Phát triển nghề cá hiệu quả & có trách nhiệm

Lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng cá Quy Nhơn.

Bình Ðịnh đã và đang nỗ lực triển khai Luật Thủy sản năm 2017 cùng các giải pháp cấp bách về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, nhằm góp phần xóa bỏ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam. PV Báo Bình Ðịnh đã phỏng vấn ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, về vấn đề này.

* Tỉnh Bình Định được Bộ NN&PTNT chọn làm điểm triển khai Luật Thủy sản năm 2017 và thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; ông có thể cho biết kết quả của các công tác trên?

 UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 13.12.2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ cấp bách về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 45. Sở NN&PTNT cũng đã xem việc triển khai Luật Thủy sản năm 2017 và thực hiện các biện pháp nhằm góp phần xóa bỏ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam là nhiệm vụ quan trọng.

Đến nay, ngành Nông nghiệp tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền các địa phương tổ chức nhiều đợt tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho nguời dân về Luật Thủy sản năm 2017 và khai thác thủy sản theo quy định IUU; cấp phát 5.000 tờ rơi tuyên truyền quy định IUU cho ngư dân dán trên tàu cá; tổ chức cho 3.000 chủ tàu ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Tỉnh cũng đã thành lập Văn phòng đại diện thanh tra túc trực 24/24 giờ để kiểm tra, kiểm soát tàu cá xuất bến, nhập bến, xác nhận và chứng nhận nguyên liệu thủy sản theo quy định tại các cảng cá: Quy Nhơn, Đề Gi và Tam Quan. Đồng thời triển khai việc hỗ trợ lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá trên biển và nâng cấp, xây dựng các trạm bờ, đảm bảo tiếp nhận báo cáo vị trí tự động của các tàu cá trên biển; tổ chức tuần tra, kiểm tra xử lý tàu cá hoạt động khai thác thủy sản vi phạm quy định IUU.

* Đề án thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai các giải pháp cấp bách theo quy định IUU đã được UBND tỉnh phê duyệt ngày 10.10.2018 một lần nữa khẳng định sự quyết tâm của tỉnh đối với việc tháo gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam. Xin ông cho biết rõ hơn các mục tiêu của đề án? 

- Mục tiêu của Đề án nhằm góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam, từng bước đưa nghề cá Bình Định phát triển hiệu quả, bền vững và có trách nhiệm.

Trước mắt, từ tháng 9 - 12.2018, tỉnh ta phấn đấu có 100% xã, phường có hoạt động nghề cá có cán bộ và các tổ chức, cá nhân hoạt động nghề cá được phổ biến, tuyên truyền về Luật Thủy sản năm 2017. Có quyết định ban hành các tiêu chí đặc thù của địa phương và quy trình xét duyệt hồ sơ đề nghị cấp văn bản chấp thuận đóng mới, cải hoán, thuê, mua tàu cá trên biển; quy định về đóng mới, cải hoán, thuê, mua tàu cá hoạt động trong nội địa thuộc phạm vi quản lý được ban hành để đảm bảo thực thi Luật Thủy sản năm 2017. Có 100% tàu cá đăng ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt và xử lý; 100% tàu cá khai thác thủy sản vùng biển khơi được kiểm tra, giám sát sản lượng thủy sản khai thác khi cập cảng; 100% tàu cá dài từ 24 m trở lên có gắn thiết bị giám sát hành trình công nghệ vệ tinh Movimar và 300 tàu cá dài từ 15 m đến dưới 24 m có gắn thiết bị giám sát hành trình VX1700 tự động gửi thông tin về trạm bờ 2 giờ/lần.

* Vai trò, trách nhiệm của ngành Nông nghiệp tỉnh đối với Đề án thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai các giải pháp cấp bách theo quy định IUU như thế nào, thưa ông?

- UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh và các địa phương ven biển phân công lực lượng túc trực tại 3 cảng cá: Quy Nhơn, Đề Gi, Tam Quan để kiểm tra, kiểm soát tàu cá xuất, nhập bến theo quy định. Tham mưu xây dựng, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến quản lý hoạt động nghề cá, quản lý tàu cá trên địa bàn tỉnh, đảm bảo việc tuân thủ các quy định của Luật Thủy sản. Rà soát, sắp xếp lại tổ chức quản lý của Chi cục thủy sản, Ban quản lý các cảng cá đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Tổ chức kiểm tra, rà soát tàu cá ra, vào cảng; thu, nhận nhật ký khai thác, báo cáo khai thác thủy sản và xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản khai thác.

Thực hiện nâng cấp, xây dựng trạm bờ, đảm bảo tiếp nhận thông tin về vị trí của các tàu cá. Xây dựng kế hoạch phối hợp với các cơ quan chức năng tuần tra, kiểm tra, xử lý tàu cá vi phạm quy định IUU. Sở NN&PTNT thường xuyên nắm bắt tình hình thực hiện Đề án và phối hợp với các ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố ven biển chủ động hoặc đề xuất tháo gỡ, xử lý những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện. Tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện đề án, danh sách tàu cá Bình Định vi phạm khai thác thủy sản theo quy định IUU, báo cáo UBND tỉnh và Bộ NN&PTNT xem xét, chỉ đạo.

* Xin cảm ơn ông!.
 

Nguồn: http://www.baobinhdinh.com.vn

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...