Giống mới cây ăn trái có nhiều tiềm năng và cơ may nhất

Việt Nam nổi tiếng có nhiều loại trái cây ngon nhưng nhà vườn nhiều phen lao đao- lận đận vì chưa có thị trường ổn định cho từng loại sản phẩm. Hội nhập kinh tế thế giới là cơ hội lớn và cũng là thách thức không nhỏ. Trên cơ sở dự báo và nghiên cứu thị trường, Công Ty Cổ Phần Nông Nghiệp Đông Phương đã định hướng sưu tập, thử nghiệm, tuyển chọn và sản xuất giống cây ăn trái giống mới có năng xuất và chất lựợng cao, nhiều tiềm năng và cơ may nhất cho thị trường.

Các giống cây trồng mới này đã đạt nhiều giải thưởng cao quí như: Danh hiệu “Trâu Vàng Đất Việt”, “Cúp Vàng Nông Nghiệp Việt Nam’, Chứng nhận Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao - Phù hợp tiêu chuẩn và được cây giống đạt chất lượng “Địa chỉ xanh”, nhiều Huy chương vàng chất lượng và liên tục đạt giải thưởng tai Hội thi trái cây ngon và an toàn thực phẩm. Nguyên liệu nhân giống được thu thập từ cây đầu dòng hay vườn cây đầu dòng nên được bảo đảm không bị phân ly tính trạng và giống bị thoái hóa.

Năm giống mới thị trường đang trông chờ nhà vườn, trang trại cung cấp số lượng đủ lớn và ổn định dù với giá cao, đó là:

1.-MÍT NGHỆ CAO SẢN M99-I™: 

-Mít Nghệ Cao Sản M99-I™ là giống vượt trội không những về năng suất, chất lượng mà còn ở tính thích nghi rộng. Nó trồng được ở vùng đất nghèo dinh dưỡng và điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Năng suất bình quân trên 100 tấn/năm/ha (giá trị qui đổi gấp 6- 9 lần cây lúa). Phẩm chất ngon và ổn định: vỏ mỏng, cơm dầy (đạt tỉ lệ 48%), màu vàng tươi, ráo, giòn, ngọt, thơm, hạt lép hay nhỏ, ít xơ. Thích hợp thị trường ăn tươi và chế biến, nó vừa là cây lương thực, vừa là cây thực phẩm nên ít rủi ro khi tiêu thụ sản phẩm.

- Ăn một lượng Mít nghệ vừa phải và thường xuyên sẽ cải thiện chức năng não bộ hiệu quả, đặc biệt giúp cải thiện vùng trí nhớ và các nơron thần kinh. Mít rất tốt cho người già, những người học tập và làm việc nhiều bằng trí óc (Nguồn US. Deparment Agriculture).

-Chuyên canh cây Mít nghệ có thể hình thành một tổ hợp kinh tế khép kín, sẽ thu hút được nhiều lao động trong trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, chế biến các sản phẩm từ Mít. Góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động và đưa công nghệ tiên tiến về với nông thôn.

-Mít có tốc độ sinh trưởng nhanh, tán rộng, xum xuê, rễ cọc ăn sâu và rễ bàng lan rộng dày đặc nên quanh năm xanh tốt, sống lâu, chịu hạn. Trồng Mít nghệ để chống xói mòn, che chắn gíó bão,... ảnh hưởng tốt cho môi trường. Vì vậy, nếu đưa cây Mít nghệ cao vào chương trình trồng rừng của Chính phủ sẽ có sức thuyết phục mạnh mẽ và đem lại lợi xã hội cao.

-Tình hình an ninh lương thực bị de dọa bởi sự biến đổi thời tiết, sự gia tăng dịch hại, sự phát triển mạnh mẻ của ngành công nghiệp, đô thị hóa... làm sụt giảm sản lượng lương thực, nguy cơ đói một số vùng là việc có thật. Trước tình thế nghiêm trọng đó, cây Mít nghệ sẽ là ngườì lính xung kích cứu tinh sự khủng hoảng an ninh lương thực.

-Chuyên canh cây Mít nghệ không gây ô nhiễm môi trường, sức khỏe của công nhân được đảm bảo hơn, người tiêu dùng rất an tâm vì trong sản phẩm của Mít nghệ không có mặt các độc chất gây hại. Dùng các sản phẩm từ Mít để thay thế các loại trái cây nhập nội không rõ nguồn gốc, ngoài tầm kiểm soát của cơ quan chức năng, thì sức khỏe người tiêu dùng sẽ được đảm bảo và ngành y tế cũng tiết kiệm được những khoảng tiền lớn để điều trị những chứng nhiễm độc cấp tính hay mãn tính.

Mít nghệ Cao sản M99-I là giống cây ăn trái duy nhất có thể đóng vai trò cây rừng và cây lương thực- thực phẩm nhanh chóng đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần bảo đảm an ninh lương thực và lợi ích xã hội lâu dài.

 2.-ỔI XÁ LỴ KHÔNG HẠT: 

Dạng trái thuôn dài, đẹp, da láng, thịt màu trắng kem, dòn, vị chua ngọt. Trọng lượng trái bình quân 400g/ trái, trái to có thể đến 1000g. Năng suất rất cao. Sau 1 năm trồng có thể đạt doanh thu hòa vốn. Năm đầu cho 15- 20 tấn/ha, năm thứ hai cho 35- 50 tấn/ha, năm thứ ba trên 80 tấn/ha.

-Gần đây với sự phát hiện và nghiên cứu của các nhà Khoa học thì cây ổi trồng xen trong vườn cây có múi sẽ ngăn ngừa rầy chổng cánh là tác nhân gây lan truyền Virus bệnh Vàng lá Greening. Với giống Ổi Xá lỵ không hạt sẽ giúp cho nông dân phòng ngừa bệnh Vàng lá Greening trên cây có múi và hình thành hệ sinh thái mới:  trồng cây có múi xen canh cây ổi vừa đạt hiệu quả kinh tế vừa đem lợi ích lớn cho môi trường.

-Trái ổi chủ yếu dùng để ăn tươi, ngoài ra còn  làm mứt, sấy khô, làm thạch, chế biến nước giải khát,... Đây là loại trái nhiều chất bổ dưỡng, dễ tiêu hoá, giàu Vitamine C  nhưng nghèo  năng lượng nên là loại trái cây rất tốt cho người không muốn tăng cân hay cần giảm cân, với nữ giới ăn ổi thường xuyên sẽ giúp cho làn da mịn màng và xinh đẹp hơn.

-Dịch chiết các bộ phận của cây ổi  như búp non,  lá non, vỏ rễ và vỏ thân còn được dùng làm thuốc chủa bệnh nhiễm vi khuẩn và siêu vi khuẩn, làm săn se niêm mạc, trị mụn trứng cá khi bị lờn kháng sinh... Ăn ổi thường xuyên giúp  hạ đường huyết, phòng trị đái tháo đường, cải thiện chức năng tim mạch...

Sản phẩm ổi Xá lỵ Không hạt hiện nay là một sản phẩm cao cấp được thị trường ưa chuộng.

 3.-CHANH GIẤY LIMCA KHÔNG HẠT- ÍT GAI:

-Đây là giống chanh thích nghi với nhiều vùng sinh thái, có sức sinh trưởng và phát triển mạnh, chỉ trừ những vùng đất ngập úng, nhiễm phèn hay nhiễm mặn. Chống chịu với sâu bệnh  khá tốt: Ít bị sâu vẽ bùa, bệnh ghẻ và loét gây hại. Năng suất rất cao, trên 90 tấn/ha.

 So với các giống chanh không hạt khác nó có nhiều đặc tính vượt trội như: Vỏ trái mỏng, màu xanh bóng, không hạt, rất thơm, nhiều nuớc, kích thước trái đồng đều và to 100- 120g . Cây khi đã thành thục thì gai sẽ bị thoái hoá nên rất dễ dàng chăm sóc và thu hoạch. Đã bao đời người nông dân trồng chanh, kỳ vọng về một giống chanh ít gai, năng suất cao và chất lượng ngon đã trở thành hiện thực.

-Chanh là nguồn cung cấp Vitamine C, làm nước giải khát, nhu cầu làm gia vị trong các bửa ăn không thể thiếu. Trong ngành công nghiệp chế biến, là ngưyên liệu quan trọng để sản xuất nước ép, trích hương làm rượu, bánh kẹo, nước rửa hay mỹ phẩm… Mọi người trên thế giới đều có nhu cầu sử dụng chanh dù trên quê hương họ không thể trồng được cây chanh.

-Chanh giấy Limca sản xuất tại CTY CP Nông Nghiệp Đông Phương là giống chanh duy nhất hiện nay được cục Sở hữu Trí tuệ cấp Chứng Nhận bảo hộ và được chứng nhận hàng Việt Nam Chất Lượng Cao Phù Hợp Tiêu Chuẩn.

 4.-XOÀI XANH ĐL

-Đạt nhiều giải cao trong Hội thi trái ngon và An toàn thực phẩm. Bộ Nông Nghiệp và phát triển nông thôn tặng thưởng Cúp Vàng Nông nghiệp Việt Nam  và giải thưởng Trâu Vàng Đất Việt.

-Cây sinh trưởng và phát triển nhanh so với các giống xoài khác  gấp 2- 3 lần.  Dễ ra hoa , dễ đậu trái trong điều kiện tự nhiên hay xử lý hóa chất. Sau 2  năm trồng cây cho 20- 30 ký trái. Năng suất rất cao, năm thứ 6 trở về sau bình quân 240 ký/ cây. Trọng lượng trái trung bình 1100 gam.

-Chất lượng ngon. Dạng trái thuông dài, vai trái nở nang. Võ trái màu xanh, có lớp phấn trắng phủ bên ngoài.  Ăn sống có vị ngọt- chua, thơm, giòn. Khi chín màu vàng cam. Mùi rất thơm, vị ngọt đậm, dẽo, hạt nhỏ, không xơ. Hoàn toàn không hôi nhựa, ngay cả khi ăn cả vỏ lúc còn non. Năng suất cao  80 tấn/ha, nên là giống xoài có nhiều cơ hội chinh phục người tiêu dùng.

 5.-DỪA XIÊM THƠM THÁI LAN:

- Đây là loại cây trồng thích nghi với nhiều vùng đất, vùng ven biển nhiều loài cây ăn trái không thể mọc được nhưng cây dừu vẫn tươi tốt. Sau 3 năm trồng cây cho trái. Trung bình cho 220 trái/cây/năm.

 

- Các địa phương ven biển, những khu du du lịch sinh thái, xung quanh đê bao của các ao hồ nuôi cá ven sông nên trồng cây dừa dứa để tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường, che chắn gió bảo, chống xói mòn và có thể thu nhiều sản phẩm đặc thù cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

- Các sản phẩm từ Dừa Xiêm thơm Thái Lan như tàu- lá làm chất đốt, thân gỗ già để làm nhà, làm đồ gia dụng, cơm dừa khô để lấy dầu. Là nguồn nguyên liệu chế biến nhiều loại thức ăn quan trọng: làm mứt, bánh, thạch dừa, cơm dừa nạo sấy khô xuất khẩu,... Dừa tươi là thức uống tự nhiên thơm mát, bổ dưỡng, tinh khiết nhất so với tất cả các loại thức uống mà con người sử dụng... vỏ dừa lấy sơ làm thảm, vật liệu cách âm, ván lát, gáo dừa làm than hoạt tính và nhiều sản phẩm thủ công mĩ nghệ được làm từ đừa là những sản phẩm có thị trường ổn định.

- Người ta còn trích ly một số hoạt chất quí báo để làm mỹ phẩm cao cấp và làm thuốc bồi dưỡng và chữa bệnh. Đây là một tín hiệu vui cho tương lai cây dừa thơm.

Trên đây là các giống mới, thích nghi với nhiều vùng sinh thái, có sức sinh trưởng và phát triển mạnh, chống chịu với sâu bệnh tốt. Vì thế nhà vườn, các chủ trang trại đầu tư trồng các giống mới trên sẽ nhanh chóng cho hiệu quả kinh tế cao, lợi ích xã hội lâu dài và sẽ góp phần chấp thêm đôi cánh cho trái cây Việt Nam  bay cao và xa hơn trên dường hội nhập.

 

Những thông tin về giống mới, kỹ thuật trồng- chăm sóc và tiêu thụ sản phẩm xin liên lạc với

Công Ty Cổ Phần Nông Nghiệp Đông Phương

Tên Giao Dịch: ORIENTAL AGRICULTURE JOINT STOCK COMPANY

Trụ Sở : Số 18/2X Đường Phạm Văn Chiêu, F.9, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Điện Thoại : (84-8) 62579141 – (84-8)54270515       Fax : (84-8) 62579141

Email : contact@quagac.com   Website : http://www.TUVANNONGNGHIEP.COM

Tin xem nhiều

Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá lăng chấm

Đặc điểm hình thái cá lăng chấm: Thân dài. Đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên. Có 4 đôi ...

Quy trình sản xuất giống cá lăng vàng

1. Thuần dưỡng và nuôi vỗ bố mẹ

1.1 Thuần dưỡng cá làm bố mẹ

Nếu cá bố mẹ có nguồn ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm

Lăng nha (Mystus wyckiioides) là loài cá nước ngọt, thịt trắng chắc, không xương dăm, mùi vị thơm ngon, giá ...

Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng

Cá lăng vàng là một trong những loài cá lăng hiện diện ở các thủy vực nước ngọt và lợ ...

Nuôi cá lăng nha trong lồng bè

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckiioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước ...

Video xem nhiều

Kỹ thuật bón phân

(Nguồn THVL)

Dưa hấu không hạt - nông nghiệp công nghệ cao

Lâu nay mọi người thường khó chịu khi gặp phải vô số hạt cứng trong ruột dưa hấu. ...