Nông dân miền Tây trúng đậm nhờ 'lén lút' nuôi cá hô

Ông Bên (phải) thu hoạch cá hô trúng hàng trăm triệu đồng hai vụ vừa qua. Tuy nhiên, ông đang lo lắng có nên mở rộng chăn nuôi hay không vì loài cá này hiện vẫn còn nằm trong danh sách đỏ

Giá cá hô khoảng 250.000 đồng mỗi ký, nhiều nông dân ở miền Tây trúng đậm, ôm lời hàng trăm triệu đồng loài cá có trong sách đỏ này.

Ông Mai Văn Bên ở xã Bình Phú, huyện Châu Phú, An Giang, cho biết hai năm về trước ông thả 200 con cá hô xuống ao.

Nhờ giống cá thiên nhiên tốt nên đàn cá phát triển nhanh, mỗi con có trọng lượng ít nhất 10kg, ông Bên thu hoạch và bán cho thương lái được gần 2 tấn, giá mỗi ký là 250.000 đồng.

"Lợi nhuận được lắm, tôi lời trên dưới khoảng 200 triệu đồng rồi," ông Bên nói và cho biết thêm năm nay ông mở rộng ra diện tích áo hơn 1ha, thả khoảng 3.000 con cá giống.

Theo ông Bên, loài cá hô hiện nay thu hoạch không đủ bán, đa số là bán cho các thương lái ở xa để vận chuyển lên các nhà hàng ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai...

Trong khi đàn cá hô tự nhiên đang ngày một hiếm đi thì những người như ông Bên đang góp phần phát triển loài cá quý hiếm có tên trong sách đỏ này. Nhưng đó lại là vấn đề

"Tôi phải nuôi lén lút vì con này chưa được nuôi công khai nên cũng hơi lo. Nếu loài cá hô được đưa vào danh mục chăn nuôi công khai chắc chắn nông dân sẽ hốt bạc. Tuy nhiên, bà con cũng chưa an tâm lắm vì con này hiện còn nằm trong danh sách đỏ”, ông Bên nói.

Cá hô có tên khoa học là Catlocarpio siamensis thuộc loại quý hiếm ở mục có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn.

Theo một lãnh đạo của Chi cục Thủy Sản An Giang, cá hô bị cấm khai thác, mua bán, thu gom, nuôi, lưu giữ, sơ chế, chế biến, được quy định tại Khoản 2, Điều 7, Nghị định 103 của Chính Phủ.

Mức phạt đối với cá có khối lượng dưới 10kg bị phạt từ 10-20 triệu đồng theo NĐ 41/2017 của Chính phủ.

Tuy nhiên, hiện tại người dân ở miền Tây đã thuần dưỡng và cho sinh sản nhân tạo được thành công loài cá này và người dân đã nuôi thương phẩm cho hiệu quả kinh tế rất cao, chủ yếu ở các lồng bè và ao ở sông Tiền, sông Hậu.

Ở An Giang, cá hô đã được Trung tâm giống thủy sản An Giang và Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 và nhiều hộ dân khác đã lai tạo cho ra khoảng 100.000 con giống/năm đưa ra thị trường.

"Do cá Hô nằm trong danh sách đỏ, chưa khuyến khích phát triển thì người nuôi sẽ gặp khó vì phải nuôi lén lút.

Tôi từng đề nghị đưa cá hô ra khỏi danh sách đỏ để người dân mở ra ngành chăn nuôi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao và nâng cao thu nhập nhưng đến giờ Bộ vẫn chưa đồng ý” - vị lãnh đạo của Chi cục Thủy sản An Giang cho biết.

Cũng theo Chi cục Thủy sản An Giang, ước tính mỗi năm các hộ nông dân ở An Giang cung cấp cho thị trường khoảng 50 tấn cá hô.

Nguồn: https://tuoitre.vn

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...