Lào Cai: Mô hình khởi nghiệp của chị em phụ nữ thôn Làn 1

Vịt cổ nhung xanh là 1 trong 5 sản phẩm của tỉnh Lào Cai sẽ được bảo hộ sở hữu trí tuệ năm 2019

Xã Khánh Yên Trung, huyện Văn Bàn có diện tích ao hồ lớn, giao thông thuận lợi, cách huyện lỵ 4 km về phía nam. Dựa vào điều kiện khí hậu thổ nhưỡng và tình hình thực tế của địa phương, chị em phụ nữ Chi hội thôn Làn 1 đã hình thành ý tưởng khởi nghiệp bằng tổ hợp tác nuôi vịt bầu cổ nhung xanh.

Những năm gần đây, “khởi nghiệp” là hai từ hay được các hội nghị, diễn đàn nhắc tới. Đó cũng là điều trăn trở của chị em phụ nữ thôn Làn 1. Trong các buổi sinh hoạt của Chi hội, các chị cũng bàn bạc và thảo luận ý tưởng khởi nghiệp.

Với diện tích ao hồ lớn, nhiều hộ gia đình trong thôn đã chăn nuôi vịt bầu cổ nhung xanh. Đây là loại vịt có thịt thơm ngon, vịt đẻ sai, quả trứng to, thơm ngon hơn các loại vịt khác. Sau khi cân nhắc nhiều bề, các chị chọn ý tưởng khởi nghiệp bằng nuôi vịt bầu cổ nhung xanh.

Được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và Hội Phụ nữ xã tư vấn, Tổ hợp tác “Nuôi vịt bầu cổ nhung xanh” được thành lập gồm 10 hội viên. Chị Hoàng Thị Tiệp - tổ trưởng Tổ hợp tác cho biết, lý do xây dựng ý tưởng khởi nghiệp nhằm từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên, giúp chị em phát triển kinh tế gia đình, tạo công ăn việc làm ổn định, từ đó nâng cao vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội. Ngoài ra, là những người nông dân tâm huyết với nghề, các chị muốn góp phần nhỏ bé của mình để mang lại sản phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Ngay sau khi thành lập Tổ hợp tác các chị đã bầu ra Ban chỉ đạo bao gồm 3 người (1 trưởng ban, 1 phó ban, 1 thư ký kiêm thủ quỹ), xây dựng kế hoạch hoạt động chi tiết từng tháng.

Tận dụng các điều kiện thiên nhiên ưu đãi cùng với nguồn thức ăn như thóc, ngô, thân cây chuối, rau... các chị quyết tâm nuôi vịt để cung cấp ra thị trường những quả trứng ngon, bổ, rẻ, chất lượng luôn đặt lên hàng đầu. Hiện, bình quân mỗi tháng tổ hợp tác xuất bán được hơn 30 nghìn quả trứng vịt, với giá bán 3.000 - 3.500 đồng/quả, doanh thu được 100 triệu đồng/tháng, trừ chi phí đầu tư thu được trên 500 triệu đồng/năm.

Bước đầu cho thấy mô hình của hợp tác xã tương đối hiệu quả, tuy nhiên thị trường tiêu thụ còn hẹp, chưa được nhiều người biết đến, sản phẩm bán chưa được nhiều, chị em trong chi hội còn thiếu vốn đầu tư sản xuất. Dự kiến năm 2019 sẽ đầu tư trang thiết bị máy móc và mua thêm con giống mở rộng quy mô. Vịt cổ nhung xanh là 1 trong 5 sản phẩm của tỉnh Lào Cai sẽ được bảo hộ sở hữu trí tuệ năm 2019.

Nguồn:http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/lao-cai-mo-hinh-khoi-nghiep-cua-chi-em-phu-nu-thon-lan-1_t114c35n18356

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...