Nở rộ những mô hình sản xuất hiệu quả

Sau thời gian nuôi 4-6 tháng, tôm tích có thể đạt trọng lượng từ 200-250 g.

Không chỉ tập trung phát triển con tôm theo hướng hàng hoá chuyên canh, những năm gần đây, nhiều loại cây trồng, vật nuôi mới được người dân đưa vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ vậy, đời sống người dân không ngừng được nâng lên, diện mạo nông thôn đổi thay từng ngày, góp phần quan trọng trong xây dựng nông thôn mới.

Nhiều mô hình trăm triệu

Đến ấp Nà Chim, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn, hỏi thăm nhà ông Năm Hái (Huỳnh Văn Hái) gần như ai cũng biết và chỉ đường chính xác. Nhiều người biết đến ông không chỉ bởi tính cần cù, chịu thương chịu khó trong lao động phát triển kinh tế mà bởi ông còn là một trong những hộ tiên phong nuôi tôm tích xen canh trong vuông tôm đạt hiệu quả cao.

Cầm con tôm tích gần 300 g vừa bắt được trong vuông tôm của gia đình, ông Năm Hái vui mừng chia sẻ: “Sáng nay chỉ cần 1 con này là bỏ túi 250 ngàn đồng”. Nhanh chóng bỏ con tôm tích vào rổ mang ra vuông rọng lại chờ lái tôm vào cân, ông Năm cho biết thêm: “Năm nay tôi chỉ thả 150 con tôm tích giống mà đến thời điểm này đã thu được hơn 35 triệu đồng”.  

Được biết, tôm tích là vật nuôi mới được người dân các huyện Năm Căn và Ngọc Hiển phát triển trong khoảng 2 năm trở lại đây. Tuy mới xuất hiện nhưng mô hình này đang được nhân rộng trong dân một cách nhanh chóng mà xã Lâm Hải là một điển hình. Theo Phó chủ tịch UBND xã Lâm Hải Tô Văn Tiến, chỉ mới phát động nhân rộng vào khoảng tháng 4/2018, nhưng trên địa bàn ấp Nà Chim đã có 32 hộ nuôi. Đặc biệt, ấp đã thành lập được tổ hợp tác nuôi tôm tích với khoảng 10 tổ viên. Không chỉ ở ấp Nà Chim mà hiện nay xã đang tiếp tục nhân rộng mô hình này sang các ấp khác

Là người đầu tiên nuôi tôm tích kết hợp trong vuông tôm và hiện cũng là Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi tôm tích Bình Minh, anh Vũ Văn Hiện cho biết, hiện nay bà con nuôi tôm tích bằng 2 hình thức. Một là thả trực tiếp xuống vuông, hai là nuôi trong lồng, hình thức nuôi nào cũng mang lại hiệu quả. Hiện nay, với 4 ha vuông của gia đình nhưng chỉ riêng con tôm tích mỗi năm mang về lợi nhuận gần 100 triệu đồng, không thua bất cứ vật nuôi nào. “Con tôm tích rất khoẻ nên chẳng sợ hao hụt gì cả”, anh Hiện tin tưởng. Khó khăn lớn nhất của mô hình nuôi tôm tích hiện nay là nguồn giống. Vì con giống phụ thuộc hoàn toàn vào việc bắt ngoài môi trường tự nhiên.

Nói về mô hình kinh tế hiệu quả không thể không nhắc đến con cua xen canh trong vuông tôm ở khu vực rừng ngập mặn này. Nói là xen canh nhưng thực chất có những hộ con cua đã trở thành nguồn thu chính của gia đình, bởi mỗi năm mang về thu nhập hơn 100 triệu đồng. Theo ông Tiến, mô hình nuôi cua kết hợp trong vuông tôm là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Bà con ở đây có thể sản xuất tại chỗ, diện tích có, con giống có và điều kiện tự nhiên rất phù hợp. Trên địa bàn xã có những hộ thu nhập từ con cua hơn 100 triệu đồng mỗi năm. Hiện xã đang tiếp tục chỉ đạo để nhân rộng mô hình này.

Không chỉ cua, tôm tích mà hiện nay hàng loạt những mô hình hiệu quả đang được bà con nông dân áp dụng trong sản xuất. Tiêu biểu có thể kể đến như nuôi sò huyết trong vuông tôm, mô hình lúa - tôm, mô hình nuôi tôm sú quảng canh cải tiến 2 giai đoạn, mô hình sản xuất lúa 3 giảm 3 tăng… Đặc biệt, phải kể đến là mô hình nuôi tôm siêu thâm canh. Hiện toàn tỉnh có khoảng 2 ngàn héc-ta với năng suất bình quân khoảng 40 tấn/ha tính cả phần diện tích phụ. Chỉ với diện tích này, sản lượng tôm mang về năm 2018 khoảng 80 ngàn tấn. So với 182 ngàn tấn tôm của toàn tỉnh đã chiếm trên 42%, trong khi diện tích nuôi tôm siêu thâm canh so với diện tích nuôi tôm toàn tỉnh là 278 ngàn héc-ta thì chưa được 1%. Qua phép tính đơn giản trên cho thấy, mô hình nuôi tôm siêu thâm canh mang lại hiệu quả khá cao cả về năng suất, chất lượng.

Phó giám đốc Sở NN&PTNT Châu Công Bằng thông tin, qua khảo sát thực tế, các mô hình sản xuất của người dân đều cho thấy hiệu quả rất cao. Hiện tại có nhiều hộ dân năng động xen canh nhiều loại cây trồng, vật nuôi trên cùng diện tích, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất… Từ đó nhiều hộ thu nhập từ 500-600 triệu đồng mỗi năm.

Sát thực tế, đúng tiềm lực

Sự nở rộ các mô hình sản xuất hiệu quả thời gian qua chính là kết quả nổi bật trong công tác chỉ đạo của tỉnh về việc xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất. Theo ông Bằng, kể từ năm 2017, kế hoạch nhân rộng mô hình đã thay đổi hoàn toàn. Nếu như trước kia, kế hoạch chỉ được xây dựng một chiều từ trên xuống thì hiện nay được tổng hợp từ nhu cầu của người dân trên cơ sở gắn kết với nguồn lực địa phương. Đây sẽ là cách làm trong xây dựng kế hoạch nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả thời gian tới, để khi kế hoạch được triển khai sát với thực tế, đáp ứng nhu cầu của người dân và phù hợp với nguồn lực của địa phương.

Từ cách làm này, nhiều mô hình sản xuất hiệu quả trong năm đã được nhân rộng nhanh. Tiêu biểu như mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước trong năm nhân rộng hơn 13.387 ha, đến nay đạt 36.302 ha. Mô hình luân canh lúa - tôm diện tích nhân rộng trong năm cũng đạt trên 8 ngàn héc-ta, đạt diện tích 48.260 ha. Mô hình sản xuất lúa 3 giảm 3 tăng sau một thời gian tổ chức nhân rộng đến nay đã được hầu hết bà con nông dân thực hiện trên diện tích của gia đình...

Mặc dù vậy, việc nhân rộng mô hình hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn chưa đạt kết quả như mong đợi. Một số mô hình đã và đang sản xuất hiệu quả trong dân nhưng chưa được thống kê cập nhật để nhân rộng hay nhân rộng còn chậm, chưa xứng với tiềm năng, thực địa của địa phương. Theo ông Bằng, một số địa phương chưa tập trung xác định mô hình, đối tượng chủ lực phù hợp với thổ nhưỡng, điều kiện nên còn xây dựng, nhân rộng mô hình dàn trải, dẫn đến hiệu quả nhân rộng không cao. Từng lúc, từng nơi những mô hình được xác định hiệu quả nhưng do nhiều nguyên nhân như chất lượng giống, môi trường, dịch bệnh, thời tiết... nên trong quá trình sản xuất có rủi ro dẫn đến hiệu quả mang lại không cao, nhất là mô hình nuôi tôm, từ đó người dân thiếu lòng tin vào quy trình mô hình, quay về sản xuất theo tập quán cũ./.

Nguồn: http://baocamau.com.vn/kinh-te/no-ro-nhung-mo-hinh-san-xuat-hieu-qua-58269.html

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...