Thành công từ mô hình sản xuất rau an toàn ở Ngăm Mạc

Ảnh minh họa

Hợp tác xã (HTX) dịch vụ Nông nghiệp thôn Ngăm Mạc xã Lãng Ngâm, Gia Bình sản xuất rau an toàn từ năm 2017, quy mô 20 ha, sản lượng trên 150 tấn rau, củ, quả. Hiện nay HTX xây dựng được hệ thống cửa hàng giới thiệu và ký kết được các hợp đồng tiêu thụ sản phẩm tạo đầu ra ổn định cho các hộ tham gia.

Gia đình bà Nguyễn Thị Mận là một trong những hộ đầu tiên tham gia sản xuất rau an toàn. Trong số 8 sào đất canh tác, bà dành 2 sào chuyên canh sản xuất cây màu theo hình thức luân canh 1 vụ khoai sọ, 1 vụ rau bắp cải. Bà Mận cho biết, năm 2017 gia đình thu trên 40 triệu đồng từ tiền bán khoai sọ và bắp cải, năm nay gia đình đầu tư trên 20 triệu đồng đổ thêm đất, cải tạo mặt ruộng nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Cũng tham gia trồng rau an toàn, gia đình anh Phan Duy Ích lại chủ yếu trồng ớt cao sản. Từ thành công vụ trước, vụ đông năm nay gia đình anh mở rộng diện tích lên 2 sào. Được trồng từ tháng 8, hiện nay diện tích ớt đã cho thu hoạch  khoảng 7 ngày một lứa, mỗi lứa đạt sản lượng 50 kg/sào, bán với giá 7.000 đồng/kg. Theo anh Hải, trồng cây ớt khá hiệu quả, nếu chăm sóc tốt sẽ cho thu hoạch trong khoảng 5 tháng, sản lượng đạt trên 1tấn/sào, HTX ký hợp đồng với Công ty thu mua theo giá thị trường nhưng bảo đảm không dưới 7.000 đồng/kg, nếu giá bán như hiện nay, trừ chi phí mỗi sào ớt sẽ thu khoảng 7 triệu đồng.

HTX Ngăm Mạc là đơn vị đi đầu trong sản xuất rau an toàn của huyện Gia Bình, xây dựng được vùng chuyên canh sản xuất các loại rau, củ, quả. Để đáp ứng nhu cầu thị trường và giảm bớt rủi ro về giá cả, cũng như đa dạng các sản phẩm, theo từng mùa vụ, HTX bố trí trồng các loại rau phù hợp. Vụ xuân-hè trồng rau muống, mồng tơi, rau đay… vụ thu - đông trồng su hào, bắp cải, súp lơ, bầu, bí, đậu bắp, khoai sọ…

Theo ông Nguyễn Đắc Đoàn, Ủy viên Hội đồng quản trị HTX: Hiện nay HTX ký hợp đồng với một số Công ty của tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương để bao tiêu các loại sản phẩm như: bầu, bí, ớt, bắp cải, xu hào, ngoài ra các sản phẩm khác được các doanh nghiệp ở Hà Nội về thu mua cung cấp cho các siêu thị. Để quảng bá thương hiệu sản phẩm, HTX xây dựng một số cửa hàng giới thiệu sản phẩm tại trung tâm thị trấn Gia Bình, nhờ đó các sản phẩm được tiêu thụ thông qua nhiều kênh phân phối, tránh ứ đọng khi vào vụ thu hoạch rộ.

Khi tham gia sản xuất rau an toàn, các hộ đều được tập huấn, cấp chứng chỉ, tuân thủ nghiêm chỉnh quy trình sản xuất. Đối với các loại giống, vật tư, phân bón đều do HTX đứng ra đảm nhận, như vậy sẽ kiểm soát được chất lượng đầu vào cũng như hạ được giá thành sản phẩm. Các hộ xã viên đều thực hiện xử lý đất, hạt giống trước khi trồng, tưới nước sạch, tăng cường bón các loại phân hữu cơ đã ủ mục, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, cách ly thời gian đủ dài khi chuẩn bị thu hoạch. Mỗi ruộng rau đều có hồ sơ theo dõi về thời điểm trồng, lượng phân bón, ngày phun thuốc bảo vệ thực vật… Khi thu hoạch rau phải đúng độ tuổi, được sơ chế và bảo quản theo yêu cầu. Đồng đất của Ngăm Mạc phù hợp trồng các loại rau màu và HTX thực hiện tốt quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn nên chất lượng rau luôn đảm bảo, được khách hàng đánh giá cao.

Từ thành công mô hình sản xuất rau an toàn, HTX dịch vụ Nông nghiệp thôn Ngăm Mạc quy hoạch thành từng vùng sản xuất đối với mỗi loại rau, tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống giao thông, thủy lợi, nhà xưởng sơ chế để mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng sản phẩm, từng bước xây dựng nơi đây thành vùng chuyên canh sản xuất rau sạch chất lượng cao của huyện Gia Bình.

Nguồn: http://baobacninh.com.vn

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...