Bình Định: Nhân rộng mô hình nuôi cua xanh thương phẩm

Cua sau 4 tháng thả nuôi

Trong năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai thực hiện mô hình “Nuôi cua xanh thương phẩm từ cua 1, cua 2” tại các huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ và Phù Cát.

Mô hình thực sự đạt hiệu quả kinh tế cao, mang lại sự phấn khởi cho người nuôi và quan trọng hơn người nuôi đã định hướng được phương thức nuôi mới, chọn được đối tượng nuôi phù hợp với điều kiện của địa phương vừa mang lại hiệu quả kinh tế vừa cải thiện môi trường nuôi trồng thủy sản ổn định và bền vững.

Trên cơ sở đó, năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình này tại huyện Tuy Phước với qui mô 5.000m2 tại hộ ông Đỗ Văn Thiết (thôn Lộc Hạ, xã Phước Thuận). Hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% chi phí con giống và 30% chi phí thức ăn và vật tư; được tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi cua xanh thương phẩm.

Nguồn cua giống được thả nuôi với mật độ 2 con/m2 do Trung tâm Giống thủy sản Bình Định cung ứng. Cua giống có kích thước đồng đều 0,5 – 0,7 cm, cua linh hoạt không bệnh tật, dị hình; màu sắc tươi sáng, đầy đủ các phần phụ và khỏe mạnh.

Được sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông, anh Thiết đã tuân thủ thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật nuôi như: chuẩn bị ao nuôi, bố trí thả chà làm chỗ trú ẩn cho cua, chắn lưới xung quanh bờ ao,… Về chăm sóc cho ăn, hộ nuôi sử dụng thức ăn tươi sống như: các loại cá giã cào và các loại cá tạp nước lợ,... được rửa sạch và hấp chín để diệt mầm bệnh. Thức ăn được rải đều trong ao, tránh rải tập trung cua sẽ tranh nhau thức ăn. Hộ nuôi thường xuyên điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp với từng thời điểm; đồng thời việc theo dõi, quản lý môi trường nước ao nuôi luôn luôn được hộ nuôi chú trọng.

Sau 4 tháng thả nuôi, cua đạt tỷ lệ sống trên 40%, trọng lượng bình quân đạt 250 gam/con, sản lượng thu hoạch 1.000 kg, năng suất ước đạt 2 tấn/ha. Với giá bán bình quân 150 ngàn đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí thì ước tính còn lãi ròng 30 triệu đồng.

Anh Thiết cho biết: “Với nguồn giống cua do Trung tâm Giống thủy sản cung ứng có chất lượng ổn định, có độ đồng đều cao, trong quá trình nuôi không thấy xuất hiện bệnh, đối tượng nuôi lại phù hợp với điều kiện vùng nuôi nên khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, kích cỡ cua thương phẩm đồng đều. Đặc biệt, đây là đối tượng nuôi rất phù hợp trong những ao nuôi tôm kém hiệu quả. Với nguồn đầu ra ổn định thì đây là đối tượng nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao”.

Nguồn: http://www.khuyennongvn.gov.vn

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...