Bàn chuyện tái đàn heo

Người chăn nuôi cần cẩn trọng chọn giống khi tái đàn.

Dù chưa tới tháng mưa nhưng một số hộ chăn nuôi ở huyện Mỏ Cày Nam đã rục rịch tái đàn. Sau đây là một vài ý kiến nhận định và lời bàn của người chăn nuôi có kinh nghiệm và cơ quan chức năng.

Khan hiếm heo giống chất lượng

Thời điểm này, rải rác một số hộ chăn nuôi ở huyện Mỏ Cày Nam đã tái đàn heo. “Cứ 20 hộ chăn nuôi thì có 2 - 3 hộ tái đàn. Họ nuôi cầm chừng độ nửa chuồng chứ chưa tái đàn hẳn vì còn sợ nguy cơ dịch bệnh”, anh Nguyễn Văn Bé Chín - Tổ phó Tổ hợp tác heo Phước Sang, xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam cho biết.

Mối bận tâm lớn nhất của người chăn nuôi lúc này là heo giống chất lượng. Tuần qua, giá heo giống (heo con) từ 19 - 20kg/con ở mức 2 triệu đồng/con, mức giá này tăng hơn ngày thường đến 500 ngàn đồng/con. Mua heo con 16 - 17kg/con hay 6 - 7kg/con thì khó nuôi hơn, rủi ro cao. Heo con lớn thì vốn ra nhiều hơn nhưng được cái yên tâm, dễ nuôi. “Khi tôi chọn heo giống thì tìm đến những công ty lớn chuyên cung cấp heo giống, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng; còn mua heo giống của dân gom lại bán thì khá lo lắng, dù giá có thấp hơn khoảng 200 ngàn đồng/con so với heo công ty”, anh Nguyễn Văn Bé Chín chia sẻ.

Vấn đề thời tiết nắng nóng, nước mặn đối với người chăn nuôi theo chuẩn an toàn thì không đáng lo. Tâm lý người dân thường đợi mưa xuống, mát thì tái đàn nhưng đối với những hộ chăn nuôi có quy mô chuồng trại theo hướng VietGAP thì không sợ, vì chuồng trại được thiết kế khá bài bản, chống nóng. Anh Nguyễn Văn Bé Chín cho biết: “Đối với người chăn nuôi khu vực từ ngã tư An Định lên thị trấn Mỏ Cày thì xài nước giếng cho heo được, còn từ ngã tư An Định xuống ngã ba Sân Trâu (huyện Thạnh Phú) thì nước giếng không xài được do mặn và phèn, còn chúng tôi, những hộ chăn nuôi ở xã Cẩm Sơn phải xài nước mặt (nước sông). Đến giờ này, tôi thấy nước sông không có mặn”.

Thiếu hụt con giống, khan hiếm thịt cung cấp cho thị trường nhưng hộ chăn nuôi không dám tái đàn, một phần vì sợ dịch bệnh và túi tiền thì cũng đã cạn. “Ai chăn nuôi khép kín, có kế hoạch sản xuất con giống thì đỡ, ai chăn nuôi kiểu thời vụ thì khó khăn vô cùng. Trang trại của tôi đang có khoảng 2 ngàn con heo giống”, anh Hồ Văn Truyền, chủ trang trại nuôi heo ở xã Thành Thới B cho biết.

Lưu ý khi tái đàn

Hiện nay, chính quyền, các cơ quan chức năng đang đẩy mạnh việc vận động người chăn nuôi tập trung thực hiện các hoạt động phòng chống dịch bệnh, phòng chống hạn mặn. Các giải pháp cần phải quan tâm nhiều nhất là tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm cho vật nuôi, giữ cho chuồng trại thông thoáng, vệ sinh, tiêu  độc, sát trùng định kỳ. Bên cạnh đó, cần dự trữ nước sử dụng đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh, nâng cao sức đề kháng vật nuôi.

Trước khi thực hiện việc tái đàn, tăng đàn vật nuôi, ông Phạm Kim Thành - Trưởng phòng Quản lý giống và Kỹ thuật nuôi khuyến nghị, bà con theo dõi diễn biến thời tiết, khí hậu tại khu vực chăn nuôi. Nếu tăng số lượng vật nuôi vào thời điểm nắng nóng mà không theo dõi và điều chỉnh kịp thời thì sẽ khó tránh tình trạng vật nuôi bị thiếu nước, xáo trộn tiêu hóa, khả năng tăng trưởng, phát triển kém.

Ngoài ra, khâu chọn giống sản xuất là việc mà người chăn nuôi quan tâm. Trong chăn nuôi heo có hai mục đích chính là sản xuất thịt, tức là chăn nuôi heo thịt và sản xuất con giống tức là chăn nuôi heo nái sinh sản và chăn nuôi heo đực giống để phối trực tiếp hoặc khai thác tinh, pha chế thực hiện hoạt động gieo tinh nhân tạo. Sau khi đã xác định được mục đích chăn nuôi thì người chăn nuôi mới xác định giống và lựa chọn con giống. Con giống được chọn nuôi phải khỏe mạnh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chủ cơ sở phải có sổ sách theo dõi và phải có cơ quan thú y kiểm dịch (đối với con giống được chọn mua từ các nơi ngoài tỉnh chuyển về).

Thông điệp của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đưa ra là, người chăn nuôi cần phải theo dõi giá cả sản phẩm chăn nuôi, nhu cầu thị trường, diễn biến thời tiết, khí hậu, điều kiện chăn nuôi hiện có để định hướng và giải pháp phát triển phù hợp.

Nguồn: http://baodongkhoi.vn/ban-chuyen-tai-dan-heo-01052019-a59586.html

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...