại Học Đồng Tháp đã cho ra con giống nhân tạo đồng thời ở địa phương hiện cũng có 1 cơ sở chế biến cua đồng, đây là điều kiện thuận lợi trong việc cung cấp chủ động con giống cua đồng cho địa phương và cho việc phát triển nuôi đối tượng cua đồng trong thời gian tới.

 

 

Trạm Thủy sản Châu Thành 

Tin xem nhiều

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Quy trình sản xuất giống cá lăng vàng

1. Thuần dưỡng và nuôi vỗ bố mẹ

1.1 Thuần dưỡng cá làm bố mẹ

Nếu cá bố mẹ có nguồn ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...