Kinh Nghiệm Nhà Nông

Đâu rồi hoa lợi hữu cơ? (bài cuối)

(“Nông nghiệp hữu cơ là yêu cầu tất yếu để tham gia chuỗi nông sản toàn cầu”). Đó là nhận định của Tiến sĩ Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng khi trao đổi với phóng viên về định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ của tỉnh Lâm Đồng trong trước mắt cũng như lâu dài. Và theo Tiến sĩ Phạm S: “Lâm Đồng được đánh giá đa dạng về chủng loại cây trồng, vật nuôi có quy mô lớn diện tích ứng dụng công nghệ cao, nhưng đến nay chứng nhận hữu cơ cũng mới chỉ ...
Xem tiếp...

Ðâu rồi hoa lợi hữu cơ? (bài 5)

(Canh tác hữu cơ đại trà - chờ ba mươi năm nữa?). Sau hơn 3 năm trở lại Trang trại Thiên Sinh trồng rau không hóa chất 8 ha ở xã Ka Ðơn, huyện Ðơn Dương, phóng viên chứng kiến nhiều quy trình canh tác đã được bổ sung, hoàn chỉnh, năng suất và chất lượng cải thiện rõ rệt. Mặc dù trang trại đã 11 năm tuổi sản xuất luân canh hơn một trăm loại rau hữu cơ, nhưng hiện mới đang hoàn thành hồ sơ kiểm định, đánh giá chất lượng để cấp Chứng nhận đạt tiêu chuẩn ...
Xem tiếp...

Ðâu rồi hoa lợi hữu cơ? (bài 4)

(Vùng nguyên liệu rau không hóa chất - giấc mơ bao giờ?) Qua thâm nhập thực tế, tiếp xúc với các chuyên gia, kỹ sư, doanh nhân và người sản xuất tâm huyết với định hướng phát triển của nông nghiệp hữu cơ Lâm Ðồng, phóng viên ghi nhận rằng, sản xuất rau không hóa chất là “ngày hôm trước” của sản xuất rau hữu cơ. 
Xem tiếp...

Đâu rồi hoa lợi hữu cơ? (bài 3)

(Mỗi trang trại một chuỗi sản phẩm hữu cơ). Do thị trường riêng lẻ, mỗi trang trại ở Lâm Đồng hiện vẫn sản xuất theo một chuỗi giá trị sản phẩm đa dạng các loại rau hữu cơ, mang đặc trưng của từng quy trình phù hợp với điều kiện nguồn vốn, đất đai và các nguồn vật tư, phân bón, vật liệu khác nhau. 

Xem tiếp...

Ðâu rồi hoa lợi hữu cơ? (bài 2)

(Hữu cơ lấy ngắn nuôi dài). Nếu năng suất rau hữu cơ ở Trang trại Organik Xuân Thọ, Ðà Lạt chỉ mới bằng 50% rau VietGAP thì tỷ lệ này tại Trang trại Florama ở thôn Ðạ Ðum 1, xã Ðạ Sar (huyện Lạc Dương) còn thấp xuống dưới 40%. Chưa kể những năm đầu chuyển đổi từ “cây vô cơ” sang “cây hữu cơ”, nhiều thiệt hại kép về hoa lợi thất thu và thị trường xa lạ đã trở thành thử thách khắc nghiệt, buộc chủ trang trại phải chọn lựa phương pháp canh tác “lấy ngắn nuôi ...
Xem tiếp...

Ðâu rồi hoa lợi hữu cơ? (bài 1)

Nằm ở vùng đất Nam Tây Nguyên với lợi thế sản xuất các loại rau, củ, quả, trái cây, cà phê, chè… có nguồn gốc ôn đới và á nhiệt đới, Lâm Ðồng xuất hiện mô hình cải thiện hệ canh tác truyền thống đặc trưng hữu cơ đi trước so với các địa phương khác trong cả nước. Tuy nhiên, đến nay những hoa lợi hữu cơ này vẫn vô cùng hiếm hoi đối với người địa phương hay khách du lịch bốn phương đến Lâm Ðồng cũng như người tiêu dùng trong nước. Băn khoăn đặt ra hàng ...

Xem tiếp...

Nông dân thu nhập cao nhờ trồng dâu nuôi tằm

Mô hình trồng dâu nuôi tằm mang lại thu nhập cao cho người dân miền núi huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận, với lợi nhuận hơn 100 triệu đồng/năm.

Xem tiếp...

Duy trì mô hình nuôi trăn đất

Nhiều năm nay, dù trải qua bao thăng trầm về giá do tác động của thị trường, nhưng người nuôi trăn đất vẫn hy vọng vào giá trị kinh tế mà loài vật này mang lại.

Xem tiếp...

Nuôi vịt biển vùng bãi ngang

Với mục tiêu chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới về kỹ thuật chăn nuôi vịt biển theo hướng an toàn sinh học, đảm bảo vệ sinh môi trường, giúp các xã bãi ngang chuyển đổi sinh kế bền vững, năm 2018 Trạm Khuyến nông huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) triển khai mô hình nuôi vịt biển tại xã Triệu Vân.

Xem tiếp...

Bình Định: Nhân rộng mô hình nuôi cua xanh thương phẩm

Trong năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai thực hiện mô hình “Nuôi cua xanh thương phẩm từ cua 1, cua 2” tại các huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ và Phù Cát.

Xem tiếp...
Tin xem nhiều

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...