Giật mình giá ếch

Thời điểm này năm ngoái, giá ếch thịt chỉ ở mức 40-45 ngàn/kg, còn nay tăng gấp 2 lần từ 95 ngàn (loại 6-7 con/kg) đến 110 ngàn (loại 3-4 con/kg). Tính ra, 1 tấn ếch thịt lên cả trăm triệu đồng!

Chị Lê Thị Lợi (phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, TPHCM) nuôi 2 hồ mỗi hồ rộng 10 m2 với tổng cộng 2.000 con ếch giống từ tháng 1/2011 nói: “Sau 4 tháng nuôi, trung bình khoảng 5-6 con/kg, tôi xuất được 200 kg ếch bán cho lái giá 80 ngàn/kg được 16 triệu, sau khi trừ chi phí hết 2,6 triệu (tiền giống, thức ăn) vị chi còn lãi hơn 13 triệu/hồ. Tổng cộng 2 hồ thu nhập được 26 triệu nhờ giá ếch thịt tăng mạnh. Đến nay, nhiều bữa lái đến hỏi mua 90 ngàn đồng/kg mà không có hàng để bán, vì từ trước đến giờ giá ếch đâu có tăng cao như vậy”.

Ông Tư Văn, một thương lái chuyên thu mua ếch để bỏ chợ đầu mối Bình Điền (quận 8) giải thích, muốn có nhiều ếch thịt xuất bán thời điểm này là phải nuôi cách đây 4, 5 tháng, lúc đó gặp thời tiết lạnh nên ếch ít ăn, nuôi rất khó, làm giống càng khó hơn vì ếch không chịu lên trứng. Thứ hai, mọi năm còn có ếch nuôi bên Thái Lan nhập về tiểu ngạch một đêm chừng vài chục tấn là thường, nhưng năm nay không có hàng, vả lại ếch đồng cũng ít đi do nguồn ngày cạn kiệt bởi người ta tranh nhau đánh bắt.

Anh Tiêu Xoan, đại diện chợ đầu mối Bình Điền nói thêm: “Hiện nay, mỗi đêm chúng tôi nhập về chừng 5-6 tấn, chủ yếu là ếch nuôi từ miền Tây lên, ếch đồng hầu hết nhỏ con, rất hiếm, nếu có thì giá thấp hơn khoảng 20 ngàn/kg so với ếch nuôi. Thị trường khan hiếm nên đẩy giá tăng cao!”.

“Nông dân hoàn toàn có thể tận dụng những bể xi măng bỏ trống hay chuồng heo cũ để nuôi ếch. Chỉ cần tốn khoảng 1,2 kg thức ăn viên công nghiệp sẽ cho 1 kg ếch thịt sau 3-4 tháng nuôi. Tính gộp giá thành 1 kg ếch chừng 30 ngàn nhưng bán ra được 70-80 ngàn đồng như hiện nay là cầm chắc 1 lời 2, 1 lời 3 nếu đầu tư và chăm sóc kỹ thuật đúng mức!” (TS Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng khoa Thủy sản - Trường Đại học Nông lâm TPHCM)

Do nuôi ếch trúng giá nên người nuôi đang tính toán cách chọn thời điểm thả giống ếch vào mùa nghịch năm 2012 sắp tới, làm sao xuất bán tháng 11 năm trước đến tháng 4, 5 năm sau là đảm bảo đầu ra và lợi nhuận. Tuy nhiên theo chị Lợi, nuôi ếch rất cần nắm vững kỹ thuật bởi con ếch Thái Lan thường hay bị nấm, sình bụng, nhất là ăn thịt lẫn nhau nên tỉ lệ hao hụt rất cao, mất đầu con là lỗ; có khi lên tới 50%, nuôi 1.000 con còn lại 500 con, tức mất 100 kg thịt tương đương 8-9 triệu đồng, hiệu quả sẽ không cao.

Giá ếch thịt tăng cao kéo theo giá con giống tăng theo. Ông Sơn ở xã Tân Xuân (Hóc Môn, TPHCM), đang nuôi 150 ngàn con giống, mỗi tháng ông xuất bán 30 tấn thịt ếch cho hay, hiện ếch nuôi phổ biến là giống ếch bò Nam Mỹ của Thái Lan với đặc điểm đùi nhẵn, phổng phao, bụng to, da màu vàng xám nhạt và có tính thích nghi rộng.

Nếu mua con giống là 1.200 đ/con, còn mua giống bố mẹ thì 250 ngàn/cặp. Mua giống bố mẹ có lợi hơn, bởi trong 1 năm có thể đẻ 6 đợt, mỗi đợt nở khoảng 1.500 con. Tuy nhiên phải nắm vững kỹ thuật cho đẻ mới thành công.

(Theo nongnghiep.vn)

Tin xem nhiều

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Quy trình sản xuất giống cá lăng vàng

1. Thuần dưỡng và nuôi vỗ bố mẹ

1.1 Thuần dưỡng cá làm bố mẹ

Nếu cá bố mẹ có nguồn ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...