Mô hình nuôi cá chình có hiệu quả tại Cà Mau

Vào ngày 27 tháng 4 năm 2011, Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư Đồng Tháp đã tổ chức cho gần 50 nông dân các huyện, thị, thành phố và cán bộ kỹ thuật trong Tỉnh tham quan và học hỏi mô hình nuôi cá chình có hiệu quả của ông Nguyễn Ngọc Chính, khóm 8, thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Cá chình là loài cá có thịt thơm ngon, được ưa chuộng trên thị trường trong và ngoài nước, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cá chình thích nghi ở cả nước ngọt, lợ và mặn. Màu da cá chình đậm hay nhạt, hoặc trắng màu là tùy theo môi trường nước nuôi. Cá chình dễ nuôi, ít bệnh, có thể nuôi trong ao đất, hoặc bể xi măng. Nuôi cá chình cần gia cố bờ bao ao nuôi kỹ để tránh thất thoát lượng cá nuôi.

Theo ông Chính, nếu nuôi cá chình giống khoảng 100g, nuôi khoảng 6 tháng thì cá đạt cỡ 1 kg/con và sau 2 năm thì cá chình sẽ nặng từ 4 kg trở lên. Nếu không thất thoát thì vốn bỏ ra 1 có thể lời tới 4 lần. Năm đầu, ông Chính đã dùng lưới để bao bọc bờ ao, nhưng cá vẫn thoát đi, cho nên hiện nay ông đang dùng tôn dựng dọc bờ ao để tránh tình trạng thất thoát cá. Với diện tích nuôi 2.500m2, chi phí cá giống khoảng 70 triệu đồng (700 ngàn đồng/kg), sau thời gian nuôi 2 năm, thu hoạch được 900 kg, lợi nhuận trên 100 triệu đồng/vụ nuôi. Mật độ nuôi 1 con cần 2,5 – 3m2, tiêu tốn thức ăn 09 - 10 kg/kg tăng trọng (sử dụng thức ăn tươi sống, thường là cá rô phi cắt lát). Theo ông Chính, cá chình là loài cá dễ nuôi, ít bệnh. Cá chình được cho ăn ngày 2 lần, sáng và chiều, sử dụng sàn để cho cá chình ăn, chứ không rải trực tiếp xuống ao và để lượng thức ăn vừa đủ từng độ tuổi của cá chình. Quan sát nếu thấy lượng thức ăn còn nhiều hay ít thì gia giảm thức ăn cho phù hợp, tránh dư thừa thức ăn gây lãng phí. Ông Chính xử lí nước trong ao, chứ không sang ao, thay nước ao 1 năm 1 lần vào khoảng tháng 8 và tháng 9, bơm nước trong ao ra còn khoảng 1/3 lượng nước và bơm nước mới vào. Hiện nay, một kí cá chình thịt có giá bán cho thương lái vào khoảng 420.000 đồng.

Nuôi cá chình mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Hiện nay, cá chình đang được nuôi rải rác ở trong Tỉnh. Đòi hỏi, phải có sự quy hoạch vùng nuôi, ổn định đầu ra cho người dân và nghiên cứu sinh sản nhân tạo con giống cá chình vì nguồn con giống không ổn định và giá thành lại khá cao, chủ yếu dựa vào nguồn con giống tự nhiên.

Việt Anh

                   Phòng NCKH&TT

Tin xem nhiều

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Quy trình sản xuất giống cá lăng vàng

1. Thuần dưỡng và nuôi vỗ bố mẹ

1.1 Thuần dưỡng cá làm bố mẹ

Nếu cá bố mẹ có nguồn ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...