Phối hợp xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trên cây có múi

Quang cảnh buổi làm việc

Ngày 4/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng. Tham dự có những chuyên gia đến từ các viện, trường, sở, ngành, địa phương.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đồng Tháp, đến ngày 14/10/2018, toàn huyện Lai Vung có số diện tích cây có múi nhiễm bệnh là 2.069ha, chiếm 40% diện tích trồng, mức độ thiệt hại từ 20 - 50%.

Trước tình hình này, ngành nông nghiệp đã xác định nguyên nhân chính dẫn đến tình hình cây có múi bị bệnh là do sự cộng hưởng các giải pháp canh tác chưa đúng. Trong đó, chủ yếu do nông dân lạm dụng phân bón, thuốc hóa học, kích thích sinh trưởng với mục đích cho cây phát triển nhanh, năng suất cao, cho nhiều đợt trái... Ngoài ra, điều kiện thời tiết bất thường cũng là nguyên nhân gây bệnh cho cây.

Để khắc phục tình trạng bệnh hoành hành, thời gian qua, Sở NN&PTNT, huyện Lai Vung và các viện, trường tổ chức nhiều buổi tập huấn, thông tin tình hình cây có múi chết và các giải pháp khắc phục. Ngành nông nghiệp cũng đang phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ nghiên cứu về tình trạng suy thoái đất liếp vườn cây ăn trái, nhằm có cơ sở khoa học khuyến cáo nông dân thực hiện các giải pháp để sản xuất cây có múi hiệu quả bền vững hơn.

Tham gia buổi làm việc, đại diện các chuyên gia đến từ Trường Đại học Cần Thơ đóng góp nhiều ý kiến về khắc phục bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi, trong đó chú trọng khâu chọn giống sạch bệnh. Bên cạnh đó, nông dân phải thiết kế hệ thống mương, liếp phù hợp; tỉa cành, tạo tán cây ra cơi đợt tập trung; sử dụng nhiều phân hữu cơ có nguồn gốc rõ ràng...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Hùng đánh giá cao những ý kiến từ các chuyên gia. Nhằm nâng cao giá trị bền vững cây có múi, ông Nguyễn Thanh Hùng giao Sở NN&PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ, huyện Lai Vung phối hợp xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh vàng lá chết xanh trên cây có múi. Để kế hoạch được xây dựng có chiều sâu, trong quá trình soạn thảo, các ngành, địa phương phải tham khảo ý kiến với các chuyên gia đến từ các viện, Trường Đại học Cần Thơ.

Theo Báo Đồng Tháp Online

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...