Bằng Lũng nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả

Mô hình trồng thanh long ruột đỏ của ông Nguyễn Văn Thuần ở Bản Duồng 1.

Từ những mô hình cho hiệu quả kinh tế cao ở địa phương, chính quyền, các tổ chức đoàn thể thị trấn Bằng Lũng (Chợ Đồn) đã tích cực vận động người dân tham gia học hỏi kinh nghiệm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng mô hình kinh tế hộ phù hợp, từng bước nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Theo ông Nông Văn Chung- Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Bằng Lũng, hiện khoảng 70% hội viên có mô hình kinh tế cho thu nhập khá. Ngoài những hộ là tiểu thương buôn bán thì xuất phát từ những mô hình mang lại hiệu quả cao mà nhiều hội viên đã có cơ hội được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, từ đó nhân rộng. Với trên 70% số hộ làm nông nghiệp, bà con chủ yếu trồng cây ăn quả, sản xuất rau màu theo hướng hàng hóa hoặc phát triển mô hình kinh tế tổng hợp.

Nói đến cây ăn quả ở thị trấn Bằng Lũng phải kể đến cây thanh long ruột đỏ, nhờ loại cây trồng này mà nhiều hộ đã có thu nhập ổn định. Gia đình ông Nguyễn Văn Thuần ở Bản Duồng 1 có hơn 400 gốc thanh long trồng ở đất ruộng và đất vườn, đã cho thu hoạch 3 năm nay, ông Thuần cho biết: Xuất phát từ mô hình trồng thanh long ruột đỏ của gia đình ông Nguyễn Văn Thuận ở tổ 15, ông đã đến tham quan, tìm hiểu. Nhận thấy đây là loại cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên ở địa phương, được thị trường ưa chuộng, giá bán tương đối cao và ổn định, ông đã học hỏi kinh nghiệm rồi mạnh dạn chuyển đổi hơn 1.800m2 đất ruộng, tận dụng đất vườn để trồng. Những ngày đầu thực hiện, ông lặn lội đi tìm mua giống từ nhiều nơi khác nhau. Đến khi những quả thanh long đầu tiên được thu hoạch thì lại là giống thanh long ruột trắng, ăn có vị nhạt và chất lượng quả không cao. Ông quyết tâm chặt bỏ, tìm nơi uy tín để mua được giống thanh long ruột đỏ có chất lượng quả ngọt, thơm như mong đợi. Vậy là từ năm 2015 đến nay, trung bình mỗi năm ông thu về 1-1,5 tấn quả, bán giá từ 20 - 35.000 đồng/kg. Cũng theo ông Thuần, cây thanh long mang lại hiệu quả kinh tế gấp 7 lần so trồng lúa, thời gian cho thu quả kéo dài nên tạo nguồn thu nhập thường xuyên.

Nhiều năm nay, từ mô hình kinh tế tổng hợp V.A.C.R của gia đình, ông Hà Văn Cẩn ở thôn Bản Duồng 1 luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cũng như hướng dẫn cho các hộ khác có nhu cầu học hỏi chăn nuôi. Gia đình ông Cẩn duy trì đàn lợn nái sinh sản từ 8 con trở lên để lấy con giống nuôi thương phẩm. Mỗi tháng ông xuất bán khoảng 1 tấn lợn hơi loại áp siêu. Hiện ông còn chăn nuôi thêm lợn rừng với 2 nái mẹ và 10 lợn con theo phương pháp bán chăn thả. Ngoài ra, với hơn 3.500m2 mặt nước nuôi cá, mỗi năm cho thu khoảng 2 tấn; gần 4ha rừng gồm keo, mỡ sắp đến tuổi khai thác... Hiện gia đình ông Cẩn thu về gần 700 triệu đồng/năm.

Đến nay, nhiều mô hình sản xuất hiệu quả đã được nhân rộng trên địa bàn thị trấn Bằng Lũng. Bà con nông dân đã xây dựng mô hình kinh tế hộ phù hợp, tạo việc làm ổn định và có thu nhập thường xuyên. Điển hình như hộ Lường Thị Thùy ở tổ 17, với mô hình trồng cây ăn quả, chăn nuôi lợn rừng, gia cầm kết hợp trồng rừng; hộ Nguyễn Thanh Đồng ở tổ 16 với mô hình nuôi gia cầm, cây ăn quả; hộ Vi Văn Vinh ở tổ 4 với mô hình làm bún kết hợp nuôi lợn thương phẩm; hộ Đặng Thị Mai ở tổ 6A với mô hình trồng rau màu... Nhờ đó, tỷ lệ hộ hội viên nông dân nghèo hiện chỉ còn 14%.

Để giúp nông dân có thêm kiến thức, áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất, nâng cao chất lượng cây trồng, vật nuôi, công tác tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thật được chú trọng. Đối với cây lương thực có hạt như lúa, ngô, địa phương đã tổ chức Hội thảo đầu bờ để hội viên trực tiếp thảo luận về kỹ thuật, từ đó rút ra ưu, khuyết điểm, những lưu ý khi canh tác. Nhờ đó, bình quân lương thực đầu người đạt gần 600kg/người/năm. Cùng với đó, các lớp tập huấn về bảo vệ thực vật, sử dụng phân bón, phòng bệnh cho gia súc, gia cầm cũng thường xuyên được tổ chức. Ngoài ra, Hội Nông dân còn tích cực tham mưu, khảo sát, vận động hội viên đăng ký thực hiện dự án theo các chương trình hỗ trợ như: Trồng rau sạch, chăn nuôi trâu, bò sinh sản; tín chấp vốn vay với Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dự nợ gần 10 tỷ đồng...

Việc khuyến khích, hỗ trợ nông dân nhân rộng các mô hình sản xuất cho thu nhập cao đã đem lại hiệu quả thiết thực, giải quyết việc làm, tăng thu cho nông dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

Nguồn: http://www.baobackan.org.vn

Tin xem nhiều

Tài liệu kỹ thuật chăn nuôi thỏ - Phần 5

Phần 5: KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG

I. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH SẢN Ở THỎ CÁI

1. ...

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...