Xây dựng mô hình nuôi thủy sản an toàn

Ảnh minh họa

Mô hình nuôi cá nước ngọt đảm bảo an toàn tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đang có những tiềm năng lớn, góp phần thay đổi phương thức nuôi truyền thống.

Thực tế cho thấy, mô hình nuôi thủy sản nước ngọt theo hướng an toàn ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã góp phần thay đổi phương thức nuôi truyền thống sang nuôi theo hướng an toàn sinh học nhằm hướng tới sản phẩm sạch, tạo nguồn sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm góp phần phát triển bền vững trong nuôi trồng thủy sản tại địa phương. 

Do thời tiết thường xuyên diễn biến thất thường nên người dân nơi đây phòng ngừa bệnh dịch cho cá bằng cách xay tỏi lọc lấy nước rồi trộn cùng thức ăn. Được biết, trong hai năm qua, đây là cách phòng ngừa bệnh dịch duy nhất mà người dân sử dụng. Ngoài ra việc vệ sinh lưới định kỳ như loại bỏ rong rêu, môi trường nước sạch cũng được chú trọng. Nước sạch nên cá nuôi ở hồ nơi đây thường có bụng trắng, hoàn toàn không có lớp màng nhầy đeo bám. 

Theo đại diện của UBND huyện Đại Từ, hiện trên địa bàn có khoảng gần 3.500 ha diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản. Với mục tiêu đẩy mạnh mô hình chăn nuôi thủy sản an toàn, quy mô lớn, chính quyền huyện Đại Từ cũng đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ cho những hộ mạnh dạn đi theo hướng chăn nuôi này. 

Đặc biệt, nắm bắt được yếu tố quan trọng nhất là môi trường bền vững để các mô hình nuôi thủy sản phát triển, ổn định trong tương lai nên việc tập huấn, hướng dẫn, đảm bảo các tiêu chí nuôi an toàn không dịch bệnh thường xuyên được diễn ra.

Theo Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...